Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thiên Ngọc Minh Uy xin tự 'chết', bị phạt 215 triệu đồng

Nộp hồ sơ xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Thiên Ngọc Minh Uy bị cơ quan chức năng chỉ ra hàng loạt vi phạm và xử phạt 215 triệu đồng.

Người tham gia Thiên Ngọc Minh Uy lo mất tiền tỷ Trưa 25/4, không ít người tham gia mạng lưới đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy đến để rút tiền về. Một số lo lắng sẽ mất tiền trong khi số khác tự tin cho biết công ty sẽ "lên tập đoàn".

Thông tin chính thức từ Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quy trình điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Cục Quản lý cạnh tranh đã điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với Thiên Ngọc Minh Uy. Doanh nghiệp này bị phạt 140 triệu đồng với 3 hành vi vi phạm.

Cụ thể, Thiên Ngọc Minh Uy ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Thien Ngoc Minh Uy xin tu 'chet', bi phat 215 trieu dong hinh anh 1
Cảnh ra vào tấp nập vẫn diễn ra tại trụ sở của Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội sáng 25/4. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đơn vị này cũng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 20, Nghị định 42.

Ngoài ra, công ty duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp, vi phạm quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thiên Ngọc Minh Uy còn bị xử phạt 75 triệu đồng với 2 hành vi khác, bao gồm: Không thông báo với sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Hành vi thứ hai của đơn vị này là kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Ngoài ra, theo báo cáo của các sở công thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã vi phạm 80 lượt đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42 và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Thien Ngoc Minh Uy xin tu 'chet', bi phat 215 trieu dong hinh anh 2
Hàng hóa vẫn được vận chuyển bình thường vào sáng 25/4. Ảnh: Tiến Tuấn.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương tiến hành các quy trình chấm dứt hoạt động, để công ty này giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Bộ yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu.

Ghi nhận của Zing.vn sáng ngày 25/4, mọi hoạt động của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường tại trụ sở chính Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo một số người dân xung quanh, hiện tượng người tham gia bán hàng đa cấp đến đòi tiền bắt đầu xuất hiện.

Thien Ngoc Minh Uy xin tu 'chet', bi phat 215 trieu dong hinh anh 3

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Jeff Bezos bi chi trich bon rut loi ich cua nhan vien hinh anh

Jeff Bezos bị chỉ trích bòn rút lợi ích của nhân viên

0

Trợ cấp y tế của gần 2.000 nhân viên bán thời gian tại công ty của tỷ phú Jefff Bezos đột ngột bị cắt giảm gây bức xúc cho nhân viên và các nhà hoạt động xã hội.

Gia xang se tang tro lai vao ngay mai? hinh anh

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai?

0 6 3

Giá xăng ngày 16/9 dự kiến tăng theo xu hướng của giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng trong nước có thể tăng khoảng 100 đồng/lít.