M

Thiên tài tốt nghiệp đại học khi 14 tuổi

Erik Demaine sinh năm 1981 tại Nova Scotia, Canada. Anh là một trong những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử.

Cha mẹ của Demaine đều là nghệ sĩ điêu khắc. Họ ly dị khi Demaine còn nhỏ. Anh sống cùng với bố.

Demaine được đahs giá là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất trên thế giới.
Erik Demaine - một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất trên thế giới. Ảnh: Gradschoolhub.

Thần đồng có chỉ số IQ 200 ngày ấy - bây giờ

Sho Yano có IQ ước tính lên đến 200. Anh là một trong những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử.

Chàng trai có trí thông minh siêu việt

Theo Wikipedia, Demaine bộc lộ trí thông minh khi còn nhỏ. Anh được cha giáo dục theo cách đặc biệt, có thể vừa học vừa chơi.

Lên 7 tuổi, thần đồng nhí đi du lịch khắp Bắc Mỹ. Trong các chuyến đi đó, anh được cha khuyến khích tự nghiên cứu và tạo ra các trò chơi cho mình.

12 tuổi, không có bảng điểm hay tốt nghiệp trung học, chàng trai sinh năm 1981 vẫn được theo học tại Đại học Dalhousie (Canada). Anh hoàn thành bằng cử nhân ở tuổi 14.

Năm 2001, Demaine có bằng tiến sĩ tại Đại học Waterloo (Canada) khi chỉ 20 tuổi. Nhờ vậy, anh trở thành một trong những giáo sư trẻ nhất trong lịch sử của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Mới ngoài 20 nhưng anh chàng thiên tài đã có thể giảng dạy tại MIT- một trong những trường kỹ thuật hàng đầu trên thế giới
Chàng trai người Canada giảng dạy tại MIT - một trong những trường kỹ thuật hàng đầu trên thế giới khi 20 tuổi. Ảnh: Courses.

Giành giải thưởng của thiên tài

Năm 1998, sau nhiều nghiên cứu, Erik Demaine tìm ra thuyết hình học mới. Thuyết này giúp giải mã những khái niệm hình học phức tạp trong Origami. Nó giúp các nhà thiên văn xác định thời điểm mở và gấp kính viễn vọng trong vũ trụ, không làm hại đến kính.

Năm 2003, nghiên cứu tiến sĩ về lĩnh vực tính toán Origami của Demaine được trao giải Luận án Khoa học tự nhiên và Nghiên cứu kỹ thuật xuất sắc nhất của Hội đồng Canada. Dự án này cũng được xuất bản thành sách.

Cùng năm đó, anh giành giải thưởng chỉ dành cho những thiên tài MacArthur.

Thien tai tot nghiep dai hoc khi 14 tuoi hinh anh 1
 Demaine cùng đồng nghiệp. Ảnh: Cavs.

Thần đồng người Canada nhận giải thưởng Presburger của Hiệp hội châu Âu về Lý thuyết khoa học máy tính năm 2013. Anh còn được trao học bổng danh giá về sáng tạo từ quỹ John Simon.

Hiện Demaine là giáo sư tại Viện Khoa học máy tính và Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo ở MIT. Anh chuyên nghiên cứu về các thuật toán, tính toán Origami, giải mã ngôn ngữ Inca...

Thần đồng y học nhỏ tuổi nhất thế giới ngày ấy - bây giờ

Akrit Jaswal là sinh viên trẻ tuổi nhất Ấn Độ. Anh được thế giới biết đến khi thực hiện thành công ca phẫu thuật tách ngón tay lúc 7 tuổi.

Hàn Phong (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ