Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thiết bị Trung Quốc ảnh hưởng tới dự báo bão?

Sau dự báo bão số 1 sai, đến cơn bão số 3, có lẽ, cơ quan dự báo khí tượng đã khiến nhiều địa phương, lực lượng “việt vị” khi dự báo phạm vi ảnh hưởng quá rộng.

Nghi vấn thiết bị nguồn gốc Trung Quốc ảnh hưởng tới dự báo đang bỏ ngỏ câu trả lời.

Ngay sau khi bão số 3 kết thúc, tại cuộc họp rút kinh nghiệm về công tác dự báo, chỉ đạo phòng chống bão, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Biên phòng cho rằng, về cấp độ của cơn bão số 3 chưa sát với thực tế, không đến cấp 12, trong khi dự báo của quốc tế chỉ tiệm cận dưới cấp 11. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng đã dự báo đúng hướng đi, lượng mưa, thời gian bão vào Vịnh Bắc bộ.

Theo Thiếu tướng Nam, bão số 3 dự báo phạm vi ảnh hưởng quá rộng, từ vĩ tuyến 17 trở ra Bắc. Khi dự báo, việc nhận định về cấp độ, trọng tâm bão vào đâu, vùng ảnh hưởng ra sao phải rõ để thuận tiện hơn trong phòng chống.

Ông Nam cũng cho rằng, khâu dự báo hiện nay chưa tương xứng với diễn biến của khí hậu, thời tiết.

Trong lần trao đổi gần đây với PV Tiền Phong về công tác dự báo khí tượng, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu (Bộ TN&MT) cho rằng: “Do năng lực và khả năng công nghệ dự báo nên mới thế”. Theo ông, Chính phủ đã phê duyệt đề án nâng cao năng lực dự báo khí tượng giai đoạn 2010-2012, với tổng kinh phí trên 1.360 tỷ đồng, nhưng đến nay do nhiều yếu tố, thực hiện chưa được 1/3 kế hoạch.

Ông Tuệ cho biết, từ đề án trên, cơ quan khí tượng hiện chỉ mới xây dựng trung tâm dự báo, đầu tư được một ít về đo mưa, tư liệu, còn ra đa- là “tai mắt” của cơ quan dự báo chưa có. Cùng đó, hệ thống định vị sét cũng chỉ mới ở bước lập dự án…

Trong khi công tác dự báo bão vẫn còn những bất cập, liên quan đến trang bị cho cơ quan khí tượng, thời gian qua, không ít ý kiến “xì xào” về việc trúng thầu thiết bị của Trung Quốc, thậm chí lo thiết bị nhập tiểu ngạch.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đức, nguyên Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thừa nhận, cơ quan khí tượng đã mua một số lô hàng Trung Quốc nhưng “có muốn tránh cũng không được” vì liên quan đến các quy định về đấu thầu.

Theo ông Đức, các dự án trên đều đấu thầu cạnh tranh trong nước, giá trị các gói thầu cũng vừa phải, có gói chưa tới 100 tỷ đồng, gói 30-40 tỷ đồng. Dù rất muốn tránh mua các thiết bị của Trung Quốc, tuy nhiên, theo Luật Đấu thầu, không thể yêu cầu về xuất xứ, chỉ được yêu cầu về chất lượng hàng hóa.

“Đúng là có một số máy tính, màn hình Trung Quốc..., nhưng có phải là mình “dích dắc” để mua hàng Trung Quốc đâu. Kết quả đấu thầu và đơn giá như thế, hơn nữa, từ những yêu cầu đưa ra và quản lý mình không cãi được họ. Họ bảo đó là hàng Trung Quốc, nhưng đạt tiêu chuẩn châu Âu”- ông Đức nói.

Ông Đức cũng lo ngại: “Sau khi trúng thầu với giá thấp, các nhà thầu chỉ còn cách đi mua hàng Trung Quốc, thậm chí không nhập chính ngạch, mà nhập hàng tiểu ngạch”.

Nguyên lãnh đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng chia sẻ: “Mấy dự án thực hiện lúc đó tôi về hưu rồi (cuối năm 2013). Nhưng tôi cũng biết, rất buồn. Mình cũng nhắc quá trình làm hồ sơ thầu, tránh làm sao không mua hàng Trung Quốc, nhất là hàng mua qua tiểu ngạch.

Kiểm tra lại, không thể nào mà không nghiệm thu cho nhà thầu được. Bởi, mở hồ sơ họ không vi phạm thì chịu thôi. Còn hàng tiểu ngạch hay không, về hình thức bề ngoài mình không phát hiện được”.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thiet-bi-trung-quoc-anh-huong-toi-du-bao-bao-1041696.tpo

  Theo Phạm Anh/Tiền Phong

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự