Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thiếu niên kiện tổng thống Mỹ vì biến đổi khí hậu

Một nhà hoạt động vì môi trường 15 tuổi đang kiện Tổng thống Mỹ Obama vì không ngăn hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch, một trong những nguyên nhân khiến trái đất nóng lên.

Thieu nien kien tong thong My vi bien doi khi hau hinh anh 1
Xiuhtezcatl Tonatiuh tham gia các hoạt động chống biến đổi khí hậu từ khi còn nhỏ. Ảnh: CNN

Xiuhtezcatl Tonatiuh, thiếu niên 15 tuổi tới từ bang Colorado (Mỹ), là một trong 21 nguyên đơn kiện Tổng thống Barack Obama bởi nhà lãnh đạo đã không hành động vì môi trường ​khi để Mỹ tiếp tục sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Tonatiuh hy vọng vụ kiện sẽ gửi một thông điệp tới ông Obama: “Những đứa trẻ nói ngài không làm tròn công việc. Ngài đang thất bại. Chúng tôi muốn ngài phải giải thích về việc thiếu hành động”.

Nhà hoạt động nhỏ tuổi cho rằng, chính phủ liên bang đã đưa ra các quyết định có lợi nhất cho các tập đoàn đa quốc gia và lợi nhuận của họ và không hành động vì lợi ích của thế hệ hiện tại và tương lai.

Theo CNN, tiếng nói của Tonatiuh là cần thiết khi hơn 140 nhà lãnh đạo thế giới, hàng nghìn nhà hoạch định chính sách và các phóng viên đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) tại Paris (Pháp).

Đây là hội nghị về biến đổi khí hậu quan trọng nhất trong lịch sử. COP21 diễn ra trong bối cảnh Nghị định thư Kyodo sắp hết hạn vào năm 2020.

Phát biểu trong phiên khai mạc COP21, Tổng thống Obama khẳng định chúng ta là thế hệ cuối cùng có khả năng chống tình trạng trái đất ấm lên. ​"Chúng ta là thế hệ đầu tiên có thể cảm nhận tác động của biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có thể hành động để ngăn nó", lãnh đạo Mỹ nói.

Tonatiuh cũng tham dự COP21. Em cho biết, lời nói của ông Obama là không đủ. “Tất cả chúng tôi đều nghe bài phát biểu đó. Nhưng nó không thành thực. Chúng tôi muốn thấy các lời hứa và hành động cụ thể từ nước Mỹ về chống biến đổi khí hậu", Tonatiuh nói.

Tonatiuh trở thành nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu từ lúc 6 tuổi. Sau khi xem một bộ phim tài liệu về môi trường, cậu bé Tonatiuh đã yêu cầu mẹ tìm cách cho em được phát biểu trước đám đông. Tonatiuh từng tham dự nhiều sự kiện vì môi trường tại Mỹ.

'Chúng ta là thế hệ cuối cùng có thể ngăn biến đổi khí hậu'

Phát biểu trong phiên khai mạc COP21 tại Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chúng ta là thế hệ cuối cùng có khả năng chống tình trạng trái đất ấm lên.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Biến đổi khí hậu Thế giới