Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thổ dân rừng rậm Amazon đuổi đánh lâm tặc

Các chiến binh thuộc một bộ lạc tại vùng rừng Amazon đã ra tay "dẹp" những tên lâm tặc manh động ngày đêm rút gỗ trái phép.

Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 1 Các chiến binh Ka’apor, một bộ lạc bản địa Brazil, sinh sống ở khu vực phía đông bắc của rừng nhiệt đới Amazon cảm thấy họ cần phải hành động để dẹp nạn lâm tặc đang hoành hành tại đây. Theo họ, vây bắt lâm tặc là cách đáp trả thái độ thờ ơ của chính phủ trong việc ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép.
Các chiến binh Ka’apor, một bộ lạc bản địa Brazil ở khu vực phía đông bắc của rừng nhiệt đới Amazon, cảm thấy họ cần phải hành động để dẹp nạn lâm tặc đang hoành hành tại đây. Theo họ, vây bắt lâm tặc là cách đáp trả thái độ thờ ơ của chính phủ trong việc ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 2  “Các chiến binh Ka’apor lột quần áo, trói và đánh những kẻ chống đối”, Lunae Parracho Parracho, phóng viên ảnh của Reuters đã chứng kiến cuộc vây bắt mô tả sự việc.
“Thổ dân Ka’apor lột quần áo, trói và đánh những kẻ chống đối”, Lunae Parracho Parracho, phóng viên ảnh của Reuters đã chứng kiến cuộc vây bắt và mô tả sự việc.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 3 Một chiến binh Ka’apor cầm gậy đuổi bắt một tên lâm tặc đang chạy trốn.
Một chiến binh Ka’apor cầm gậy đuổi bắt một tên lâm tặc đang chạy trốn.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 4 Các chiến binh tấn công những tên lâm tặc.
Các chiến binh dùng gậy đánh những tên lâm tặc. Họ cảm thấy đây là hành động cần thiết nhằm dạy cho kẻ phạm pháp một bài học và ngăn chúng tái diễn hành vi tương tự. 
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 5 Các chiến binh Ka’apor thả bọn lâm tặc nhưng thu giữ xe tải, gỗ, vũ khí.
Các chiến binh Ka’apor thả bọn lâm tặc nhưng thu giữ xe tải, gỗ, vũ khí.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 6 a
Những tên lâm tặc hoảng sợ bỏ chạy sau khi được thả.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 7 Một chiến binh tẩm xăng lên xe tải của bọn lâm tặc.
Một chiến binh tẩm xăng lên xe tải của bọn lâm tặc.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 8 Sau đó, họ dùng lửa đốt xe.
Sau đó, họ dùng lửa đốt xe và gỗ.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 9 Chiếc xe tải bốc cháy ngùn ngụt.
Chiếc xe tải bốc cháy ngùn ngụt.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 10 a
Một chiến binh Ka'apor trùm khăn kín đầu.
Tho dan rung ram Amazon duoi danh lam tac hinh anh 11 Các chiến binh giơ cao vũ khí thể hiện sự quyết tâm đối phó với bọn lâm tặc.
Các chiến binh giơ cao vũ khí thể hiện sự quyết tâm đối phó với nạn ăn cắp gỗ trái phép. Khai thác gỗ là hoạt động bất hợp pháp. Nó cũng là vấn đề nổi cộm tại khu vực rừng rậm Amazon. Theo một báo cáo năm 2014 của tổ chức Hòa bình Xanh, hơn một nửa số vụ khai thác gỗ tại Brazil diễn ra bất hợp pháp từ tháng 8/2011 đến tháng 7/2012. 

Hải Anh

Ảnh: Lunae Parracho Parracho

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:57 No khi gas khien 4 nguoi bi bong nang o Israel hinh anh

Nổ khí gas khiến 4 người bị bỏng nặng ở Israel

0

Vào sáng ngày 20/1, một vụ nổ gas đã xảy ra ở thành phố Tamra, Israel. Lúc đầu chỉ là một vụ bén lửa nhỏ nhưng nhanh chóng lan rộng ra khu vực lân cận làm 4 người bị thương.