Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thợ mỏ khai thác quặng làm pin cho iPhone nhận 3 USD/ngày

Những công nhân trong các khu mỏ vật liệu chế tạo smartphone không được trang bị trang thiết bị an toàn, điều kiện sinh sống cũng như môi trường làm việc vô cùng thiếu thốn.

Những công ty công nghệ lớn trên thế giới như Intel, Apple đang cố gắng thực hiện nhiều cải tiến mạnh mẽ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các loại “khoáng sản gây xung đột” như vonfram, thiếc, tantali và vàng từ các mỏ đá được kiểm soát bởi những lãnh chúa Congo. Tại nơi đây công nhân thường cũng chính là tù nhân.

Công nhân khai thác cobalt cũng chịu số phận tương tự. Cobalt là loại khoáng chất được sử dụng trong pin lithium, thứ không thể thiếu trong các loại smartphone lẫn xe ô tô điện.

Theo cuộc điều tra được thực hiện bởi Washington Post, cuộc sống những công nhân trong các hầm mỏ tại đây vô cùng khó khăn .

Những công nhân được gọi là “thợ mỏ thủ công” này không phải người lao động chính thức của bất kỳ công ty nào. Để kiếm sống, họ phải tự mình nhảy xuống những căn hầm thiếu oxy và ánh sáng, không có bất kỳ thiết bị bảo vệ nào và chỉ có một chiếc cuốc để đào ra cobalt.

Chấn thương hay kể cả cái chết không phải điều gì đó quá xa lạ. Nạn nhân những tai nạn này đôi khi là trẻ em.

Tho mo khai thac quang lam pin cho iPhone nhan 3 USD/ngay hinh anh 1
Những công nhân mỏ quặng để sản xuất smartphone đôi khi là trẻ em. Ảnh: The Daily Beast.

Nếu may mắn, mỗi người thợ mỏ sẽ nhận được 2-3 USD mỗi ngày.

Người giải cứu họ là Apple?

Mặc dù những công nhân này không thực sự là nô lệ lao động, họ lại đang mắc kẹt trong cảnh đói nghèo của chính bản thân mình.

Đất nước Congo giàu khoáng sản để phục vụ cho các ngành công nghệ kỹ thuật cao, tuy nhiên, người dân tại đây chỉ được hưởng lợi rất ít.

Nhiều công ty công nghệ nhận thức rõ điều kiện khai thác và đời sống các công nhân tại đây, nhưng mức độ kiểm tra và cải thiện điều này có sự khác nhau giữa các công ty.

Giám đốc cấp cao phụ trách về trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng Paula Pyers của Apple nói với báo chí rằng, họ cam kết sẽ làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu để cải thiện những vấn đề cơ bản như chất lượng sống, môi trường làm việc của những công nhân này.

Tho mo khai thac quang lam pin cho iPhone nhan 3 USD/ngay hinh anh 2
Những công nhân người Congo không được hưởng nhiều nguồn lợi từ sự trù phú của quê hương. Ảnh: Washington Post.

Một số công ty khác kém nhiệt tình hơn. Lara Smith, nhà tư vấn thuộc trung tâm tư vấn Johannesburg nói với báo chí rằng, các công ty công nghệ vẫn chưa đạt được cái nhìn chung trong vấn đề khai thác mỏ cobalt.

“Các công ty không thể nói rằng mình không thấy được chuyện gì đang xảy ra. Nếu họ muốn tìm hiểu, họ sẽ thấy được vấn đề", Lara nói.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ

TP.HCM noi gi ve 110 biet thu khong phep o quan 7? hinh anh

TP.HCM nói gì về 110 biệt thự không phép ở quận 7?

0 6

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.

Duc se dung iPhone thay the can cuoc hinh anh

Đức sẽ dùng iPhone thay thẻ căn cước

0 1

Trên iOS 13, tính năng NFC được mở rộng phạm vi sử dụng. Từ đây, iPhone có thể làm nhiều việc hơn so với chỉ dùng để thanh toán như trước.