Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thợ mộc tằn tiện suốt đời được 3 triệu USD, giúp 33 người vào đại học

67 năm làm thợ mộc, người đàn ông Mỹ sống tằn tiện, tiết kiệm được 3 triệu USD. Trong 14 năm sau khi ông qua đời, số tiền đó đã giúp 33 người học hết đại học.

Dale Schroeder (Iowa, Mỹ) là người đàn ông đơn giản, lớn lên trong nghèo khó. Ông không có đủ tiền để học đại học và chưa bao giờ kết hôn. Ông làm việc cần mẫn tại một doanh nghiệp trong 67 năm. Tài sản đáng giá chỉ có chiếc xe tải rỉ sét cùng hai chiếc quần jeans, một mặc đi làm, một diện khi đi nhà thờ.

"Ông ấy là kiểu người lao động chân tay thuần túy. Ông làm việc chăm chỉ mỗi ngày và sống thanh đạm như nhiều người Iowa khác," Steve Nielsen, bạn của Schroeder, chia sẻ.

Tho moc tan tien suot doi duoc 3 trieu USD, giup 33 nguoi vao dai hoc hinh anh 1
70 năm sống tằn tiện của Schroeder mang lại cơ hội vào đại học cho 33 người. Ảnh: ABC News.

Theo KCCI, Schroeder không có con cháu. Cuộc sống tằn tiện suốt gần 70 năm giúp ông tích lũy được số tiền lớn (3 triệu USD). Năm 2005, trước khi qua đời, ông gặp luật sư Steve Nielsen để thảo luận về di sản.

“Tôi hỏi Dale về số tiền, ông nói chỉ có 3 triệu. Tôi suýt ngã khỏi ghế", Nielsen kể.

Từ đó, quỹ học bổng 3 triệu USD ra đời để giúp các bác sĩ, giáo viên tương lai bước tiếp vào đại học. Toàn bộ số tiền đã được sử dụng cho việc học của 33 người. 14 năm sau ngày mất, những người tự nhận là "con của Dale" hội tụ, tâm sự với nhau về đổi thay nhờ món quà từ người đàn ông họ chưa từng gặp. 

“Tất cả thứ chúng tôi cần là các con tạo cơ hội cho người khác. Các con không thể trả lại tiền vì ông ấy đã mất. Nhưng các con có thể nhớ về Dale và viết tiếp ước nguyện của ông ấy”, Nielsen nói.

Vì thế, quỹ học bổng tiếp tục với sự đóng góp của 33 người từng nhận ân huệ của Dale Schroeder. 

Tho moc tan tien suot doi duoc 3 trieu USD, giup 33 nguoi vao dai hoc hinh anh 2
Kira Conard có thể trả học phí đại học nhờ quỹ của người thợ mộc quá cố. Ảnh: ABC News.

Kira Conard, một trong số 33 sinh viên nhận được học bổng, lớn lên trong gia đình có 4 chị em mồ côi bố mẹ. Học phí trở thành gánh nặng không thể chi trả. Cô từng thấy bất lực khi không thể thực hiện mục tiêu vì không có tiền.

Tại bữa tiệc tốt nghiệp trung học, trước khi Conrad dự định nói với bạn bè về việc không thể vào đại học, dù đủ điểm và muốn trở thành một nhà trị liệu, cô nhận cuộc gọi từ Nielsen thông báo số tiền học phí 80.000 USD sẽ được chi trả nhờ quỹ của ông Schroeder.

"Tôi bật khóc. Thật khó tin một người đàn ông không bao giờ gặp lại cho tôi một tấm vé vào đại học như vậy. Điều đó khó có thể xảy ra” Conrad nhớ lại.

Bây giờ, Conrad chuẩn bị tốt nghiệp đại học mà không có khoản nợ nào. Cô sẵn sàng bắt đầu công việc của một nhà trị liệu.

'Thời đại trí tuệ nhân tạo, con học theo cách ba mẹ là hỏng'

TS Đàm Quang Minh khẳng định nếu ép những đứa trẻ sinh ra, lớn lên trong thời đại công nghệ học theo cách của phụ huynh, chúng sẽ thất bại.


Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 8

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Truong dai hoc lon 'duoc mua' hinh anh

Trường đại học lớn 'được mùa'

0

Kết thúc đợt xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là một trong những năm tuyển sinh thuận lợi của các trường đại học lớn.