Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp sau đảo chính

Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 20/7 ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm ra những kẻ đứng sau vụ đảo chính chết yểu cuối tuần trước.

Toàn cảnh đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ trong video 150 giây Tận dụng lúc tổng thống đi công tác nước ngoài, một nhóm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động đảo chính vào đêm 15/7, nhưng âm mưu nhanh chóng bị dập tắt sau một ngày.

Reuters dẫn tuyên bố của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền hành động nhanh chóng và hiệu quả với những kẻ đứng sau đảo chính làm 265 người thiệt mạng hôm 15/7.

Tổng thống Erdogan khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp phù hợp với các quy định của luật pháp và phù hợp với các quyền tự do cơ bản của công dân.

Tho Nhi Ky ban bo tinh trang khan cap sau dao chinh hinh anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp được ông Erdogan thông báo trong buổi tường thuật trực tiếp trên truyền hình tối 20/7 sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia kéo dài 5 giờ.

Theo đó, tình trạng khẩn cấp cho phép tổng thống và nội các qua mặt Quốc hội để thông qua các luật mới hoặc đình chỉ hay hạn chế các quyền tự do nếu họ thấy cần thiết.

Ông Erdogan cũng cho biết thống đốc các khu vực sẽ được tăng quyền hạn trong quá trình thực thi tình trạng khẩn cấp và lực lượng vũ trang sẽ hoạt động theo yêu cầu của chính phủ.

“Châu Âu không có quyền chỉ trích quyết định này”, ông Erdogan khẳng định khi lường trước những phản ứng và quan ngại của Liên minh châu Âu (EU) trước việc Ankara ban bố tình trạng khẩn cấp.

EU đang ngày càng trở nên quan ngại với vấn đề nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ và từng kêu gọi chính quyền Erdogan kiềm chế sau đảo chính. Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực gia nhập EU.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên sau đảo chính, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh lực lượng quân sự tham gia vào cuộc đảo chính thất bại "rõ ràng đã phạm tội ác phản quốc". Ông Erdogan khẳng định không loại trừ hình phạt tử hình với những người tham gia âm mưu này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ án tử hình đối với các tội hình sự trong thời bình vào năm 2002, như một phần trong nỗ lực cải cách nhân quyền để được gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, việc áp dụng hình phạt tử hình cần được quốc hội thông qua. "Các nhà lãnh đạo cần ngồi lại với nhau để bàn bạc. Nếu họ chấp nhận thảo luận về vấn đề này, tôi với cương vị tổng thống sẽ phê chuẩn mọi kết quả từ quốc hội", ông Erdogan nói.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt hơn 6.000 người bị cho là liên quan đến đảo chính, bao gồm 103 sĩ quan cấp tướng và đô đốc. Bộ Nội vụ nước này cũng sa thải gần 9.000 cảnh sát.

Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đêm 15/7 nhằm chiếm quyền của Tổng thống Erdogan. 265 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ và hàng nghìn người bị bắt.

Sáng 16/7, chính phủ tuyên bố tình hình đã hoàn toàn được kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ chưa trải qua cuộc đảo chính nào kể từ thập niên 1980 đến nay. Nhiều người nói họ không muốn đất nước lại rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống ở Mỹ, đứng sau cuộc đảo chính vừa qua. Tuy nhiên, Gullen đã phủ nhận cáo buộc.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

01:17 Iran xoa bo 4 so 0 tren dong tien nuoc nay hinh anh

Iran xóa bỏ 4 số 0 trên đồng tiền nước này

0 13

Bước đi này dù không giải quyết được căn nguyên tình trạng lạm phát tại Iran nhưng được kỳ vọng là có những tác động nhất định về mặt tâm lý xã hội.

May bay khong nguoi lai My bi ban ha o Yemen hinh anh

Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

0

Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở không phận Yemen bởi tên lửa đất đối không. Washington cho rằng vũ khí này được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi.