Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd để 'trả thù' nhà ngoại giao bị giết

Hôm 18/7, Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào khu vực của người Kurd ở Iraq để đáp trả việc một nhà ngoại giao nước này bị giết trong khu vực, bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết.

Phó lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq và hai người khác đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố Erbil hôm 17/7.

Chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm về việc này, trong khi nhiều chuyên gia Iraq đã chỉ ra khả năng đảng Công nhân người Kurd (PKK) ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Ankara coi là một tổ chức khủng bố, đứng đằng sau vụ tấn công, theo AFP.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của chi nhánh vũ trang thuộc PKK đã phủ nhận nhóm này có liên quan đến vụ xả súng hôm 17/7.

"Sau cuộc tấn công tàn ác ở Arbil, chúng tôi đã tiến hành chiến dịch trên không toàn diện nhất nhắm vào Qandil (căn cứ của PKK ở Iraq) và giáng một đòn nặng nề vào tổ chức khủng bố (PKK)", Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar nói trong một tuyên bố.

Tho Nhi Ky khong kich nguoi Kurd de 'tra thu' nha ngoai giao bi giet hinh anh 1
Lực lượng an ninh người Kurd tại Iraq được triển khai đến nơi xảy ra vụ tấn công hôm 17/7. Ảnh: AFP.

Các mục tiêu như kho vũ khí, chỗ ở, nơi trú ẩn, hang động của "những kẻ khủng bố" đã bị tiêu diệt, ông Akar nói thêm.

Đảng Dân chủ Kurdistan (KDP) đang lãnh đạo chính quyền khu vực, có mối quan hệ chính trị và thương mại tốt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch tấn công và ném bom kể từ tháng 5 nhằm vào khu vực miền núi phía bắc để tìm ra PKK, lực lượng đã tiến hành cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Đầu tháng này, PKK thông báo rằng một trong những cuộc đột kích của Ankara đã giết chết nhà lãnh đạo PKK cấp cao là Diyar Gharib Mohammed và tiêu diệt hai máy bay chiến đấu khác.

3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

Ít nhất 3 nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm phó lãnh sự, thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Erbil, thủ phủ của người Kurd tại Iraq.

TT Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi hệ thống S-400 của Nga tốt nhất thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống phòng không S-400 là tốt nhất thế giới và Ankara sẽ đưa tổ hợp vào tác chiến từ tháng 4/2020.
Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới