Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thơ Việt Hưng gieo yêu thương để gặt hái chân thành

"Cúc áo anh rơi thảm cỏ nhà người" là tập thơ đầu tay của tác giả Việt Hưng một cô giáo trẻ đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa vừa được ra mắt trong tháng 10.

Không ồn ào và nổi loạn như những cây bút trẻ viết thơ tình khác, thơ Việt Hưng cuốn hút người đọc bởi sự dịu dàng và dung dị. Khi đọc thơ chị, có cảm giác như chị không cố cách tân câu chữ, hình ảnh, không cố tạo nên sự dị biệt trong diễn đạt cảm xúc, có tới đâu nói tới đó, nhưng mỗi câu thơ lại khắc khoải chạm tới cảm xúc của người đọc bằng cả sự đắm đuối và chân tình.

Mạch nguồn chính trong thơ Việt Hưng là những góc khuất thân phận. Chị chủ yếu viết thơ về những số phận đàn bà mà chị vô tình gặp đâu đó trong cuộc đời mình. Ở đó là hình ảnh người đàn bà phân thân, vừa khao khát yêu thương tột cùng, lại vừa chịu những bổn phận mang tính bản năng quy định.

Tho Viet Hung gieo yeu thuong de gat hai chan thanh hinh anh 1
Tập thơ Cúc áo anh rơi thảm cỏ nhà người.

Người đàn bà kiếm tìm tình yêu trong nỗi cô đơn, đắm đuối yêu, tận hiến và cô độc, cũng lại là người đàn bà hết mình cho cuộc sống gia đình, chồng con, trách nhiệm cá nhân. Đọc thơ Việt Hưng, nhiều phụ nữ dễ dàng nhận ra mình ở đó, dễ dàng cảm thấy được chia sẻ, thấu hiểu, như gặp được một người bạn tri kỷ, san đi những nhọc nhằn, bế tắc trong cuộc đời mình. Nhiều bạn đọc vì thế đã tìm đến thơ chị như là một chỗ dựa, một liều thuốc để cân bằng lại tâm hồn sau những lo toan vất vả của cuộc sống.

Việt Hưng cho biết, chị viết thơ vì đam mê riêng của bản thân, bởi quá yêu sự kỳ diệu của con chữ và luyến ái với những rung động của cuộc sống đời thường. Cần thơ như một phương tiện để diễn đạt cảm xúc chất chứa, nên gần như ngày nào chị cũng viết. Ban đầu, chỉ là những câu chuyện của bạn bè, người thân, sau này nhiều bạn đọc tìm đến chia sẻ cuộc đời họ, vì lẽ đó với chị thơ còn là con đường để chia sẻ, đồng cảm và yêu thương.

Toàn bộ kinh phí phát hành tập thơ đầu tay của mình, Việt Hưng dành tặng cho các quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em miền núi và các hoàn cảnh khó khăn khác tại quê hương chị. Đúng như lời Việt Hưng chia sẻ: "Nếu không có thơ, cuộc đời tôi đã có nhiều may mắn, nhưng thơ đã mang tôi đến với lý tưởng sống của cuộc đời mình là: gieo yêu thương để thu hái chân thành".

Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tác giả