Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thoát nạn 4U9525 nhờ đổi chuyến bay

Một đội bóng đá Thụy Điển cho biết toàn bộ 29 thành viên đã thoát nạn nhờ quyết định đổi chuyến bay vào phút cuối.

Thoat nan 4U9525 nho doi chuyen bay hinh anh 1
29 thành viên của đội Dalkurd FF thoát nạn 4U9525 nhờ thay đổi quyết định vào phút cuối. Ảnh: Fotograf danne Asberg.

Đội bóng Dalkurd FF tới từ thành phố Borlange (Thụy Điển) cho biết, theo dự định, 29 cầu thủ và nhân viên của đội bóng sẽ lên chuyến bay 4U9525 của Germanwings vào sáng 24/3. Tuy nhiên, nếu đáp chuyến bay này, họ sẽ tốn rất nhiều thời gian trước khi có thể về nhà.

Cùng sáng hôm đó, 3 chuyến bay khác của hãng Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, cũng cất cánh tại sân bay thành phố Barcelona và tới Đức. Thời gian chờ của 3 chuyến bay này ngắn hơn so với thời gian chờ của 4U9525. Vì vậy, đội bóng quyết định đổi chuyến. Họ chia làm 3 nhóm. Một nhóm bay tới thành phố Munchen và hai nhóm khác bay qua thành phố Zurich.

Adil Kizil, huấn luyện viên của Dalkurd FF, kể rằng sau khi toàn đội đáp xuống mặt đất, họ nhận được tin chuyến bay 4U9525 rơi. Những hành khách họ vừa gặp cách đấy vài giờ đều thiệt mạng.

"4 chuyến bay của hãng Lufthansa cùng rời Tây Ban Nha đến Đức và những cầu thủ của chúng tôi ở trên 3 chuyến bay an toàn. Phải nói rằng, chúng tôi đã rất may mắn. Chúng tôi đáng lẽ đã ở trên chuyến bay đó. Thật không thể tin được", Kizil nói với Aftonbladet.

Theo Kizil, thành viên trong đội Dalkurd FF vẫn còn rất sốc. Họ nghĩ tới gia đình và các thân nhân của các nạn nhân. "Cách đây vài tiếng, chúng tôi còn làm thủ tục cùng họ. Vì lên chuyến bay của cùng một hãng nên mọi người còn tới cùng một cửa", huấn luyện viên của Dalkurd FF nói.

Thoat nan 4U9525 nho doi chuyen bay hinh anh 2
Hôm 24/3, chiếc phi cơ của hãng Lufthansa đã đâm vào sườn núi của dãy Alps, phần thuộc Pháp, khi đang thực hiện hành trình từ Tây Ban Nha đến Đức. Ảnh: Reuters.

Một số hành khách khác cũng thoát khỏi bàn tay tử thần nhờ những thay đổi may mắn.

David Cabanes, một cư dân tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), cho biết cảm xúc hiện tại của ông đang rất lẫn lộn. Theo BBC, ông Cabanes đặt vé chuyến bay 4U9525 nhưng sau đó lại đổi chuyến.

"Tôi dự định tới thành phố Duesseldorf để tham dự một cuộc họp vào hôm 24/3. Tuy nhiên, người ta đã đẩy cuộc họp lên sớm một ngày nên tôi phải đổi vé", ông nói.

Marta Carceller, một phụ nữ đang mang thai, thoát nạn vì các nhân viên từ chối để cô lên máy bay với lý do cô đã mang thai quá lớn, không đảm bảo an toàn khi bay. Tuy nhiên, chồng cô, Josep Sabat Casellas, đáp chuyến bay này và thiệt mạng cùng với 143 hành khách khác, The Mirror đưa tin.

Manuel Blasco cho biết ông đặt vé tới Đức vào hôm 23/3. Sau đó, ông muốn đổi chuyển sang ngày hôm sau. Chuyến bay mà ông định lên chính là chuyến bay 4U9525 gặp nạn. Nhưng vợ ông đã ngăn ông lại.

"Tôi tỉnh dậy và bị cảm lạnh. Tôi muốn rời chuyến bay sang ngày hôm sau. Tuy nhiên, các nhân viên của hãng Lufthansa nói rằng nếu tôi muốn đổi chuyến thì phải tốn một khoản chi phí lớn. Và vợ tôi đã ngăn tôi lại và tôi bay chuyến trước", Blasco nói.

Hôm 24/3, phi cơ của hãng Germanwings đâm vào sườn núi của dãy Alps, phía nam nước Pháp, khi đang thực hiện hành trình từ Tây Ban Nha đến Đức. 144 hành khách trong đó có hai trẻ em và 16 học sinh trung học, cùng 6 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng.

Có thể phi công máy bay Đức đã bất tỉnh

Giả thiết hàng đầu để lý giải nguyên nhân tai nạn máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings là phi công bất tỉnh do áp suất trong máy bay giảm đột ngột.

Mảnh vỡ máy bay nằm rải rác ở khe núi Alps

Cánh, thân, bánh xe, biển đăng ký của máy bay Germanwings rơi xuống dãy núi Alps của Pháp khi phi cơ gặp nạn.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới