Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thời điểm tạo bước đột phá cho RCEP

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết hiện tại là thời điểm quan trọng để tạo bước đột phá trong đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ ba giữa các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sáng 22/5 tại Hà Nội với sự tham dự của các bộ trưởng từ 15 nước thành viên tham gia đàm phán RCEP.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới có động thái bảo hộ thương mại, việc kết thúc đàm phán RCEP "sẽ truyền đi thông điệp rõ ràng, nhất quán về chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập kinh tế của các nước trong khu vực, góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của nền kinh tế các nước RCEP”.

Thoi diem tao buoc dot pha cho RCEP hinh anh 1
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ ba giữa các nước đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sáng 22/5 tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Công thương.

"Hiệp định RCEP đã và đang được các bên nỗ lực đàm phán với mong muốn tăng cường, mở rộng hội nhập kinh tế trên cơ sở quan hệ hợp tác tích cực hiện có giữa ASEAN và 6 nước đối tác Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zeland", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

"Tất cả các nước thành viên đều trông đợi Hiệp định RCEP sẽ tạo khuôn khổ ổn định, thống nhất, tạo thuận lợi và thúc đẩy hơn nữa luồng lưu chuyển thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong khu vực", ông nói.

Để khẳng định sự nỗ lực cũng như tinh thần thảo luận thẳng thắn của các đoàn đàm phán trong suốt thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng hiện tại là thời điểm quan trọng để tạo bước đột phá trong đàm phán".

Theo ông Trần Tuấn Anh, để thúc đẩy tiến độ đàm phán, các đoàn đàm phán cần xúc tiến đàm phán song phương về mở cửa thị trường một cách thiết thực để đạt được các cam kết mở cửa thị trường có ý nghĩa về thương mại. "Ngoài ra, tất cả các cam kết cần được xem xét trên cơ sở cân đối tổng thể tất cả các lĩnh vực đàm phán, ông nói.

Ông cũng bày tỏ mong muốn buổi thảo luận giữa các bộ trưởng ngày hôm nay sẽ thu hẹp được khoảng cách về quan điểm đối với những vấn đề quan trọng, đưa ra định hướng rõ ràng để các đoàn đàm phán tiếp tục thảo luận sâu, hướng đến những tiến bộ cơ bản trong các phiên đàm phán tiếp theo.

Thoi diem tao buoc dot pha cho RCEP hinh anh 2
Bộ trưởng thương mại các nước tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần 3 RCEP. Ảnh: Bộ Công Thương.

Hiệp định RCEP đã trải qua 06 phiên họp cấp Bộ trưởng, 18 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Tại hội nghị lần này, các đại biểu thảo luận, đưa ra những quan điểm nhằm thúc đẩy đàm phán hướng tới kết thúc sớm như các lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 vào tháng 9/2016 tại Viêng Chăn, Lào.

RCEP là hiệp định do Trung Quốc khởi xướng, hiện gồm 10 nước ASEAN và các đối tác thương mại của họ trong khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Phiên đàm phán thứ 17 của RCEP đã được tổ chức tại Nhật Bản trong tuần cuối tháng 2 đầu tháng 3, nhằm thúc đẩy hoàn tất đàm phán vào tháng 11 năm nay.

TPP, RCEP đều là con đường tới tự do hóa thương mại khu vực

Đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) cho rằng dù là qua TPP hay RCEP thì đây đều là những hướng đi đúng đắn cho hợp tác kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới