M

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Trang phục rườm rà, bối cảnh cầu kỳ cùng âm nhạc lặp đi lặp lại, đạo diễn Shekhar Kapur đã biến phần II "Elizabeth, thời hoàng kim" trở thành một con tàu cồng kềnh với những chuyển động nặng nề, chậm chạp.

Toronto 2007

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

(Zing) - Trang phục rườm rà, bối cảnh cầu kỳ cùng âm nhạc lặp đi lặp lại, đạo diễn Shekhar Kapur đã biến phần II "Elizabeth, thời hoàng kim" trở thành một con tàu cồng kềnh với những chuyển động nặng nề, chậm chạp.

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Cate Blanchett đã hóa thân thành Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất

Nữ diễn viên tài năng đã đạt giải Oscar, Cate Blanchett tiếp tục được mời đảm nhận vai diễn Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất. Song hình ảnh một nữ hoàng quyền năng, cao quý đã không trở thành trung tâm mà bị hòa lẫn trong không gian quá rộng lớn của phim. Diễn xuất của Blanchett trong bộ phim năm 2007 này không hề thua kém với vai diễn cô đã thành công trong năm 1998 song hình ảnh mới lại dường như quá mờ nhạt, yếu ớt. Nếu như ở Liên hoan phim Toronto, Blanchett trở thành ngôi sao khi vai diễn nữ hoàng Elizabeth (trong Elizabeth: Thời hoàng kim) và vai Bob Dylan (trong I"m not there) được vinh danh thì trong chính bộ phim, tác giả kịch bản Michael Hirst và William Nicholson lại đặt cô vào trung tâm một sự kiện lịch sử mà nói trắng ra là đã bị rút gọn, thay đổi một cách đáng xấu hổ và thêm thắt bằng những cảnh hành động và lãng mạn vô nghĩa.

Thông tin về bộ phim:

Diễn viên

Elizabeth I: Cate Blanchett
Sir Francis Walsingham: Geoffrey Rush
Sir Walter Raleigh: Clive Owen
Mary, Queen of Scots: Samantha Morton
Robert Reston: Rhys Ifans
Elizabeth Throckmorton: Abbie Cornish
Philip II: Jordi Molla

Khác

Phát hành: Universal Pictures
Đạo diễn: Shekhar Kapur.
Tác giả kịch bản: Michael Hirst và William Nicholson
Thời lượng: 115 phút
Xếp loại PG-13 (có cảnh bạo lực, tình dục và khỏa thân)

Vương triều của Nữ hoàng Elizabeth luôn bị những thế lực Thiên chúa giáo bên ngoài dóm ngó. Đó là nữ công tước Mary, nữ hoàng của Scotland (do Samantha Morton đóng) là người sẽ kế vị ngai vàng của Elizabeth và vua Philip đệ nhị của Tây Ban Nha (do Jordi Molla thủ vai), kẻ đang gấp rút xây dựng một chiến hạm lớn để xâm lược Anh Quốc. Elizabeth lên cầm quyền trong thời kỳ đất nước đang tan rã và bị chia cắt, nền kinh tế ngày càng yếu kém và lạc hậu cùng với một đội quân bạc nhược. Trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" của quốc gia thì sự xuất hiện của sứ giả Tây Ban Nha, ngài Walter Raleigh (Clive Owen đóng) khiến trái tim Nữ hoàng Anh xao động. Ngài sứ giả rất biết cách lấy lòng Elizabeth bằng hai món quà ông ta có được từ cuộc viễn chinh trên Vùng Đất Mới: một là vùng lãnh thổ Virginia, mà ông ta đặt theo tên nữ hoàng để tôn vinh sự trinh trắng của bà và món quà thứ hai là loại thuốc lá mà nữ hoàng rất thích hút. Elizabeth thật sự là một trinh nữ xét trên mọi phương diện nhưng vào năm 1585 là thời điểm bộ phim đề cập tới thì bà đã hơn 50 tuổi và sự trinh tiết của bà lúc đó không thể xác định được. Bộ phim đã bỏ qua chi tiết tuổi tác bằng cách xây dựng hình ảnh nữ hoàng trẻ trung, đầy sức sống, thích tình dục và khao khát một người đàn ông như Raleigh.

Walter là một kẻ rất khéo léo nên bất chấp vẻ ngoài tiều tụy cùng thái độ hết sức lỗ mãng, ông ta vẫn chiếm được lòng tin của Nữ hoàng và trở thành một cố vấn đáng tin cậy cũng như quân sư cho các chiến lược quân sự của quân đội Anh. Bộ phim đã tái hiện lại cuộc thủy chiến lịch sử giữa đội quân Thiên chúa giáo và Anh giáo với nhân vật Raleigh là trung tâm. Anh ta đã chỉ huy các chiến hạm nạp sẵn đạn nhằm tiêu diệt các tàu chiến của Tây Ban Nha. Trong lúc hỗn loạn, Raleigh đã tìm đường thoát thân bằng cách bám vào một chiếc thừng rồi nhảy xuống biển để bơi vào bờ.

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Raleigh trong trận thủy chiến lịch sử

Một kẻ hèn nhát trong chiến trận nhưng trong cung thì Raleigh lại là một tay "sát gái" cừ khôi. Mặc dù chủ tâm mê hoặc nữ hoàng Elizabeth đệ nhất nhưng tên sứ giả Tây Ban Nha lại ngang nhiên quyến rũ cô hầu gái thân cận của Elizabeth là Throckmorton (do Abbie Cornish đóng) và khiến cô ả có mang. Mặc dù không thể hiện ra nhưng Elizabeth luôn mơ ước có Raleigh cho riêng mình. Chính vì vậy, tình yêu khi bị phản bội đã biến thành một cơn cuồng nộ khủng khiếp và dường như đây chính là lúc tính cách của một nữ hoàng quyền năng trong phim được Blanchett thể hiện rõ nhất.

Nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm trí người xem có lẽ phải kể đến cảnh Nữ Công tước Mary (do Samantha Morton đóng), dù đứng trước lưỡi rìu đao phủ, vẫn thể hiện mình là một phụ nữ dũng cảm, sẵn sàng tử vì đạo với niềm kiêu hãnh của dòng dõi hoàng gia. Trong khi nên khai thác kỹ hơn những day dứt, đau đớn, khủng hoảng và cắn rứt lương tâm của Elizabeth trước cái chết của Mary thì các nhà làm phim lại tập trung vào những mối quan hệ lãng mạn và những đại cảnh của trận thủy chiến. Phải chăng các nhà làm phim hơi coi thường khán giả khi không tái hiện lại nhiều chi tiết gắn với lịch sử vào mà chỉ tập trung vào những hiệu ứng hình ảnh không giúp gì nhiều để tăng tính hấp dẫn của phim.

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Phục trang của phim quá rườm rà và sặc sỡ

Một điểm nữa khiến khán giả không hài lòng về bộ phim là phục sức và những trang hoàng quá lộng lẫy, rườm rà. Xem lại bộ phim Elizabeth của năm 1998, tôi cho rằng Shekhar Kapur có lẽ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những gam màu sặc sỡ và những tấm thảm trang trí cầu kỳ ở quê hương Ấn Độ đến nỗi dường như ông muốn mang tất cả những yếu tố đó vào trong phim. Khán giả cảm thấy "thương" cho Blanchett khi cô phải khoác lên mình những trang phục cứng ngắc, cầu kỳ và đáng buồn hơn, những y phục thu hút người xem nhiều hơn là những diễn biến tâm lý và cảm xúc của nhân vật.

Liệu các nhà làm phim có nghĩ tới phần 3 cho loạt phim về Nữ hoàng Elizabeth hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Elizabeth đã sống tới năm 1603 và vẫn còn rất nhiều câu chuyện thú vị về cuộc đời bà chưa được các nhà làm phim khai thác hết. Mặc dù trong lịch sử, đại văn hào Shakespeare chỉ là con cháu của Nữ hoàng Elizabeth nhưng ý tưởng đưa hai nhân vật nổi tiếng này lên cùng một bộ phim đang được các nhà làm phim xem xét. Chúng ta hãy cùng chờ đợi một tác phẩm điện ảnh lớn tiếp theo của thế giới.

Một số hình ảnh đẹp của phim:

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth
Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Thời hoàng kim của nữ hoàng Elizabeth

Lan Tường

Theo rogerebert.suntimes

Theo rogerebert.suntimes

Bình luận

Tin tức mới nhất