M

Thời kỳ đầu của các sản phẩm công nghệ nổi tiếng

Phiên bản đầu tiên của các sản phẩm công nghệ nổi tiếng rất khác với chúng hiện tại, cho thấy bước phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 1
Alexander Graham Bell, người phát minh ra điện thoại tại buổi ra mắt tuyến gọi đường dài từ Chicago đến New York năm 1892.

 

Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 2
Những chiếc vô tuyến đầu tiên được sản xuất có tên gọi là RCA 630-TS được bán từ năm 1946 đến 1947. Sau chiến tranh, số lượng vô tuyến tăng lên đáng kể. Năm 1947, đã có 15.000 hộ gia đình có máy vô tuyến tại nhà, theo Wikipedia. Đến năm 1952, có 1,4 triệu người sử dụng. Vào cuối thập kỉ tiếp theo, BCC và ITV là những đài thường xuyên được phát sóng.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 3
Chiếc máy tính Harwell, hay còn gọi là WITCH (Wolverhampton Instrument Teach Computing from Harwell), vào năm 1951. Nó có thể lưu trữ dữ liệu và thực hiện các phép tính số học cơ bản.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 4
Hình ảnh ban đầu của Apple I, ra mắt lần đầu năm 1976 do Steve Woniak sáng chế.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 5

Sony Walkman là máy nghe nhạc cầm tay đầu tiên bán thương mại. Bán ra vào năm 1979, chiếc TPS-L2 có 2 cổng cắm tai nghe và có mức giá tương đương 400 USD hiện tại.

Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 6
Mobira Senator, ra đời năm 1982, được coi như một trong những chiếc điện thoại di động thực sự đầu tiên. Mảng viễn thông của Nokia ban đầu tồn tại như một sự hợp nhất giữa họ với một công ty Phần Lan khác là Salora Oy. Cả hai cho ra đời những chiếc điện thoại mang tên Mobira. Mãi cho đến năm 1989, Nokia mới bắt đầu sản xuất điện thoại với cái tên của chính mình.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 7
Microsoft cho ra mắt phiên bản Windows đầu tiên vào năm 1985, hai năm sau lần đầu công bố. Thay vì bị kiểm soát bởi các lệnh bàn phím, chẳng hạn như C và \, Windows 1.0 được điều khiển bằng cách di chuyển chuột để mở màn hình, hoặc những "cửa sổ". Nó bao gồm các trình đơn thả xuống, thanh cuộn, biểu tượng và các hộp thoại. Ban đầu nó chỉ có những ứng dụng đơn giản như Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator và Calendar.

 


 

Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 8
Sau khi đăng kí tên miền năm 1997, Google ra mắt trang chủ lần đầu tiên một năm sau tại một nhà để xe ở Menlo Park, California.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 9
Mark Zuckerberg và các nhà đồng sáng lập Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Eduardo Saverin ra mắt Facebook tại Đại học Harvard vào tháng 2/2004. Lúc đầu nó mang tên The Facebook và chỉ dành cho sinh viên tại trường Harvard.
Thoi ky dau cua cac san pham cong nghe noi tieng hinh anh 10

Chiếc iPhone đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu tại San Francisco vào tháng 1/2007. Những chức năng thời kỳ đầu rất giới hạn, không  thể kết nối Internet độc lập. Chức năng nổi bật nhất của nó là nghe gọi dù về mặt kỹ thuật nó có linh kiện với tính năng của một chiếc máy tính.

Đại Việt

Ảnh: Telegraph

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ