Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thói quen ăn uống đang tàn phá cơ thể người Việt

Hơn 50% dân số Việt Nam thiếu rau, trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Điều này đẩy họ vào nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, cho hay Việt Nam là nước trồng được nhiều rau nhưng hơn 57% dân số trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây. Trong khi đó, mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 400 gram mỗi ngày.

Theo bác sĩ Tường Vi, rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ và nhiều thành phần có lợi cho thể như carotenoid, vitamin C, folate, selen…

“Trung bình một ngày chúng ta nên ăn 300-500 gram rau, quả chín có màu đỏ, xanh lá cây, vàng, trắng, tím và da cam”, BS Tường Vi khuyến nghị.

Thoi quen an uong dang tan pha co the nguoi Viet hinh anh 1
Hơn 57% người Việt ăn ít rau, hoa quả. Ảnh: oasishealth.cn .

GS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Medlatec - cho biết thói quen ăn uống không cân đối đang khiến nhiều người mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa.

Đây là hội chứng gồm nhiều bệnh lý như thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid, rối loạn chuyển hóa glucose, tăng huyết áp, tiểu đường, gout. Hội chứng này còn có thể gây ra rất nhiều biến chứng như tim mạch, suy thận. Đặc biệt, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Để phòng và điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, chất xơ đóng vai trò rất quan trọng. Có hai loại chất xơ là không hòa tan (có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng...) và hòa tan (có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo, vỏ nho...).

Chất xơ không hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu. Còn các chất xơ hòa tan tác động lên quá trình chuyển hóa lipid, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Đối với việc ổn định đường huyết, chất xơ có tác dụng làm hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn, nhất là các chất xơ hòa tan do có khả năng tăng tính nhạy cảm của insulin. Đồng thời, nó tham gia chuyển hóa triglycerid, giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu hiệu quả.

Theo các chuyên gia, những căn bệnh do thói quen ăn uống của xã hội hiện đại ngày càng phổ biến đi kèm với nhiều hệ lụy về sức khỏe. Chuyên gia khuyến nghị người dân nên ý thức hơn trong chế độ ăn hàng ngày, bao gồm bổ sung đủ lượng rau hàng ngày để tận dụng nguồn chất xơ quý báu.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:06 Be gai so sinh bi chon song o An Do hinh anh

Bé gái sơ sinh bị chôn sống ở Ấn Độ

0

Khi đang đi chôn đứa con bị chết do sinh non, người đàn ông nghe thấy tiếng khóc ở gần đó và phát hiện một bé gái bị chôn sống sâu 3 m dưới lòng đất.

00:59 Check-in quan Cafe Tra Sua 2D dep nhu tranh ve hinh anh

Check-in quán Cafe Trà Sữa 2D đẹp như tranh vẽ

0 1

Bước chân vào quán Cafe Trà Sữa 2D ở Malaysia khiến bạn có cảm giác như lạc vào một cuốn truyện tranh. Điểm độc đáo của quán chính là lối vẽ kiến trúc 2D cực ấn tượng, bắt mắt.

Nhung mon an ngon gia binh dan o xu Hue hinh anh

Những món ăn ngon giá bình dân ở xứ Huế

0 20 2

Huế ngoài vẻ đẹp mộng mơ, cổ kính còn là một điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn luôn mời gọi những tâm hồn ăn uống thỏa sức khám phá.

Ky nang an uong dung chuan cua nguoi lich su hinh anh

Kỹ năng ăn uống đúng chuẩn của người lịch sự

0 20

Bạn cần ghi nhớ nhiều "thủ tục" để trở thành một người lịch lãm trong các bữa ăn, nhất là khi dự tiệc. Những hành động như ăn mặc xuề xòa, không hợp chủ đề cần tuyệt đối tránh.