Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán: Miền Bắc rét, Nam Bộ mưa trái mùa

Vào dịp Tết Nguyên đán, khu vực miền Bắc được dự báo có thể ảnh hưởng bởi không khí lạnh, trời rét, miền Nam xuất hiện mưa trái mùa.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa hạn dài, thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thông tin tháng 2 năm nay khả năng xảy ra khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các đợt không khí lạnh này chủ yếu gây trời rét, có thể xảy ra 1-2 đợt rét tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2.

Thoi tiet dip Tet Nguyen dan: Mien Bac ret, Nam Bo mua trai mua hinh anh 1

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa hạn dài. 

Ảnh: TM.

Cũng theo ông Lâm, khoảng giữa tháng 2, Bắc Bộ sẽ bị ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, trời rét và có mưa nhỏ. “Trong dịp Tết Nguyên đán, không khí lạnh có thể tiếp tục được bổ sung yếu và duy trì tình trạng trời rét, vùng núi có khả năng rét đậm”, ông Lâm cho hay.

Cụ thể, thời tiết ở Bắc Bộ những ngày trước Tết có mưa nhỏ, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm và sáng sớm ở mức 12-14 độ C, còn ban ngày là 19-22 độ C.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Nam, vị Trưởng phòng nhận định thời tiết khu vực này dịp Tết Nguyên đán “cơ bản là tốt, có thể xuất hiện mưa trái mùa”. Bên cạnh đó, miền Trung (khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ) khả nắng có mưa và rét ở Bắc Trung Bộ và những ngày trước Tết, ảnh hưởng của không khí lạnh.

“Thời tiết khá thuận lợi, không quá rét ở miền Bắc, không quá mưa ở miền Nam, trời nắng”, ông Lâm nói.

Thoi tiet dip Tet Nguyen dan: Mien Bac ret, Nam Bo mua trai mua hinh anh 2

So sánh nhiệt độ phổ biến đợt Tết Nguyên đán năm 2016, 2017 và dự báo năm 2018. Nguồn: NCHMF. Ảnh: TM.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm không có biến động. Rét đậm, rét hại ở khu vực miền Bắc tập trung trong giai đoạn cuối tháng 1, nửa đầu tháng 2. Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài 5-7 ngày. Trong mùa hè 2018, nắng nóng có xu hướng không quá gay gắt, ngắn ngày và xuất hiện muộn hơn so với mọi năm.

Bên cạnh đó, năm 2018 có số lượng bão nhiều hơn trung bình nhiều năm, có khả năng mưa trái mùa ở Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Hà Nội bắn pháo hoa ở 30 điểm vào giao thừa Tết Mậu Tuất 2018

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Quốc Chiêm cho biết đêm giao thừa Tết Mậu Tuất, 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội sẽ bắn pháo hoa phục vụ người dân.

Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự