Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thời tiết miền Nam đang chuyển lạnh

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tràn xuống từ miền Bắc, đêm nay và ngày mai TP HCM và nhiều vùng ở miền Nam sẽ có đợt giảm nhiệt mạnh, có nơi dưới 17 độ C.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều tối 23/1, đợt không khí lạnh rất mạnh từ phía Bắc bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh trung Trung Bộ và lan dần xuống phía Nam. Dự kiến đêm nay, nhiệt độ khu vực Nam Bộ sẽ giảm còn 20 độ C, một số nơi có thể có mưa rào.

Trao đổi với Zing.vn, thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (chuyên gia khí tượng) cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh rất mạnh, TP HCM và miền Nam sẽ có đợt giảm nhiệt mạnh, đặc biệt vào đêm 24/1.

Theo đó, nhiệt độ Đông Nam Bộ, trong đó có TP HCM giảm còn 18 - 20 độ C, một số khu vực miền núi và thị xã Long Khánh (Đồng Nai) có thể xuống 17 độ C. Còn khu vực Tây Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22 độ C.

"Tình hình thời tiết này chỉ kéo dài đến thứ 2 (25/1). Sau đó, khi đợt không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ miền Nam sẽ trở lại bình thường", bà Lan dự báo.

Chung nhận định với bà Lan, ông Lê Ngọc Quyền (Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết thêm, đợt không khí lạnh mạnh này ngoài làm nhiệt độ miền Nam giảm xuống còn gây ra mưa rào vào chiều tối và đêm; trời nhiều mây, âm u cả ngày.

Đặc biệt, ban ngày khi nắng lên, nhiệt độ Nam Bộ trở lại mức bình thường, tạo ra sự bốc hơi mạnh, kết hợp với sự giảm nhiệt mạnh vào ban đêm sẽ gây ra hiện tượng sương mù lúc sáng sớm. 

Trong khi đó, khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có rét đậm, rét hại kéo dài đến hết 27/1, nhiệt độ dao động 7-12 độ C, miền núi có thể xảy ra băng giá và tuyết, riêng TP Hà Nội nhiệt độ từ 8-12 độ C. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao, ở Tây Bắc Bộ có mưa rào; các tỉnh ven biển mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

 

    Khắc Thành

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Thời sự