Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thống đốc: Siết cho vay tràn lan bất động sản trung, cao cấp

Trong phiên chất vấn Thống đốc, nhiều đại biểu lo lắng câu chuyện để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm thì sẽ cho vay ồ ạt BĐS, chứng khoán.

“Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không phải là bắt buộc, bắt các ngân hàng phải đạt được mà chỉ là định hướng chỉ đạo điều hành”, Thống đốc khẳng định.

Do đó, việc tăng trưởng tín dụng không phải là áp lực. Ông Lê Minh Hưng khẳng định NHNN sẽ kiểm soát chất lượng an toàn tăng trưởng tín dụng và vốn sẽ đi vào đúng sản xuất kinh doanh.

Như trong lĩnh vực bất động sản NHNN đã có những điều chỉnh để kiểm soát an toàn, chặt chẽ chất lượng tín dụng, nâng cao các chỉ số rủi ro trong lĩnh vực này… Việc cho vay sẽ được tập trung vào nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, hạn chế cho vay tràn lan bất động sản trung và cao cấp.

Về cho vay chứng khoán, tỷ trọng hiện nay theo ông Lê Minh Hưng rất thấp và giảm rất nhiều so với năm 2016. Cho vay chứng khoán hiện chỉ 10.000 tỷ, giảm 40% năm trước và nợ xấu rất thấp.

“Có nhiều quy định cho vay trong lĩnh vực chính khoán, như ngân hàng chỉ được cho vay 5% vốn điều lệ của ngân hàng, và ngân hàng có nợ xấu dưới 3% mới được cho vay chứng khoán”, ông nói.

Thong doc: Siet cho vay tran lan bat dong san trung, cao cap hinh anh 1
Thống đốc khẳng định không vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà nới lỏng cho vay lĩnh vực không ưu tiên. Ảnh minh hoạ: Người Lao Động. 

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 16/11, Thống đốc Lê Minh Hưng đưa số liệu 10 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 13,66%. Con số này còn khá xa so với mục tiêu 18% trong năm nay, khiến nhiều đại biểu lo ngại liệu đó có phải là thách thức.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành, Lạng Sơn cho biết tín dụng có xu hướng đổ vào BOT giao thông, bất động sản là nơi có dự án lớn, thời gian vay dài nên lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ, khu vực tạo ra nhiều việc làm cho xã hội khó tiếp cận. Đại biểu đặt câu hỏi cho Thống đốc tìm giải pháp cho việc này.

Trả lời đại biểu, Thống đốc khẳng định sẽ kiểm soát chặt cho vay đối với bất động sản, BOT. Vừa qua, có một số ngân hàng cho vay dự án BOT nhưng thời gian qua NHNN kiểm soát chặt chẽ dòng tín dụng vào BOT, bất động sản.

Với BOT, tốc độ tăng tín dụng thấp hơn năm trước, tỷ trọng cho vay BOT chỉ chiếm 1,5% trong tổng dư nợ, nợ xấu kiểm soát.

10 tháng đầu năm, cho vay bất động sản khoảng 7,1% so với trên 10% năm ngoái.

Thời gian tới, Thống đốc cho hay NHNN vẫn kiểm soát. Tuy nhiên, do nhu cầu lớn đối với BOT, bất động sản nên ngân hàng vẫn cho vay nếu nhà đầu tư có phương án tốt, năng lực.

“Việc cho vay bất động sản cũng được kiểm soát bằng tỷ lệ, ví dụ giảm vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn”, Thống đốc khẳng định.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Ba luu y khi vay tien truc tuyen hinh anh

Ba lưu ý khi vay tiền trực tuyến

0

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra một số lưu ý cho người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch vay tiền trực tuyến nhằm hạn chế tranh chấp phát sinh.

Di lam vao Tet Duong lich, nhan luong the nao? hinh anh

Đi làm vào Tết Dương lịch, nhận lương thế nào?

0

Ngày 1/1/2020 rơi vào thứ tư nên người lao động được nghỉ 1 ngày. Nếu đi làm vào ngày này, người lao động sẽ nhận được ít nhất 400% tiền lương so với bình thường.

Dau gia bien so dep tren Cong dich vu cong quoc gia hinh anh

Đấu giá biển số đẹp trên Cổng dịch vụ công quốc gia

0

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Công an bổ sung một số dịch vụ như đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ôtô, xe máy trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Xang se giam nhe sau 2 lan tang gia? hinh anh

Xăng sẽ giảm nhẹ sau 2 lần tăng giá?

0

Giá xăng ngày 16/12 dự kiến giảm theo xu hướng của giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể giảm khoảng 180 đồng/lít.