Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thông tin mới về kỳ thi THPT quốc gia 2016

So với năm 2015, kỳ thị THPT quốc gia năm nay sẽ có một số điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tế.

Bộ GD&ĐT đang gấp rút hoàn thiện dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2016.

Trước đó, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra chiều 28/12/2015 tại Hà Nội, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, sẽ chốt phương án thi THPT quốc gia 2016 trước Tết.

Thong tin moi ve ky thi THPT quoc gia 2016 hinh anh 1
Thí sinh sau thời gian làm bài trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Anh Tuấn.

Vẫn thi vào tháng 7

Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tiếp tục tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày 1, 2, 3 và 4/7/2016.

Trước đó, một số ý kiến đề nghị thay đổi thời gian thi. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cho rằng, đầu tháng 7, các trường ĐH, CĐ đã kết thúc năm học nên sẽ thuận lợi cho việc điều động cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tham gia kỳ thi. Việc bố trí giảng đường, ký túc xá phục vụ thí sinh và người nhà cũng thuận lợi hơn.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, tổ chức một kỳ thi quốc gia trong thời gian này sẽ giúp các trường ĐH - đơn vị chủ trì cụm thi liên tỉnh - và sở GD&ĐT không phải thay đổi kế hoạch năm học.

Bộ GD&ĐT dự kiến tiếp tục mô hình cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với các điều chỉnh: Cho thí sinh ở vùng giáp ranh các cụm thi được lựa chọn theo đề nghị của sở GD&ĐT; căn cứ điều kiện thực tế để xem xét điều chỉnh luân phiên trường ĐH chủ trì cụm thi liên tỉnh.

Các trường được tự chủ tuyển sinh

Đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2016, Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp kết quả thi của thí sinh. Bộ cũng quy định thời gian bắt đầu và kết thúc kỳ tuyển sinh.

Các trường tự xây dựng và công bố công khai phương án xét tuyển: Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển; số lượng ngành, nhóm ngành thí sinh có thể đăng ký trong trường; ngưỡng đăng ký xét tuyển; công bố phương thức nhận đăng ký xét tuyển (nhận đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc tại trường phổ thông do sở GD&ĐT quy định).

Các trường có thể quy định thêm phương thức nhận đăng ký xét tuyển khác, đảm bảo thuận lợi, không gây bức xúc cho thí sinh và xã hội; công khai kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường; báo cáo kết quả tuyển sinh về Bộ GD&ĐT sau khi kết thúc tuyển sinh.

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng cách nộp Phiếu đăng ký xét tuyển theo phương thức do trường quy định. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường nhưng không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; thí sinh nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi theo quy định của trường nhập học.

Các trường có đề án tuyển sinh riêng tiếp tục thực hiện như năm 2015.

Chốt phương án thi THPT quốc gia 2016 trước Tết

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết như vậy tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra chiều 28/12 tại Hà Nội.

 

Phan Lê

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2019 Giáo dục

'Luat hien hanh co su bat cap ve truong quoc te' hinh anh

'Luật hiện hành có sự bất cập về trường quốc tế'

0

Theo thạc sĩ Lưu Đức Quang, hiện nay, luật không có quy định cụ thể về loại hình trường quốc tế. Trong khi đó, nhiều trường quốc tế trên thế giới đang hoạt động ở Việt Nam.

Dong phuc hoc sinh truoc nam hoc moi: Ngam dang! hinh anh

Đồng phục học sinh trước năm học mới: Ngậm đắng!

0 29 7

Hơn một tháng vào vai nhân sự của đơn vị bán đồng phục, phóng viên chứng kiến thực tế mua bán đồng phục khác xa so với những gì nhà trường và phụ huynh được phép làm.

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 11

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.