Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thót tim trên cầu thang 'lên thiên đàng' ở Hawaii

Cầu thang Haiku hay còn được gọi là “Cầu thang lên thiên đàng” là một con đường mòn dài và dốc dành cho người yêu thích dã ngoại trên đảo Oahu.

Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 1
Cầu thang Haiku, là một con đường mòn dài và dốc dành cho người yêu thích dã ngoại trên đảo Oahu.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 2
Con đường mòn lúc đầu là chiếc cầu gỗ bắc ngang qua vách đá ở phía Nam thung lũng Haiku. Nó được xây dựng vào năm 1943 để treo cáp ăng-ten ở hai đầu băng qua thung lũng.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 3
Ở đây cũng có một khu nhà để phục vụ liên kết thông tin liên lạc liên tục giữa Wahiawa và Đài phát thanh Hải quân thung lũng Haiku Valley được xây dựng ở đỉnh Puukeahiakahoe, có độ cao khoảng 2800 feet. Các ăng-ten đặc biệt truyền tín hiệu tần số vô tuyến điện rất thấp, từ máy phát điện Alexanderson có công suất 200.000 watt nằm ở trung tâm của thung lũng Haiku. Các tín hiệu có thể tiếp cận các tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở tận Vịnh Tokyo ngay cả khi đang làm nhiệm vụ dưới biển.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 4
 Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 5
Khi các cơ sở hải quân ngừng hoạt động vào những năm 1950, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã sử dụng cơ sở này cho trạm Omega. Vào đầu những năm 50, cầu thang gỗ được thay thế bằng kim loại với 3.922 bậc. Trạm dừng chân và con đường mòn từng đã bị đóng cửa vào năm 1987.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 6
Mặc dù vậy, các tay dã ngoại mạo hiểm luôn đột nhập vào đây để khám phá gây ra nhiều phiền phức cho dân địa phương. Các quan chức tại đây đã sửa chữa con đường và các bậc thang, nhưng nó vẫn bị đóng cửa và được tuần tra bảo vệ cho đến khi các vấn đề về quản lý được ổn thỏa.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 7
Đó là các bậc thang bám theo triền dốc thung lũng Haiku Valley xuyên qua những đám mây đến đỉnh Koolaus. Chính vì thế nó còn có cái tên “Cầu thang lên thiên đàng” (Stairway to Heaven). Khi lên đến đỉnh, du khách cũng có cơ hội ngắm toàn cảnh đảo Oahu nằm bên dưới.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 8
Cầu thang được liên kết từng đoạn 2,5 mét với nhau bằng móc và neo gắn vào triền dốc. Lan can làm bằng ống thép từng cặp, được bắt vít từng khúc 45 – 60cm.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 9
Khoảng cách các bậc thang cho phép du khách bước khá thoải mái , đi hết con đường này sẽ tương đương với 60 – 90 phút chạy trên máy thể dục liên tục. Ở một số đoạn, cầu thang có thể dốc đến 45 độ. Tuy nhiên có tổng cộng đến 6 trạm dừng chân cho du khách nghĩ ngơi.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 10
Năm 2003, cầu thang được sửa chữa với kinh phí $875,000 từ ngân sách của thành phố. Thế nhưng cho đến nay nó vẫn bị cấm không cho công chúng tham quan, mặc dù theo cư dân địa phương, họ vẫn thường phát hiện các du khách xâm nhập bất hợp pháp.
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 11
Thot tim tren cau thang 'len thien dang' o Hawaii hinh anh 12

Cô gái trẻ kể sự cố khi lao xuống đất

Mắc kẹt trên cành cây, ngập trong bùn ruộng hay nghẹt thở mỗi khi bước ra cửa máy bay là những rủi ro thường đến với những cô gái đam mê nhảy dù.

Thử cảm giác thót tim cùng cá sấu khổng lồ

Công viên giải trí Crocosaurus Cove (Australia) mở cửa cho du khách có dịp “đối mặt” và chụp ảnh với một chú cá sấu dài hơn 5 m.

http://laodong.com.vn/khoa-hoc/lanh-gay-thot-tim-tren-cau-thang-len-thieng-dang-dung-dung-tren-vach-nui-o-hawaii-273896.bld

Theo Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Xem mua lua, ngam ca map o dao ngoc Koh Phi Phi hinh anh

Xem múa lửa, ngắm cá mập ở đảo ngọc Koh Phi Phi

0 6

Koh Phi Phi (Thái Lan) là thiên đường mùa du lịch với cảnh quan tuyệt sắc cùng nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn như lặn biển ngắm cá mập, đi bar xem múa lửa...

Lang bich hoa day sac mau doc dao o Han Quoc hinh anh

Làng bích họa đầy sắc màu độc đáo ở Hàn Quốc

0 16

Ngôi làng Gamcheon ở Busan (Hàn Quốc) được ví như những mảnh ghép lego sặc sỡ. Nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng để tạo nên làng bích họa Tam Thanh ở Quảng Nam (Việt Nam).