Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thụ án tù treo vẫn nhận lương 7 triệu đồng/tháng

Đang thụ án tù treo 24 tháng về tội nhận hối lộ, không được bố trí công việc nhưng ông Sơn vẫn đều đặn nhận mỗi tháng hơn 7 triệu tiền lương.

Chiều 26/10, ông Ksor Kre - Chủ tịch UBND xã Ia Kla (huyện Đức Cơ, Gia Lai) xác nhận, tại cơ quan có ông Đinh Thái Sơn đang thụ án treo về tội Nhận hối lộ, chưa được bố trí công việc cụ thể nhưng vẫn lĩnh lương hơn 7 triệu đồng/tháng.

Theo bản án số 18/2015/HS-ST ngày 15/5 của TAND huyện Đức Cơ, tháng 7/2014, ông Đinh Thái Sơn (33 tuổi), Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, Phó chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Ia Kla được giao nhiệm vụ lập danh sách những công dân vắng mặt không lý do trong buổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt II/2014 để ra quyết định xử phạt hành chính.

Khi thực hiện nhiệm vụ, ông Sơn đã nhận của Nguyễn Hồng Hải (23 tuổi, vắng mặt không lý do) 2 triệu đồng để chuyển sang có lý do chính đáng là nuôi bố mẹ ốm. 

Khi nhận tiền, ông Sơn bị Công an huyện Đức Cơ bắt quả tang và bị tòa án huyện này kết án 24 tháng tù treo về tội Nhận hối lộ, thời gian thử thách là 48 tháng, đồng thời cấm đảm nhận chức vụ trong 5 năm. Ông Sơn cũng bị cách chức tại Ban chỉ huy quân sự xã Ia Kla.

Thu an tu treo van nhan luong 7 trieu dong/thang hinh anh 1
Trụ sở UBND xã Ia Kla, nơi xảy ra vụ việc.

Theo ông Ksor Kre, ông Sơn về phụ việc tại xã không có quyết định phân công công việc cụ thể, do huyện "gửi gắm". Khi phụ việc tại xã, người đàn ông này thường xuyên vắng mặt. 

Sau khi bị tòa tuyên án, hàng tháng ông Sơn vẫn đều đặn nhận hơn 7 triệu đồng, gồm tiền lương chính thức và phụ cấp công việc. "Khi thấy Sơn bị án tù vì nhận hối lộ mà vẫn làm việc ở UBND xã, người dân rất bất bình" - ông Kre nói.

Ông Nguyễn Hữu Thân, Trưởng ban tổ chức huyện ủy Đức Cơ, cho biết, đối với trường hợp của ông Sơn thì Luật công chức quy định bị cách chức nhưng vẫn là công chức. Hiện ông Sơn không được bổ nhiệm chức vụ nào.

Tuy nhiên, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk phân tích hành vi của ông Đinh Thái Sơn là vi phạm pháp luật, đã được xử lý bằng một bản án có hiệu lực.

Nếu đang hưởng án treo mà chính quyền vẫn bổ nhiệm công tác thì mới được hưởng lương, nhưng thông thường khi bị án treo thì không được bổ nhiệm công tác, phải kết thúc thời gian thử thách. 

"Nếu không bổ nhiệm chức vụ công tác gì mà vẫn được hưởng lương thì việc trả lương này là hành vi vi phạm pháp luật" - luật sư Tòng khẳng định.

Ngồi tù vẫn lãnh lương

Đang chấp hành hình phạt 5 năm tù giam về tội “đánh bạc” nhưng một giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa vẫn nhận lương đều đặn.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thu-an-tu-treo-van-nhan-luong-7-trieu-dong-thang-20151026181543883.htm

Theo Hoàng Thanh/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật