Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thú chơi bắn cung đắt đỏ thu hút giới trẻ Hà thành

Bộ môn du nhập từ đất nước mặt trời mọc này đang thu hút nhiều bạn trẻ thủ đô. Cung hầu hết được mua tại Nhật, có giá rẻ nhất 6 triệu một bộ, chưa bao gồm phụ kiện đắt đỏ.

Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 1
Câu lạc bộ (CLB) cung đạo được thành lập năm 2012 bởi một số bạn trẻ yêu văn hóa Nhật Bản. Ban đầu có hơn 40 thành viên với đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Hiện CLB sinh hoạt tại Nhà văn hóa Cầu Giấy và địa điểm khác trên đường Hồ Đắc Di. Nhiều người biết đến cung đạo thông qua các bộ phim hoạt hình, truyện tranh manga.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 2
Các bộ cung và phụ kiện đều phải mua từ Nhật Bản. Giá mỗi chiếc cung từ 6 đến 15 triệu đồng (tùy chất liệu làm bằng tre hay sợi các bon). Hiện tại, CLB có 4 cây cung do các thành viên tự bỏ tiền mua, một số người có điều kiện thì sưu tầm riêng.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 3
Học cung đạo có 10 đẳng (tương đương lên đai như các bộ môn võ). Nếu muốn lên đẳng, thành viên phải học ở Việt Nam, sau đó sang Nhật bản thi. Suda là thầy giáo tại CLB cung đạo. Anh trước kia dạy tiếng Nhật ở Nam Định, được mời về Hà Nội dạy cung đạo cho các bạn trẻ. Suda có nhiều năm kinh nghiệm học bộ môn này tại quê hương. Anh giờ đeo 2 đẳng.

Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 4
Đối với các bạn trẻ mới bắt đầu vào học, họ sẽ được những người có kinh nghiệm chỉ dạy. Trong cung đạo có 8 bước từ lúc di chuyển đến buông tên, mỗi động tác đều được thực hiện dứt khoát. Theo quan niệm của người Nhật, học cung đạo không chỉ là môn thể thao, mà còn là nghi lễ.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 5
Việc cầm tên di chuyển, mắt nhìn thẳng, vai nâng lên hợp lý để lấy sức giơ cung đòi hỏi người học mất từ 3 đến 6 tháng.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 6
Nhiều thành viên chia sẻ, nếu không có sự kiên nhẫn, người tham gia rất dễ bỏ vì học xong những động tác cơ bản, mới được bắn cung có mũi tên thật.

Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 7
Mai Anh, học sinh lớp 8 trường THCS Đoàn Thị Điểm học bắn cung được 3 tháng. Hiện em học những động tác cơ bản nhất. Mai Anh chia sẻ: "Em thích văn hóa Nhật Bản. Qua truyện tranh, em biết đến cung đạo nên quyết tâm theo học bộ môn này".
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 8
Thông thường phụ kiện của cung rất đắt đỏ, hầu hết phải nhập từ Nhật Bản. Mỗi bộ dây cung thuộc loại chuẩn có giá tiền triệu, chưa kể phải có thêm bột bôi vào cung để tay bắn đỡ ra mồ hôi.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 9
Ngoài ra, người học phải đầu tư bao và găng tay cùng bộ đồng phục có tên gọi là Hakama. Mỗi bộ đồng phục bên Nhật có giá 2 triệu đồng, mua ở Việt Nam là 750.000 đồng.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 10
Anh Uemura sang Việt Nam làm việc và tình cờ biết đến câu lạc bộ cung đạo. Uemura cho biết: "Tôi tìm trên mạng và đăng ký tham gia cùng mọi người để nâng cao sức khỏe, rèn luyện trí lực. Trước khi sang Việt Nam, tôi có 6 năm học môn này bên Nhật".
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 11
"Đối với người Nhật, cây cung và mũi tên là những vật thể tôn kính, được gửi gắm tinh thần và sử dụng theo cách ngưỡng vọng. Cung đạo còn là nghi thức tôn giáo. Tư tưởng của Kyudo nói về năng lực phát huy từ việc rèn luyện sự kiên nhẫn" - anh Uemura cho biết thêm.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 12
Học được 6 tháng, bạn Thanh đã có thể bắn cung khá thành thạo. Thanh cho biết, mình rèn luyện để nâng cao sức khỏe và tính kiên nhẫn.
Thu choi ban cung dat do thu hut gioi tre Ha thanh hinh anh 13
Trong các thao tác giương cung và buông tên, cung thủ đứng lên, bước về phía tấm bia theo nghi thức nghiêm trang. Sau đó, cung thủ đi ra, làm lễ trước khi rút tên khỏi bia. Những người học thành thạo 3-5 năm có lực bắn cung rất cao, khoảng 20-30kg.

Giới trẻ cuồng nhiệt trong bữa tiệc sắc màu

Giới trẻ quậy tưng bừng, còn các cặp đôi tranh thủ trao gửi tình cảm, đắm mình vào không gian sắc màu trên đường chạy dài 5 km tại sự kiện Color Me Run Hà Nội 2015.

Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ