Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ đô cổ kính của Cuba đẹp đẽ nhưng 'mong manh' trước bão

Hàng trăm người tại thủ đô Havana đã mất nhà sau khi siêu bão Irma quét qua Cuba. Quá trình xây dựng nhà mới sẽ gặp khó khăn trong bối cảnh Cuba vẫn đang chịu cấm vận từ Mỹ.

Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 1
Trong số 10 người thiệt mạng ở Cuba sau bão Irma, 7 người sống tại thủ đô Havana. Khi quét qua Cuba, bão Irma được xếp là bão cấp độ 5 và những tòa nhà cổ kính ở thủ đô hoàn toàn không được trang bị khả năng chống chọi với bão. Hai anh em Roydis và Walfrido Valdés đã chết tại chỗ sau khi khối bê tông lớn từ 4 tầng lầu bên trên rơi xuống trúng họ. Ảnh: AFP
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 2
Nơi anh em Valdés từng sống là một tòa nhà 100 tuổi với chiếc cầu thang bằng đá cẩm thạch và tay vịn kim loại cầu kỳ dẫn đến nơi 2 người nằm chết. Những vết nứt trên tường rộng gần cả tấc, sàn nhà bị lún xuống và lồi lõm gập ghềnh. Như nhiều tòa nhà khác một thời hoa lệ của Havana, căn nhà này là nơi sinh sống của hàng chục người nhưng hầu như không được sửa sang, trùng tu gì trong nhiều năm qua. Ảnh: AFP.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 3
"Chính phủ biết rằng tòa nhà này có thể sập", một người hàng xóm tên Lixa Peñalver, 47 tuổi, nói với Guardian. "Nếu bạn biết nơi đây có rủi ro lớn, nó sẽ trở thành một trong những nơi đầu tiên được sơ tán. Nhưng không ai tới cả", người hàng xóm này nói thêm. María Estela Pedroso, một người quen biết của 2 anh em trai trên, nói rằng trong 10 năm qua, bà đã thuyết phục chính quyền cho mình chuyển đi nhưng không thành. Ảnh: AFP.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 4
Ông Luís Dilu Galiente, Chủ tịch Ủy ban Phòng vệ và Cách mạng của tòa nhà, thừa nhận dân cư tại đây đã không được sơ tán nhưng cũng nói thêm rằng rất nhiều căn nhà quanh đó đã nhận người vào trú tạm. Ủy ban Phòng vệ và Cách mạng là tổ chức khu phố nhằm quản lý các dịch vụ xã hội cơ bản và trông chừng các hoạt động "phản cách mạng". Ảnh: Reuters.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 5
Truyền thông nhà nước Cuba cho biết hàng triệu người đã được sơ tán trên khắp Cuba khi bão Irma ập vào, trong đó có hàng chục nghìn người ở Havana. Dù vậy, dự báo của Cuba không nêu Havana nằm trên đường di chuyển của bão. Ảnh: Reuters.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 6
Guardian cho biết bão Irma đã đẩy hàng triệu người Cuba vào cuộc sống không có điện, hàng chục khách sạn hư hại và hàng nghìn ha mía đường bị phá hủy. Ảnh: Reuters.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 7
Bà Elizabeth Newhouse, người dẫn đầu phái đoàn của Mỹ nghiên cứu hệ thống phản ứng thảm họa của Cuba, bất ngờ về số người chết. "Với một nước nghèo và nhà cửa tệ như vậy, bạn sẽ nghĩ rằng số người chết phải nhiều hơn. Đây quả là con số nhỏ so với những gì có thể đã xảy ra", bà nói. Ảnh: AFP.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 8
Dù vậy, Guardian nhận xét việc 3/4 lực lượng lao động của Cuba hiện làm việc trong khu vực nhà nước đã đem lại lợi thế cho nước này khi ứng phó thảm họa. Hai tuần trước khi bão đến, toàn bộ ngành dược tạm ngưng sản xuất các loại thuốc khác để tập trung sản xuất và phân phối muối chống mất nước. Trong khi đó, hàng tấn bột bổ sung đã chuyển đến xưởng làm bánh của nhà nước để tăng cường sản xuất. Trong ảnh, người dân Havana mang đồ nội thất ra phơi khô sau khi bão đi qua. Ảnh: Reuters.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 9
Trong quá trình gia cố nhà cửa và xây dựng thêm nhiều nhà mới, chính phủ Cuba sẽ phải trả giá cao hơn cho vật liệu xây dựng. Cuba không được phép mua vật liệu từ các công ty đa quốc gia có giao dịch thương mại với Mỹ, họ phải tìm những nguồn ở xa hơn. Quốc gia Trung Mỹ này còn bị cấm gia nhập các định chế tài chính như Tổ chức Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, từ đó không thể vay tiền. Ảnh: Reuters
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 10
Trong một diễn biến đầy kịch tính, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn lệnh cấm vận đối với Cuba thêm một năm nữa, chỉ vài giờ trước khi bão Irma quét sang đây. Ảnh: Reuters.
Thu do co kinh cua Cuba dep de nhung 'mong manh' truoc bao hinh anh 11
Yorka Gutiérrez Pérez, người đang trú tạm tại một nhà dưỡng lão sau khi tòa nhà cô sống đổ sập vì bão, là một trong hàng trăm người đang sống nhờ các nhà tạm trú để chờ chính phủ xây dựng và cấp nhà mới cho. "Tôi có niềm tin vào chính phủ. Ít ra cho đến giờ, Cách mạng chưa từng bỏ rơi chúng tôi", cô nói. Trong ảnh, người dân xếp hàng chờ lấy nước ở Havana. Ảnh: Reuters.
Hành trình 10 ngày càn quét của siêu bão Irma Xuất hiện ở vùng biển cận châu Phi, siêu bão Irma băng qua Đại Tây Dương, càn quét Caribe và đổ bộ vào bang Florida của Mỹ, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Florida sau siêu bão thế kỷ Irma: Tối tăm, lụt lội và đổ nát

Irma, cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, đã biến nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ thành đống đổ nát hoang tàn mà nhiều người ví như cảnh ngày tận thế.

Người Florida trong bão Irma: Uống rượu, chơi đố và trượt ván

Nhiều người dân Florida không hề nao núng trước cơn bão "mạnh nhất lịch sử Đại Tây Dương" và còn tìm được trong bão những phút giây vui vẻ bên gia đình, bạn bè.Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới