Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thu giữ 1,2 tấn lá chứa ma túy cực mạnh ở Sài Gòn

Theo cơ quan chức năng, nếu 1,2 tấn lá khô chứa chất ma túy cực mạnh này được chuyển đến các nước châu Âu hay Mỹ thì có giá trị thị trường khoảng 2,2 triệu USD.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP HCM xác nhận, vừa khám phá nhiều vụ vận chuyển lá khô lạ chứa chất ma túy cực mạnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế này.

Mới đây, các đơn vị nói trên đã chặn bắt 336 kg lá khô lạ, thường gọi là “Khat”, chứa chất ma túy Cathinone cực mạnh. Qua điều tra mở rộng, nhà chức trách phát hiện thêm 100 kg từ một công ty nhập khẩu do một người gốc Phi điều hành.

Thu giu 1,2 tan la chua ma tuy cuc manh o Sai Gon hinh anh 1

Tang vật lá "Khat" chứa chất ma túy cực mạnh bị chặn bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là vụ thứ 5 mà các đơn vị phối hợp đã chặn bắt tại sân bay trong thời gian gần đây, gồm có 4 vụ nhập khẩu từ châu Phi và 1 vụ xuất khẩu đi Mỹ. Tổng cộng cơ quan chức năng thu hơn 1,2 tấn lá “Khat”, mà nếu vận chuyển trót lọt qua thị trường châu Âu hay Mỹ sẽ có giá hơn 2,2 triệu USD.

Lá “Khat”, chứa chất ma tuý Cathinone cực mạnh bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của Chính phủ.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, từ các vụ chặn bắt lá “Khat” nói trên, lộ diện về một phương thức, thủ đoạn mới, loại ma tuý mới. Đó là lá “Khat” khi được chuyển vào Việt Nam sẽ được 1 đơn vị quản lý cấp Bộ cấp giấy phép để xuất khẩu đi thị trường Mỹ với tên gọi là “lá Henna”, có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam. Quá trình này, các doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi để khai báo nhằm được miễn kiểm tra, từ đó chuyển ma túy trót lọt.

Trước đó, cuối tháng 5/2016 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp cùng nhiều cơ quan chức năng khác chặn bắt 9 bánh ma túy, có tổng trọng lượng 3 kg, được cất giấu tinh vi trong 5 hũ mắm cá rô để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

http://anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/bat-giu-12-tan-la-khat-chua-chat-ma-tuy-cuc-manh-cathinone/682939.antd

Theo Duy Kiên/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật