M

Thu giữ một số sản phẩm ở cửa hàng bán khăn 'made in China' Khaisilk

Chiều 26/10, lực lượng chức năng đã có mặt tại cửa hàng Khaisilk (113 Hàng Gai, Hà Nội), nơi bán khăn lụa 'made in China' để kiểm tra.

Ông Trần Hùng, nguyên Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cho biết cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. 

Không có vùng cấm xử lý sai phạm

Theo nhận định, việc thay đổi tem nhãn khăn lụa từ "made in China" sang "Khaisilk made in Vietnam" là làm giả xuất xứ. Sai phạm này cũng được chính Chủ tịch tập đoàn Khaisilk, ông Hoàng Khải thừa nhận.

Thu giu mot so san pham o cua hang ban khan 'made in China' Khaisilk hinh anh 1
Theo người dân, cửa hàng Khaisilk tại Hà Nội tạm ngừng giao dịch vài ngày nay. Ảnh: Hoàng Hiệp.

"Cơ quan chức năng sẽ căn cứ các quy định pháp luật để xử lý theo trình tự. Việc xử lý đến đâu thì sẽ cần điều tra rồi mới thực hiện", ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, lụa tơ tằm Khaisilk là thương hiệu quốc gia lớn, có dấu hiệu vi phạm là rất đáng báo động, cần làm rõ. 

Vị này cho rằng cái mất mát lớn nhất là thương hiệu của doanh nghiệp, bởi Khaisilk cũng như gốm Bát Tràng thường được lựa chọn trong các dịp lễ Tết.

Quan điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là "không có vùng cấm trong xử lý sai phạm".

Thu giữ hàng hóa trị giá 30 triệu đồng

Ông Hùng cũng cho biết kết quả kiểm tra sẽ được công bố chi tiết sau đó. Hiện cơ quan quản lý thị trường thu giữ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá khoảng 30 triệu đồng. 

Luật sư nói về dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh của Khaisilk Theo luật sư, với việc Khaisilk bán hàng xuất xứ Trung Quốc từ nhiều năm là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng.

Cũng theo nguyên Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389, trước đây đơn vị này đã kiến nghị rất nhiều về việc kiểm tra hàng giả khi các hiệp định thương mại được ký kết, thị trường mở cửa, hàng hóa nhập dễ dàng. 

"Chúng ta cần sớm hoàn thiện văn bản pháp lý, có chế tài đủ sức răn đe các đối tượng trục lợi, thực hiện nghiêm khi phát hiện sai phạm", ông Hùng nói.

Chiều nay, chi cục quản lý thị trường sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin thêm về việc kiểm tra. 

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn, cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai có dấu hiệu không bán hàng khi cửa mở lưng chừng, bên trong tắt đèn. Người dân xung quanh cho biết cửa hàng đã không giao dịch từ vài ngày trở lại đây. Từ sáng 26/10, lực lượng công an ra vào cửa hàng liên tục.

Thu giu mot so san pham o cua hang ban khan 'made in China' Khaisilk hinh anh 2
Cửa hàng Khaisilk bán hàng 'made in China' chiều 26/10. Ảnh: Hiếu Công.

Cùng ngày, Bộ Công Thương phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh liên quan đến các cửa hàng của tập đoàn Khaisilk bán hàng "made in China".

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên. Văn bản lưu ý nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh, việc ông Hoàng Khải thừa nhận nhập hàng Trung Quốc để bán với thương hiệu và xuất xứ từ Việt Nam có những dấu hiệu vi phạm pháp luật nhất định.

Đầu tiên có thể kể đến vi phạm Luật sở hữu trí tuệ. Khi đăng ký nhẫn hiệu bảo hộ một sản phẩm nào đó, doanh nghiệp phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Tôi tin họ khai xuất xứ từ những làng nghề của Việt Nam”, ông Truyền nhấn mạnh. Nếu trong thời gian vừa qua, khách hàng mua phải sản phẩm của Trung Quốc là họ đã bị lừa dối. Như vậy doanh nghiệp vi phạm điều 10 Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Ngoài ra, ông ấy chỉ thừa nhận khi có người tiêu dùng phát hiện ra, đó là hành vi che giấu, vi phạm điều 8, Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Với thời gian rất dài, số lượng rất lớn, nếu cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, doanh nghiệp này có dấu hiệu làm giả nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, số lượng vi phạm trên 30 triệu đồng thì có căn cứ khỏi tố hình sự”, ông Truyền nhấn mạnh.

Thu giu mot so san pham o cua hang ban khan 'made in China' Khaisilk hinh anh 3

Trước đó, một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết đã mua sản phẩm của Khai Silk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng cho đối tác. Số khăn tay lụa tơ tằm Việt Nam thương hiệu Khai Silk (kích thước 50 x 50 cm), với đơn giá 644.000 đồng/chiếc.

Khách sau khi nhận hàng thì phát hiện một chiếc khăn trong lô hàng 60 chiếc này có gắn 2 nhãn mác khác nhau: một nhãn với nội dung “Khaisilk made in Vietnam” còn một nhãn nữa với nội dung “made in China”.

Khách hàng cũng cho biết khi kiểm tra 59 chiếc khăn còn lại, phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ “made in China”.

Trả lời Zing.vn, ông chủ Khaisilk, doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận 50% lụa được bán ra có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đã nhập nhằng xuất xứ. Doanh nghiệp này đã bán hàng xuất xứ Trung Quốc 30 năm qua. Ông Khải cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng và cho biết sẽ thu hồi sản phẩm, bồi thường thỏa đáng cho khách hàng.

Thu giu mot so san pham o cua hang ban khan 'made in China' Khaisilk hinh anh 4

Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra xuất xứ hàng hóa của Khaisilk

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Khaisilk.


Ông chủ Khai Silk bất ngờ mở chuỗi phở bò 45.000 đồng

Mức giá 45.000 đồng ông Hoàng Khải cho là hợp lý mà đại đa số khách vui vẻ chi trả. Cửa hàng đầu tiên sẽ khai trương cuối tháng 3, dự kiến ở khu vực quận 7 hoặc quận 3, TP.HCM.

Thu giu mot so san pham o cua hang ban khan 'made in China' Khaisilk hinh anh 5
Vị trí cửa hàng bán khăn lụa Khai Silk có mác "made in China".

 • Hoàng Khải

  Hoàng Khải

  Hoàng Khải được biết đến khi kinh doanh thành công ở một số lĩnh vực như tơ lụa, bất động sản, nhà hàng cao cấp. Ông là chủ một số nhà hàng cao cấp tại TP.HCM như Au Menoir de Khai, Ming Dynasty, Nam Phan chuyên ẩm thực Việt Nam; Cham Charm, Trois Pommes chuyên ẩm thực Pháp; Tao lI chuyên về hải sản; London Steak House, Khai’s Brothers và That’s Café. Ông Khải là người chơi xe có tiếng và sở hữu nhiều dinh thự xa hoa.

  Bạn có biết: Từ năm 2015, Hoàng Khải là đại sứ của tổ chức bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu tại Việt Nam (WildAid)

  • Ngày sinh: 1/11/1963
  • Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk
 • Khaisilk

  Khaisilk là thương hiệu của Tập đoàn Khaisilk được biết đến với ông chủ là Hoàng Khải. Khaisilk có nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh doanh như bất động sản, kinh doanh thời trang, nhà hàng cao cấp… Khaisilk có một số công ty con như: Công ty cổ phần Đầu tư Khaisilk; Công ty TNHH Khải Đức; Công ty TNHH Phở Ông Khải (Phở Ông Khải); Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải…

  • Trụ sở: Số 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM
  • Người sáng lập và Chủ tịch HĐQT: Hoàng Khải
 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Hiếu Công

Đồ hoạ: Phượng Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

KhaisilkHoàng KhảiHà NộiKinh doanh