M

Thư gửi em trước kỳ thi đại học

"Vào phòng thi, em hãy thật bình tĩnh và thoải mái, trượt thì sang năm ta lại thi tiếp. Xác định được tư tưởng vậy rồi thì đến lúc trượt thật em sẽ bớt sốc hơn", tác giả viết.

Bức thư gửi em (thế hệ sinh năm 1997) của Đinh Long (bút danh: Võ Tòng Đánh Mèo) lan tỏa trên mạng. Anh sinh năm 1982, cựu sinh viên Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Long là cây bút được nhiều bạn đọc yêu mến với những tác phẩm hiện thực vừa hài hước vừa trầm lắng.

Tác giả Đinh Long (Võ Tòng Đánh Mèo).
Tác giả Đinh Long.

Chia sẻ gửi em trước kỳ thi đại học, với giọng văn hài hước, thu hút gần 3.000 lượt like (thích) và hàng trăm bình luận.

"Còn vài tháng nữa thôi, em sẽ bước vào kỳ thi đại học cực kỳ quan trọng. Với kinh nghiệm 3 năm liền đi thi đại học (dù chưa lần nào đỗ) của mình, anh tin sẽ cho em được những lời khuyên bổ ích.

Trước tiên, về việc chọn trường, ngành, đừng buồn nếu em không thi đỗ trường mình thích, vào được ngành đam mê, bởi sau này ra trường, em vẫn có thể làm việc trái ngành được. Bạn bè anh làm trái ngành nhiều lắm. Người học ngân hàng giờ đi phát tờ rơi. Đứa học Thủy Lợi thì đi đánh giày. Bạn học hàng hải đang bán trà đá. 

Chỉ có đúng 3 đứa may mắn được làm đúng chuyên ngành đào tạo. Đó là một đứa học giao thông giờ đang chạy xe ôm. Cậu học xây dựng đang phụ hồ. Đứa học nhạc vẫn hát dạo bán kẹo cao su.

Về tài liệu ôn thi thì em khỏi lo, anh sẽ tặng lại bộ tài liệu ôn thi của mình ngày trước. Đây là bộ tài liệu do các giáo sư, giảng viên nổi tiếng của trường đại học hàng đầu biên soạn nên rất chuẩn, dễ hiểu, bám sát nội dung thi. 

Cả 3 năm đi thi đại học trước đây, anh đều dùng bộ tài liệu này. Trong quá trình luyện thi, em nên bảo quản, giữ gìn bộ tài liệu ôn này thật cẩn thận vì biết đâu năm sau em lại phải dùng đến.

Khi lên Hà Nội đi thi, em nhớ lúc nào cũng phải mang theo ô hoặc mũ, vì cây Hà Nội bị chặt gần hết rồi, đường rất nắng. Khi tham gia giao thông, ngoài quan sát đằng trước, đằng sau, bên trái, bên phải, em còn phải quan sát cả trên cao nữa, đề phòng cần cẩu, bê tông, hoặc sắt thép rơi vào đầu. 

Em tắm rửa thì về chỗ trọ, hoặc cùng lắm là để dành về quê tắm, đừng thấy công viên nước họ cho tắm miễn phí mà ham hố leo rào vào. Nước ở đó tuy trong xanh, nhưng rất dễ làm cho người ta hoen ố.

Việc ăn uống trong những ngày thi cũng rất quan trọng. Nhớ lần thi đại học đầu tiên, anh hồi hộp không ăn được gì, lúc vào phòng thi đói hoa mắt đến nỗi không thể nhìn được bài bạn bên cạnh. 

Hôm sau, anh rút kinh nghiệm, ăn bát bún ốc thật to, no oạch. Nhưng chắc do ăn phải ốc thiu để từ mấy hôm trước nên khi giám thị phát đề cũng là lúc bắt đầu đau bụng. Anh vội vàng xin phép chạy ra nhà vệ sinh. Rồi sau, anh còn phải chạy ra nhà vệ sinh vài lần nữa. Thời gian ngồi trong phòng thi còn ít hơn cả thời gian bên ngoài.

Nói chung, vào phòng thi, em hãy thật bình tĩnh và thoải mái, trượt thì sang năm ta lại thi tiếp. Xác định được tư tưởng vậy rồi thì đến lúc trượt thật em sẽ bớt sốc hơn. 

Tất nhiên, trượt đại học ai cũng sẽ buồn. Nhưng chỉ là năm đầu thôi, nếu thi năm thứ 2, thứ 3 mà vẫn trượt thì lúc đó cũng quen rồi, sẽ bớt buồn đi. Hãy luôn tâm niệm trong đầu một điều rằng: Thi đại học không khó, đỗ đại học mới khó.

Còn nếu thi mãi mà vẫn không đỗ thì về chăn vịt với anh. Sáng lùa vịt ra sông cho chúng nó đạp nhau, tối lùa về chuồng cho chúng nó đẻ trứng. Sáng hôm sau dậy sớm nhặt trứng, rồi lại lùa ra sông cho chúng nó đạp nhau. Vui lắm".

Thư tri ân thầy cô xúc động của cô gái xương thủy tinh

Nguyễn Minh Vân bị căn bệnh xương thủy tinh. Em đến trường bằng đôi chân của bố và được thầy, cô tận tình quan tâm, định hướng.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcGiáo dục