Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thu hồi dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang

Chủ đầu tư dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao lấn biển trái phép, chậm trễ thi công dự án, không thực hiện chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa.

Cận cảnh dự án 33 triệu đô bỏ hoang nhiều năm Sau nhiều năm bỏ hoang, dự án Nha Trang Sao cỏ mọc um tùm, nơi đây trở thành chỗ vứt rác của người dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Khánh Hòa vừa có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao). Dự án bị thu hồi vì vi phạm nghiêm trọng tiến độ thi công, nhiều lần bị xử phạt các vi phạm lấn biển và chậm tiến độ.

Dự án triệu đô 'tai tiếng'

Dự án Nha Trang Sao nằm trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568 m2. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai, dự án hiện là bãi đất trống.

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư lần đầu cho Công ty cổ phần Nha Trang Sao vào tháng 3/2012, tại khu di tích danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ, trong danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Nha Trang. 

Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư nhiều lần vi phạm hành chính. UBND tỉnh, Sở VHTT&DL, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cũng nhiều lần ra các quyết định xử phạt hành chính. Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu hoàn tất hồ sơ thiết kế, điều chỉnh dự án để địa phương này xem xét cho triển khai lại.

Thu hoi du an trieu do lan vinh Nha Trang hinh anh 1
Dự án Nha Trang Sao bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: An Bình.

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án vẫn không khắc phục, tiếp tục vi phạm các quy định đã cam kết, kể cả tiến độ đầu tư. Tháng 1/2016 UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra dự án, sau khi tiếp tục phát hiện sai phạm, tỉnh này đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư 200 triệu đồng.

Cụ thể, xử phạt 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; phạt 70 triệu đồng đối với hành vi, đổ đất lấn biển để thi công công trình khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ, với diện tích gần 23.000 m2.

Đến tháng 6/2017, Sở KH-ĐT tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính chủ dự án Nha Trang Sao vì chậm tiến độ và chậm thực hiện hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch, mặc dù đã được gia hạn trước đó.

Đến tháng 8/2017, Sở KH-ĐT Khánh Hòa ra quyết định ngưng toàn bộ hoạt động dự án vì chủ đầu tư không thực hiện các cam kết. UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục gia hạn thực hiện dự án và chỉ đạo chủ đầu tư phải hoàn thành phương án kiến trúc quy hoạch, trình tỉnh này xem xét, phê duyệt.

Tuy nhiên, theo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, đến nay chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện, đồng thời kéo dài thời gian nhưng chất lượng nghiên cứu và lập hồ sơ không đảm bảo tính khả thi.

Chủ đầu tư chuyển nhượng dự án trái luật

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 15/3/2017, chủ dự án Nha Trang Sao đã thay đổi người đại diện công ty và 3 cổ đông sáng lập đều đã thay đổi, rút vốn khỏi dự án. Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ dự án Nha Trang Sao không đủ điều kiện để được cho phép thực hiện việc trên.

Cuối năm 2017, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa tổ chức lấy ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan để hoàn tất thủ tục trình lên tỉnh này xem xét, cho thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Nha Trang Sao.

Thu hoi du an trieu do lan vinh Nha Trang hinh anh 2
Bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm trong dự án. Ảnh: An Bình.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Nha Trang Sao.

“Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Sở KH-ĐT tham mưu theo hướng chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Nha Trang Sao, việc thu hồi phải đảm bảo yêu cầu pháp lý chặt chẽ”, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin sau cuộc họp.

Theo Sở KH-ĐT Khánh Hòa, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư (lần đầu vào tháng 3/2012), đến nay dự án Nha Trang Sao đã nhiều lần thay đổi pháp nhân. Cụ thể, lúc đầu dự án không có nhà đầu tư nào là cá nhân, sau đó đã 5 lần chuyển đổi cổ đông sáng lập. Đến nay, dự án có 3 cổ đông hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng này không được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép. Trong văn bản tham mưu, Sở Tư pháp Khánh Hòa cũng khẳng định việc UBND tỉnh này không cho phép chuyển nhượng dự án là đúng luật Đầu tư.

Cũng theo Sở Tư pháp Khánh Hòa, dự án Nha Trang Sao tồn tại quá nhiều sai phạm, từng bị xử phạt hành chính, nhiều lần gia hạn thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư không chấp hành. Đến nay, chủ đầu tư không còn khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động, việc chấm dứt hoạt động dự án là đúng với luật Đầu tư.

Còn Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định việc chấm dứt hoạt động của dự án Nha Trang Sao nhằm bảo vệ di tích quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang là đúng quy định của luật Di sản văn hóa.

“Với các yếu tố về thực tiễn và pháp lý chúng tôi thống nhất chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án Nha Trang Sao. Sau khi thu hồi dự án, Sở KH-ĐT đề nghị tỉnh giao các Sở TN&MT, Sở Tài chính và Cục Thuế tham mưu để xử lý về đất, mặt nước, các nghĩa vụ thuế, tài chính và thanh lý dự án", lãnh đạo Sở KH-ĐT nói.

Sẽ xử nghiêm vụ lấp vịnh Nha Trang để làm nhà hàng

Dư luận phản ảnh dự án này đã moi lấy san hô rồi đổ đất đá lấn và lấp một diện tích lớn mặt nước vịnh Nha Trang là danh thắng quốc gia.

An Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Uong mot lon bia, tai xe bi phat 2,5 trieu hinh anh

Uống một lon bia, tài xế bị phạt 2,5 triệu

0 3

“Trong bữa tối, tôi uống một lon bia để ăn cơm cho ngon miệng, sau đó lái ôtô chở vợ con đi công việc, không ngờ bị CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn", tài xế Tâm nói.

Tranh luan viec giam pho chu tich HDND hinh anh

Tranh luận việc giảm phó chủ tịch HĐND

0

"Quốc hội đang tăng đại biểu hoạt động chuyên trách, không nên đặt vấn đề giảm số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, nhất là phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh", Trần Văn Túy nói.