M

Thủ khoa Đại học Thủy Lợi không học thêm nhiều

Lê Minh Khang - thủ khoa ĐH Thủy Lợi - vẫn đều đặn đá bóng, lên Facebook, giải trí... song song việc ôn tập. Chàng trai đứng đầu danh sách xét tuyển khối A với số điểm 26,25.

Không học quá nhiều

Ngày 24/8, chia sẻ với Zing.vn, Phòng đào tạo, Đại học Thủy Lợi cho biết, thí sinh đỗ thủ khoa của trường là Lê Minh Khang (Kiến An, Hải Phòng). Khang đăng ký NV1 vào ngành Kỹ thuật công trình thủy với tổng điểm xét tuyển 26,25. Điểm thi từng môn là Toán 9, Vật lý 8,5, Hóa học 8,75. 

Thu khoa Dai hoc Thuy Loi khong hoc them nhieu hinh anh 1
Lê Minh Khang (trái), thủ khoa Đại học Thủy Lợi.

Khi phóng viên liên lạc với Minh Khang, em cho hay, vẫn đang thấp thỏm chờ đợi thông tin về vị trí của mình. Bởi trong danh sách hồ sơ cập nhật ngày 20/8, còn một thí sinh nữa bằng điểm với Khang. Thí sinh này được cộng 3,5 điểm ưu tiên nên có kết quả 26,25, trong khi Khang không có điểm ưu tiên.

Khang cho biết, từ khi nộp hồ sơ đến hết đợt xét tuyển, ngày nào em cũng vào xem danh sách trúng tuyển tạm thời. Dù thấy mình luôn đứng vị trí số 1 nhưng em vẫn không khỏi lo lắng.

Tân thủ khoa cho biết, thời gian căng thẳng chỉ kéo dài trong 20 xét tuyển. Trước đó, khi ôn thi đại học, em hoàn toàn thoải mái và không thấy quá áp lực. Cậu không bỏ những buổi đi chơi, đá bóng dịp cuối tuần và đều đặn online Facebook.

"Sáng và chiều em đi học ở trường, tối học từ 20h đến 24h. Những ngày cuối tuần, em dành riêng cho việc giải trí với bạn bè", Minh Khang chia sẻ.

Điểm trung bình các môn của Khang chỉ đứng thứ 8 ở lớp. Tuy nhiên nếu tính riêng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa, em luôn đứng đầu lớp. Bạn bè ấn tượng với Khang bởi thái độ nghiêm túc trong học tập, nhưng cũng sẵn sàng trêu đùa người khác bất cứ lúc nào. 

Thời gian khó của gia đình 

Ẩn sau vẻ lạc quan, luôn thích chọc cười người khác, Lê Minh Khang cũng từng trải qua những ngày tháng khó khăn cùng gia đình.

Bố Khang là công an, ông đã qua đời vì căn bệnh ung thư từ năm em học lớp 1. Chị ruột bị bại liệt từ bé. Từ ngày bố mất, mẹ Khang, với đồng lương giáo viên, không đủ nuôi hai chị em. Bà phải mở lớp dạy tại nhà cả ngày lẫn tối để có tiền lo cho con ăn học. Khi mẹ giảng bài ở nhà trên, Khang ngồi nhà dưới nghe xem mình còn quên phần kiến thức nào. 

Khang bảo, để được điểm 9 môn Toán ở kỳ thi vừa qua, ngoài mẹ, người truyền đạt kiến thức cho em nhiều nhất là thầy Dũng, giáo viên dạy toán ở trường THPT Kiến An.

"Mong muốn lớn nhất của em là mẹ và chị gái sẽ luôn được vui vẻ và tự hào về em", Khang chia sẻ.

Bước vào Khoa Kỹ thuật công trình thủy của Đại học Thủy Lợi, Minh Khang hy vọng sẽ thực hiện được ước mơ làm kỹ sư trong tương lai gần và hướng tới trở thành nhà nghiên cứu khoa học.

Các trường công bố điểm chuẩn, cao nhất 28 điểm

Hôm nay là hạn cuối cùng các trường công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Đến tối 25/8, 105 trường cập nhật điểm chuẩn đại học 2015.

Ngọc Tân

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục