Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ khoa ĐH Luật TP.HCM và ước mơ du học

Thích khối C nhưng lại "ngại" môn Văn, Lê Đặng Lan Ngọc là tân thủ khoa của ĐH Luật TP.HCM, với số điểm 27,25.

Danh sách trúng tuyển của ĐH Luật TP.HCM xem tại đây.

Lê Đặng Lan Ngọc là cựu học sinh trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú, TP.HCM). Với số điểm 27,25 ở tổ hợp D84 (Toán, Giáo dục Công dân, Tiếng Anh), Lan Ngọc trở thành tân thủ khoa của ĐH Luật TP.HCM.

Chia sẻ với Zing.vn, Lan Ngọc cho biết em bất ngờ khi trở thành thủ khoa. Ngay sau khi xem danh sách trúng tuyển của trường, Ngọc đã gọi cho người thân, bạn bè và thầy cô thông báo tin vui.

“Với số điểm trong kỳ thi THPT quốc gia, em khá chắc chắn mình sẽ đậu ĐH Luật TP.HCM. Đến bài kiểm tra đánh giá năng lực của trường, em làm chưa tốt, không còn tự tin như ban đầu nên bất ngờ với kết quả thủ khoa”, Ngọc tâm sự.

Thích suy luận vấn đề 

Ngọc cho biết nữ sinh có thế mạnh đối với các môn khối C nhưng lại rất “ngại” môn Ngữ văn.

“Em rất lười viết văn, bài thường khô khan. Đôi lúc, em cảm thấy bất lực với môn này. Thời gian ôn thi nước rút, em tập trung ôn Ngữ văn nhiều nhất, nhưng vẫn lo không đạt 5 điểm”, Ngọc nói.

Thu khoa DH Luat TP.HCM va uoc mo du hoc hinh anh 1
Lan Ngọc trở thành thủ khoa ĐH Luật TP.HCM.

Cũng chính vì “ngại” Văn, nữ sinh đã chọn tổ hợp Toán, Tiếng Anh và Giáo dục Công dân để xét tuyển vào ĐH Luật TP.HCM, dù thích khối C.

Trong 3 môn Văn, Sử, Địa, cô gái này nhận học Sử tốt nhất. Lan Ngọc cho biết cô không học thuộc lòng mà thích tìm hiểu, suy luận những vấn đề từ dữ kiện một cách khoa học.

“Học thuộc bài thôi sẽ không thể có điểm cao. Nhiều người vẫn nghĩ khối C là lựa chọn cuối cùng khi không giỏi các môn còn lại, đó là sai lầm. Nếu không yêu thích, bạn rất khó để theo đuổi các môn xã hội, vì chúng không hề dễ chút nào”, 9X nêu quan điểm.

Tự nhận là người nhút nhát

Lan Ngọc tự nhận xét mình rất ngại giao tiếp và thiết lập những mối quan hệ mới. Chính vì thế, ngoài bạn bè thân thiết và không gian riêng tư, 9X hầu như không muốn tiếp xúc nhiều người lạ.

Thu khoa DH Luat TP.HCM va uoc mo du hoc hinh anh 2
Lan Ngọc là thủ lĩnh tinh thần trong những cuộc vui.

Phan Lý Ngọc Diệp, bạn thân từ cấp một của Ngọc, nhận xét: “Ngọc thường tập trung và cố gắng để hoàn thành mục tiêu của mình. Bạn còn gây ấn tượng với mọi người bởi thành tích học tập tốt. Ngọc luôn hết mình với bạn bè, chỉ có điều hơi nhát với người lạ”.

Thầy Trần Văn Thuật, giáo viên môn Lịch sử, trường THPT Trần Phú (người trực tiếp dạy Ngọc) nói từ khi dạy lớp 11, thầy nhận định Ngọc sẽ thành công trong học tập.

Theo đại diện ĐH Luật TP.HCM, năm nay, trường không tuyển sinh theo phương thức truyền thống căn cứ điểm chuẩn tổ hợp 3 môn mà kết hợp tổng điểm của kết quả học bạ, tổng điểm 3 môn và điểm kiểm tra năng lực.

Cụ thể, ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh bằng điểm học bạ (chiếm tỷ trọng 10% điểm trúng tuyển), điểm thi THPT quốc gia (chiếm tỷ trọng 50% điểm trúng tuyển) và điểm của bài kiểm tra đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức (chiếm tỷ trọng 40% điểm trúng tuyển).

Theo giáo viên này, Lan Ngọc là học sinh xuất sắc toàn diện, sẵn sàng phản biện, tranh luận với thầy cô nếu thấy vấn đề chưa được giải quyết thấu đáo.

Các thầy cô, nếu tư duy theo cách giảng dạy truyền thống, sẽ khá “lấn cấn” với Ngọc. Thầy Thuật cho rằng điểm đặc biệt này của nữ sinh chính là động lực, nguồn cảm hứng khi thầy đứng lớp.

Ngoài việc học hành, thầy Thuật đánh giá Lan Ngọc lễ phép với thầy cô, hòa đồng cùng bạn bè. Em là thủ lĩnh tinh thần của lớp, được các bạn tín nhiệm.  

"Tôi vẫn kỳ vọng và sẽ dõi theo Ngọc trên những chặng đường sắp tới, có được học trò như em là may mắn với tôi", thầy Thuật cho hay.

Háo hức với cuộc sống sinh viên

Chính vì vẫn còn ngại tiếp xúc người lạ, Lan Ngọc mong muốn bản thân sẽ học được cách cởi mở hơn khi bước lên giảng đường đại học.

“Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia và hoàn thiện bài kiểm tra đánh giá năng lực, em đi chơi nhiều nơi, 'xõa' hết mình. Em đang rất nóng lòng muốn bước vào những ngày tháng sinh viên sắp tới”, Ngọc hào hứng cho biết.

9X mong muốn mình sẽ có quãng đời sinh viên năng động và nhiều kỷ niệm với giảng đường, bạn bè và các hoạt động xã hội.

“Em đang thử vẽ ra cuộc sống sinh viên của mình như thế nào. Em mong muốn được ở ký túc xá, thử sức với học kỳ quân sự, một công việc làm thêm thời đại học và tình yêu thuở sinh viên như lời các anh chị kể về 4 điều nên trải qua ở đại học. Em cũng sẽ cố gắng học thêm một thứ tiếng khác và tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội để có nhiều 'gia vị' cho cuộc sống sinh viên”, nữ sinh nói về dự định.

Lan Ngọc cho biết em cũng từng có giấc mơ du học, nhưng tạm gác lại vì điều kiện còn chưa cho phép. Sắp tới, 9X cố gắng trau dồi ngoại ngữ và tìm kiếm học bổng để du học.

ĐH Luật TP.HCM công bố danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2017

Chiều 19/7, ĐH Luật TP.HCM công bố danh sách trúng tuyển đại học hệ chính quy, niên khóa 2017-2021.


Minh Nhật

Ảnh: NVCC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2019 Giáo dục