Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ khoa 'kép' Đàm Nguyễn Trọng Nhân

Đàm Nguyễn Trọng Nhân trở thành thủ khoa đầu ra với điểm tốt nghiệp 9,64/10, cao nhất trong 20 năm qua của Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM.

Nhân cũng là một trong 6 công dân trẻ tiêu biểu năm 2015 của TP HCM do Thành đoàn TP HCM tổ chức bình chọn và tuyên dương.

Năm 2012, khi đang là sinh viên năm 2, Trọng Nhân giành giải nhì tại kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM-ICPC cấp quốc gia. Tại kỳ thi Olympic tin học, Nhân cũng giành vị trí á quân. Năm sau đó tiếp tục giành giải ba ở kỳ thi này và được chọn tham gia thi cấp quốc tế khu vực châu Á trong 2 năm liên tiếp.

Không những thế, Nhân cũng tham gia hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, như hệ thống đọc truyện qua hình ảnh. Với hệ thống này, trẻ em đi ngủ nếu muốn nghe kể chuyện chỉ cần đưa hình ảnh chụp lại câu chuyện thì hệ thống sẽ tự động nhận dạng và phát ra câu chuyện đó cho bé nghe.

Tiếp sau đó, Nhân tham gia nghiên cứu đề tài “Chứng thực người dùng bằng các đặc trưng sinh trắc trong môi trường tương tác thông minh”.

Từ trước đến nay người dùng thường vẫn phải đăng nhập các tài khoản bằng ID và Pass thì đề tài này sẽ giúp người dùng đăng nhập thông tin vào hệ thống một cách tự động, liên tục và thông tin đăng nhập rất khó bị đánh cắp hay làm giả.

Nhân tham gia đề tài với nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất cách áp dụng các thuật toán để thực hiện bước định danh người dùng bằng đặc trưng sinh trắc (thông qua dáng đi, giọng nói, khuôn mặt, vân tay...).

Thu khoa 'kep' Dam Nguyen Trong Nhan hinh anh 1

Đàm Nguyễn Trọng Nhân.

Ở giai đoạn đầu tiên, Nhân nghiên cứu và đề xuất hệ thống chứng thực dựa vào dáng đi từ dữ liệu thu thập trong thiết bị gắn trên người như điện thoại di động, đồng hồ thông minh... Nghiên cứu này sau đó được công bố trong bài báo khoa học tại hội nghị ở Mỹ.

Ở giai đoạn thứ 2, Nhân nghiên cứu đặc trưng khuôn mặt và kết quả chính là khóa luận tốt nghiệp của Nhân được hội đồng khoa học đánh giá ở thang điểm 10 tuyệt đối. Công bố này sau đó được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế, độ chính xác của hệ thống do Nhân đề xuất cao hơn 10% so với các công trình công bố trước đó của các nhà khoa học thế giới.

Sau khi tốt nghiệp, Nhân được trường nhận vào làm nghiên cứu viên tại phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo của trường. Đàm Nguyễn Trọng Nhân cho biết anh sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu của mình ở giai đoạn 3 nhằm nâng cao độ chính xác của 2 hệ thống trên khi được sử dụng với những dữ liệu sinh trắc có nhiều nhiễu.

Tháng 1 vừa qua, Nhân được tham gia hội thảo về các thành tựu nghiên cứu mới trong lĩnh vực khoa học máy tính của ĐH Quốc gia Singapore. Ngoài ra còn được học bổng tham quan, thực tập của chính phủ Nhật Bản, Canada. Dự định sắp tới của Nhân là học sau ĐH, tiếp tục theo đuổi con đường học tập và sẽ trở thành nhà nghiên cứu.

Liên tục nhận danh hiệu, bằng khen, nhưng chàng thủ khoa “kép” này cực kỳ khiêm tốn khi nói về những thành công bước đầu của mình.

Về bí quyết học tập, Trọng Nhân chia sẻ anh chỉ cố gắng hết mình trong các môn học, đồng thời được thầy và các bạn hỗ trợ rất nhiều.

“Tôi cũng từng rất bỡ ngỡ với môi trường học mới lúc ở ĐH. Lúc đó, tôi đã tìm đến thầy và các anh chị đi trước để nhận được lời khuyên. Mặc dù có thể dễ dàng tham gia các khóa học về kỹ năng học tập ở bậc ĐH ở bất kỳ đâu, tôi tin tưởng hơn vào kinh nghiệm của các thầy cô và các anh chị đi trước - những người cùng ở trong môi trường giống mình” - Nhân chia sẻ.

Đôi bạn 9X kết nối du học sinh Việt Nam khắp năm châu

Qua việc tổ chức thành công Miss Du học sinh 2015 và làm clip du học sinh chúc tết quê nhà, đôi bạn Hà Duy và Hà Dương đã tạo ra sân chơi kết nối sinh viên Việt trên toàn thế giới.

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thu-khoa-kep-dam-nguyen-trong-nhan-20160205222859909.htm

Theo Đặng Trinh/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Thay doi khau cham thi THPT quoc gia 2019 hinh anh

Thay đổi khâu chấm thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong nội dung đề thi, khâu chấm thi để đảm bảo an toàn, minh bạch, hạn chế kẽ hở sai phạm, gian lận.