Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nữ thư ký hiệu trưởng trường quốc tế từng bỏ lớp, tự học ở nhà

Chưa học xong lớp 9, Nguyễn Yến Nhi (Hà Đông, Hà Nội) tự học tại nhà với lý do đơn giản là ở trường có những điều khiến cô không hài lòng và lãng phí thời gian.

Nguyễn Yến Nhi học tại trường Tiểu học Thực nghiệm đến lớp 3, lớp 4 học trường dân lập, lên cấp hai học tại Olympia School và cấp 3 định thi vào trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Tuy nhiên, chưa học xong lớp 9, cô gái 15 tuổi chọn tự học ở nhà (home school).

Hiện cô vừa là giáo viên đứng lớp, vừa là thư ký của hiệu trưởng người nước ngoài của trường Quốc tế IQ School.

Nu thu ky hieu truong truong quoc te tung bo lop, tu hoc o nha hinh anh 1
Nguyễn Yến Nhi. Ảnh: Tiền Phong.

Họ thấy em lạ lùng

- Chào Yến Nhi, có phải em chán học ở trường nên quyết định tự học ở nhà?

- Em nghĩ kể cả đi làm hay ở nhà nhiều sẽ chán. Việc đi học ở môi trường đó quá lâu đã làm em chán. Tuy nhiên, trường học vẫn là môi trường tốt, dạy em nhiều điều. Những năm học cấp hai của em không lãng phí, nhưng cũng có điều khiến em không hài lòng.

Em may mắn được gia đình định hướng và nhìn nó như một lối thoát. Em cảm thấy mình phù hợp và bước ra.

- Vì sao lớp 9 em quyết định tự học ở nhà mà không đến trường?

- Ngay từ năm lớp 9 được nhà trường hối thúc thi lớp 10, em không làm được điều đấy vì điểm thi không cao so với các bạn trường công lập. Em cảm thấy bị ép buộc. Trong môi trường quốc tế, em phát triển bình thường trong 3 năm, năm cuối em như bị sốc văn hóa và chưa sẵn sàng.

Lúc đó, em được gia đình tác động và thôi thúc. Em đã ôn thi như mọi người và có phương án dự phòng khác. Em nghĩ phương án dự phòng là chuẩn và em đi theo nó.

Em định thi vào cấp ba công lập để cho có thôi và tự nói với bản thân sẽ không học cấp ba ở Việt Nam đâu.

- Em không thích điều gì ở trường và tự học ở nhà liệu có tốt hơn? Sau khi nghỉ học ở trường, bạn bè nói gì với em?

- Em học ở trường quá lâu và có những vấn đề ủ mãi không giải quyết được. Ví dụ, các bạn học có quá nhiều cơ hội và thời cơ nhưng học sinh Việt Nam thụ động nên họ bỏ nhiều thứ. Đó là lãng phí mà em thấy.

Em tiếp xúc nền giáo dục hiện đại, tân tiến, mọi thứ rộng mở hơn và mình có cơ hội học hỏi nhiều thứ, sau đó truyền đạt cho người khác một cách thích nhất.

Các bạn em ở trường quốc tế không quá bất ngờ, bất ngờ là người ở ngoài. Họ thấy em lạ lùng.

Home school cho em là chính mình

- Home school cho em những gì? Khi quyết định dừng việc học ở trường, em có đắn đo nhiều không?

- Em là chính mình và cho em phát huy được nhiều thứ. Em được bố mẹ tác động nên chỉ có nhiệm vụ trả lời thôi. Đó là may mắn, được bố mẹ tạo cảm hứng cho mình.

Em nói với bố mẹ là con tìm được trường học online bên Mỹ rồi. Bất cứ làm việc gì, kể cả em kinh doanh, bố mẹ đều bảo làm đi. Đó là câu em mong muốn nhiều cha mẹ Việt Nam có thể nói với con cái. Từ đó, mình biết cách tìm con đường của chính mình.

- Em có lời khuyên gì cho các bạn muốn tự học ở nhà?

- Các bạn muốn tự học khá khó, vì còn phụ thuộc điều kiện gia đình. Điều đầu tiên các bạn cần tự chủ động trong cuộc sống của mình, tự tìm cái mới và truyền đạt đến gia đình thường xuyên. Nếu các bạn bằng tuổi em, em nghĩ khó thuyết phục được bố mẹ.

“Bố mẹ ơi con muốn học ở nhà"; “Không! con làm gì có đủ khả năng, thân con chưa lo xong, con nghĩ gì vậy”. Em đã nói chuyện và nhiều bạn em nhận được câu trả lời như vậy. Phụ huynh hãy để con cái quyết định mọi thứ khi thấy phù hợp và sẵn sàng, không thể lúc nào ở bên con và chăm sóc từng thứ một.

Nu thu ky hieu truong truong quoc te tung bo lop, tu hoc o nha hinh anh 2
Yến Nhi tự học ở nhà do chán môi trường học đường. Ảnh: Tiền Phong.

- Bố mẹ có phải nhắc nhở em trong học tập và liệu quyết định học tại nhà có điên rồ?

- Từ năm lớp một và cả quãng đời đi học của em, bố mẹ chưa bao giờ nhắc em làm bài tập một lần nào.

Em không nghĩ học tại nhà là điên rồ. Nó xứng đáng gọi là thứ quý giá. Nó đến với em không biết trước.

Đó là quyết định đắt giá bởi vì không có nó em không được như bây giờ. Có nó, em lĩnh hội được nhiều thứ.

- Lịch hàng ngày của em như thế nào?

- Em học buổi sáng, làm buổi chiều, tối về quây quần với gia đình, chơi và dạy các em học. 20h-22h, em quay lại cơ quan, ngồi học hoặc làm việc. Thời gian còn lại, em học những gì mình muốn.

Ngoài học theo chương trình của trường bên Mỹ, em đang học sâu hơn về nhiếp ảnh phim và đàn accordion. Về sở thích các môn khác, em tự mua sách đọc. Môn em cần gia sư duy nhất là đàn Accordion.

- Em đang yêu?

- Em đang yêu nhiều thứ.

Học tiếng Anh từ khi 3 tuổi, tự học thêm 6-7 ngoại ngữ khác

- Em biết nhiều ngoại ngữ không và thích môn học nào nhất?

- Em có thể nói thuần thục và bài bản tiếng Anh. Tiếng Nhật, Hindu, Pháp và một vài tiếng khác, em đọc và hát được. Ngoại ngữ hấp dẫn em thường qua con đường âm nhạc. 6-7 ngoại ngữ hấp dẫn em và em thường tự học.

Được học ngoại ngữ từ sớm là một may mắn, giống như mầm cây. Nhưng từ cấp một, cấp hai, cái mầm ấy chưa thực sự nảy do môi trường học. Em thay đổi môi trường tự học, phải thích ứng và có động lực hơn. Từ đó, kỹ năng tốt hơn hẳn.

Môn nào em cũng thích vì bản thân biết rất nhiều thứ và mỗi thứ biết một ít. Ví dụ, em thích nhân chủng học và tâm lý học. Em đọc sách, tự viết, đọc bài trên forum, nghe bố nói.

- Trường học online ở bên Mỹ do em hay bố mẹ chọn? Em có thể chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng những khóa học này?

- Bố em là người giỏi nhưng được đào tạo môi trường Việt Nam nên tiếng Anh không tốt. Bố nói cho em, em chủ động lên mạng tìm. Học phí bố mẹ giúp đỡ. Em có học bổng 45%.

Để xin học bổng, em chuẩn bị từ sớm. Năm 11 tuổi, em đã có công việc đầu tiên, bản thân biết mình cần, muốn gì. Các bạn khác thi IELTS, GPA có điểm cao ngất ngưởng, em không làm được điều đấy. Tư duy hàn lâm của em không tốt. Vì thế, năm 11 tuổi, em đã tìm hiểu và học những kỹ năng khác.Em đưa vào CV, nộp vào nhà trường, họ thấy phù hợp và cấp học bổng.

Nu thu ky hieu truong truong quoc te tung bo lop, tu hoc o nha hinh anh 3
Nguyễn Yến Nhi có sở thích nhiếp ảnh. Ảnh: Tiền Phong.

- Em thấy kỹ năng nào của mình nổi trội, đã dự cuộc thi nào tầm quốc tế chưa và có đoạt giải không?

- Đó là kỹ năng nói chuyện, thuyết trình, giảng dạy, đọc sách... Ngoài ra, em hiểu biết về nhiếp ảnh, hội họa, thiết kế, cảm âm nhạc cụ. Khi cho vào dàn nhạc bán chuyên nghiệp, em có thể chơi được.

Em dự thi Canon Maraton, là cuộc thi nhiếp ảnh nhiều người biết, mỗi năm được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khoảng 3.000-5.000 người tham gia hàng năm.

Hai năm liên tiếp, em được giải. Giải người chụp ảnh nhỏ tuổi nhất (khi đó 13 và 14 tuổi). Trong 5.000 người, em là người nhỏ tuổi nhất.

- Sau này, em muốn làm công việc gì? Em thấy có đủ thời gian để làm hết công việc mình yêu thích không?

- Em muốn nhiều thứ, làm nghề tạo cảm hứng cho mọi người. Em muốn trở  thành nhiếp ảnh gia, ca sĩ, họa sĩ hay nhà giáo dục, tâm lý. Thời điểm này, em thích nghề liên quan tâm lý.

Em không bắt buộc phải làm tất cả mọi thứ trong 24 tiếng. Nó như kiểu mình yêu ấy, mỗi lúc em giành thời gian một chút.

> Chủ đề: Học tại nhà
Hai anh em nghỉ học phổ thông, tự học ở nhà Câu chuyện 2 anh em Đặng Nhật Anh và Đặng Thái Anh ở TP.HCM được gia đình cho nghỉ học phổ thông để tự học ở nhà đang được xã hội quan tâm.

- Em có muốn quay lại học ở trường không? Nếu không học tại nhà, em sẽ du học?

- Em không muốn trở lại trường. Em chọn phương pháp này như lối thoát cho bản thân sau khi đã tồn tại trong đó quá lâu. Nếu quay lại làm người hướng dẫn, tình nguyện viên, em sẵn sàng nhưng để hòa đồng với môi trường thì em sẵn sàng nói không.

Bố mẹ đồng ý cho em du học bất kỳ lúc nào nếu tìm được học bổng. Em không dám tự đi với tiền của bố mẹ, vì còn các em nữa.

Việt Nam chưa có quy chế về bỏ trường phổ thông, tự học ở nhà

Dạy học tại nhà là hình thức mới xuất hiện những năm gần đây tại Việt Nam, nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số chuyên gia cho rằng hiện chưa có quy chế cho tự học tại nhà.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/thu-ki-hieu-truong-truong-quoc-te-chi-hoc-het-lop-9-tu-hoc-nhu-mot-loi-thoat-1146701.tpo

Theo Đỗ Hợp / Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Trai Dat ban duoc bao nhieu tien? hinh anh

Trái Đất bán được bao nhiêu tiền?

Trái Đất được cho là nơi duy nhất có sự sống tồn tại trong Hệ Mặt Trời nên rất có giá trị. Nhưng nếu những người ngoài hành tinh muốn mua, Trái Đất sẽ đáng giá bao nhiêu?