Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thủ lĩnh IS chạy từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Libya

Thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã di chuyển sang Libya để thoát khỏi những vụ săn lùng của cơ quan tình báo Iraq.

Thu linh IS chay tu Tho Nhi Ky sang Libya hinh anh 1
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS. Ảnh: AP

Các nguồn tin ở Libya cho biết, al-Baghdadi đã đến thành phố Sirte, quê hương của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Nhóm phiến quân Takfiri thuộc IS kiểm soát khu vực này, Fars News đưa tin.

Gần đây, các quan chức tình báo Libya thông báo, IS đang tăng cường hiện diện ở nước này và thiết lập một căn cứ quân sự mới ở Sirte. Thủ lĩnh IS kêu gọi các lực lượng khủng bố tập trung về Libya để đánh chiếm mỏ dầu cũng như nhà máy lọc dầu ở gần Sirte và xa hơn nữa là tấn công Italy.

Theo báo cáo vào đầu năm nay, thủ lĩnh IS thường xuyên di chuyển giữa hai thành phố Mosul của Iraq và Raqqa của Syria. Đây được coi là thành trì của nhóm khủng bố.

Vào tháng 10, đoàn xe chở al-Baghdadi bị trúng bom của lực lượng không quân Iraq khi y đang trên đường tới Al-Karable để tham dự cuộc họp với các chỉ huy của tổ chức. Al-Baghdadi bị thương nặng và được đưa tới Raqqa để phẫu thuật. Vài ngày sau đó, y được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục điều trị.

Al-Baghdadi phải sống chui lủi, luôn bị đe dọa và săn lùng. Nhóm khủng bố IS do y lãnh đạo đang phải chịu những đợt không kích lớn của không quân các nước ở cả phía tây Iraq và phía đông Syria.

Đoàn xe của thủ lĩnh IS bị không kích

Giới chức quân sự Iraq cho biết quân đội nước này hôm nay đã ném bom đoàn xe chở thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang di chuyển ở khu vực phía tây đất nước.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Trung Đông Thế giới