Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela tìm cách 'bắt tay' với quân đội Mỹ

Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela nói đã chỉ đạo đặc phái viên chính trị ở Washington lập tức thiết lập quan hệ với quân đội Mỹ, nhằm tăng áp lực buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và "tổng thống" tự xưng của phe đối lập tại Venezuela, ngày 11/5 thông báo ông đã yêu cầu ông Carlos Vecchio thiết lập kênh liên lạc trực tiếp hướng đến việc phối hợp quân sự với Washington. Vecchio được chính quyền Tổng thống Donald Trump công nhận là đại sứ của Venezuela tại Mỹ, theo AP.

Ông Guaido đưa ra tuyên bố trên sau khi kết thúc một cuộc tuần hành mới. Đây được xem là lời kêu gọi giúp đỡ công khai mạnh mẽ nhất của phe đối lập gửi đến phía Mỹ, đòi sự can thiệp sâu hơn vào tình hình khủng hoảng tại Venezuela.

Thông điệp của ông Guaido tương đồng với những cảnh báo thời gian qua của Tổng thống Trump và nhóm cố vấn. Washington từng thông báo đang cân nhắc mọi phương án và sẵn sàng có hành động quân sự tại Venezuela. Tuy nhiên, giới quan sát dự đoán cả Mỹ lẫn phe đối lập đều không mấy hứng thú với viễn cảnh này.

Hôm 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc Mỹ điều một tàu tuần duyên xâm nhập lãnh hải quốc gia Nam Mỹ mà không đưa ra bằng chứng. Ông nói hải quân Venezuela đã đẩy lùi tàu đối phương khỏi vùng biển.

Thu linh phe doi lap Venezuela tim cach 'bat tay' voi quan doi My hinh anh 1
Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido muốn tạo kênh liên lạc với quân đội Mỹ, tăng sức ép lên ông Maduro. Ảnh: Getty.

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Phương Nam (SOUTHCOM) của Mỹ, đô đốc Craig Faller, khẳng định ông sẵn sàng hỗ trợ ông Guaido. Ông nói đang "trông chờ thảo luận cách hỗ trợ vai trò tương lai của những chỉ huy quân sự Venezuela lựa chọn đúng đắn, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và khôi phục trật tự hiến pháp".

Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói sẽ sớm có cuộc gặp với các nhân vật trong quân đội Mỹ. Ông tự tin những động thái mới sẽ "tạo được sức ép cần thiếp" chấm dứt việc nắm quyền của Tổng thống Maduro.

Ông Juan Guaido cũng tuyên bố ông có quyền "mời" quân đội nước ngoài can thiệp vì đã tự xưng là "tổng thống" của Venezuela. Ông khẳng định sự can thiệp quân sự từ bên ngoài nếu diễn ra thì nên được xem là "hợp tác".

Giới quan sát nhận định ông Guaido đang đánh mất dần sự ủng hộ của người dân sau cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4. Những cuộc biều tình của phe đối lập từ chỗ hàng nghìn người tham gia đến hôm 9/5 chỉ còn vài trăm người.

Ông Maduro kêu gọi quân đội 'sẵn sàng bảo vệ tổ quốc'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 4/5 kêu gọi các quân nhân nước này sẵn sàng bảo vệ "mảnh đất linh thiêng" trước khả năng Mỹ có hành động quân sự.

Đàm phán bí mật đổ vỡ, Mỹ bối rối sau đảo chính bất thành ở Venezuela

Quan chức Mỹ cho biết phe đối lập đàm phán ở hậu trường với các nhân vật cấp cao trong chính phủ Venezuela nhiều tháng trước đảo chính nhưng lại thất bại vào phút chót.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Day co the la vu khi bi mat cua Huawei hinh anh

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

1 17

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.