Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thủ lĩnh tài chính của IS bị tiêu diệt

Chính phủ Mỹ xác nhận thủ lĩnh tài chính Abu Saleh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Thu linh tai chinh cua IS bi tieu diet hinh anh 1
Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết, Abu Salah, thành viên cấp cao, giàu kinh nghiệm nhất của nhóm khủng bố, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần đây của liên quân. Tên này được mệnh danh là thủ lĩnh tài chính của IS.

Ngoài Abu Saleh, hai thủ lĩnh khác cũng thiệt mạng là Aby Maryam, lãnh đạo cấp cao của mạng lưới tống tiền và Abu al-Rahman Tunisi, phụ trách vận chuyển thông tin, người và vũ khí của IS.

Brett McGurk, đại diện đặc biệt của tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS tuyên bố, cả 3 tên thiệt mạng trong cuộc không kích tại khu vực Tal Afar, Iraq hồi cuối tháng 11. Đây là một phần trong chiến dịch nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng tài chính của nhóm khủng bố.

Khoảng giữa tháng 11, Mỹ bắt đầu nhắm vào 116 xe tải chở dầu của IS ở Syria. Đây là một phần chiến dịch làm gián đoạn nguồn doanh thu để hỗ trợ các hoạt động khủng bố của IS. Các chuyên gia ước tính, nhóm khủng bố thu về khoảng 40 triệu USD mỗi tháng từ việc khai thác và bán dầu thô.

Thủ lĩnh IS chạy từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Libya

Thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã di chuyển sang Libya để thoát khỏi những vụ săn lùng của cơ quan tình báo Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Thế giới