Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thu nhập 100 triệu đồng/năm từ vườn 3 tầng

Chăn nuôi trong khu vườn chỉ rộng 700 m2, một thanh niên 26 tuổi đã có thu nhập 100 triệu đồng trong năm 2012.

Thu nhập 100 triệu đồng/năm từ vườn 3 tầng

Chăn nuôi trong khu vườn chỉ rộng 700 m2, một thanh niên 26 tuổi đã có thu nhập 100 triệu đồng trong năm 2012.

Chủ nhân khu vườn đó là anh Lê Văn Tứ ở thôn Phước Thung, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, Bình Định. Tốt nghiệp trường đại học Đà Lạt, chuyên ngành công nghệ sinh học vào năm 2009, Tứ được nhận ngay vào làm trợ lý tổng giám đốc cho một công ty sản xuất hoa ly ly ở Đà Lạt. Thu nhập cao nhưng 2 năm sau, Tứ xin nghỉ việc về quê để thực hiện ước mơ từ thời sinh viên là làm giàu bằng trồng trọt, chăn nuôi.

 Thu nhap 100 trieu dong/nam tu vuon 3 tang hinh anh 1
Anh Tứ (trái) bên hồ nuôi lươn.

Với khu vườn sẵn có của gia đình, Tứ đầu tư nuôi 1.000 con gà thả vườn. Lứa nuôi đầu tiên này giúp anh thu lãi được 10 triệu đồng. Lứa thứ 2, anh tăng đàn gà lên 1.500 con, lứa thứ 3 nuôi 2.000 con… Ban đầu, việc tiêu thụ có khó khăn đôi chút nhưng Tứ liên hệ ngay với các lò mổ nhỏ, các quán cơm, quán nhậu tại địa phương để tìm mối bán gà ổn định. Tứ tận dụng phân gà, đất, lá cây ủ ẩm… để nuôi 60 m2 trùn quế làm thức ăn cho gà. “Mỗi lứa tôi nuôi khoảng 100 ngày thì gà nặng bình quân 1,2 kg/con. Mỗi tháng xuất 300 con, giá ổn định 70.000 đồng/kg, tuy lời không nhiều nhưng đồng lãi chắc ăn như bắp”, Tứ nói.

Có kha khá vốn trong tay, Tứ vào Tiền Giang mua lươn về nuôi. Mỗi lứa anh nuôi khoảng 1.000 con lươn và được các quán ăn ở thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ) đặt mua sạch. Anh tiếp tục thử nghiệm và nuôi thành công rắn ráo trâu, tắc kè...

Hiện Tứ đã xây dựng khu vườn 700 m2 của mình thành 3 tầng canh tác, chăn nuôi. Tầng 1 là ao nuôi lươn, thả bèo, nuôi trùn quế. Tầng 2 nuôi gà, phân gà làm thức ăn cho lươn, trùn. Tầng 3 trồng giàn đỗ rồng hoặc khổ qua… để che bóng mát cho các vật nuôi bên dưới. Năm 2012, khu vườn 3 tầng của Tứ đem lại doanh thu hơn 100 triệu đồng, trừ đi các khoản chi phí lãi gần 70 triệu đồng.

Anh Phạm Duy Linh, Bí thư Đoàn xã Mỹ Phong cho biết: “Khu vườn 3 tầng của anh Tứ đang là điểm tham quan, học tập của các cấp Hội Nông dân, huyện đoàn Phù Mỹ, tỉnh đoàn Bình Định... Anh Tứ đang có ý định thuê lại 1,5 ha đất bãi bồi của xã để xây dựng thêm nhiều mô hình vườn 3 tầng. Rất mong các cấp tạo điều kiện về vốn, thủ tục hành chính để anh Tứ có thể phát triển mô hình kinh tế của mình, qua đó làm tấm giương sáng cho các đoàn viên khác noi theo”.

Theo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Bạn có thể quan tâm