M

Thu nhập cao hơn nếu bố mẹ giàu

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng dù cùng tốt nghiệp một trường đại học, những người có bố mẹ giàu thường kiếm nhiều tiền hơn so với bạn bè có xuất thân từ gia đình nghèo.

Một thập kỷ sau khi tốt nghiệp, khoảng cách về thu nhập hàng năm giữa những người xuất thân từ gia đình giàu có với những người xuất thân từ gia đình nghèo hơn là khoảng 11.400 USD đối với nam giới và 7.600 USD đối với nữ giới trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2013.

Thậm chí, cùng chuyên ngành trong một trường, khoảng cách thu nhập là 10%, Bloomberg đưa tin.

Thu nhap cao hon neu bo me giau hinh anh 1
Thu nhập của gia đình vẫn ảnh hưởng tới sức kiếm tiền của con người ngay cả khi họ ở độ 30 tuổi và sau 10 năm tốt nghiệp. Ảnh: Reuters

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đến từ 4 viện nghiên cứu và trường đại học của Mỹ và Anh (gồm Viện Nghiên cứu Tài chính London, Đại học Harvard của Mỹ, Đại học Cambridge và Viện Giáo dục của Anh) đã phối hợp phân tích các bản khai thuế và hồ sơ cho sinh viên vay của 260.000 cử nhân đã tốt nghiệp.

"Những lợi thế khi xuất thân từ một gia đình có thu nhập cao vẫn ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền của con người trong thị trường lao động ngay cả khi họ đã ở độ tuổi 30. Đây là một nghiên cứu quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách", Jack Britton, một nhà kinh tế nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tài chính London – một trong những tổ chức tham gia vào nghiên cứu này, nói.

Tất nhiên, thu nhập gia đình không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chuyện kiếm tiền của họ trong tương lai. Các nhà nghiên cứu phát hiện, chuyện tốt nghiệp tại trường đại học nào cũng dẫn đến những "khác biệt lớn".

Các sinh viên đến từ 3 trường hàng đầu của Anh có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn những sinh viên đến từ các trường khác. 

10 năm sau khi tốt nghiệp, hơn 10% nam sinh của các trường Cambridge, Oxford và Trường Kinh tế London kiếm được hơn 142.000 USD một năm. Riêng Trường Kinh tế London là đơn vị duy nhất có hơn 10% nữ sinh thu nhập trên 142.000 USD một năm.

Ngành học của sinh viên cũng ảnh hưởng đến chuyện kiếm tiền. Những sinh viên học y khoa có mức thu nhập cao nhất, tiếp đến là sinh viên kinh tế. Những người học về nghệ thuật sáng tạo không kiếm nhiều hơn những người không học đại học.

Tại Mỹ, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người xuất thân từ các gia đình giàu có có nhiều khả năng tốt nghiệp cử nhân hơn những người xuất thân nghèo khó.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh