Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thử tài làm Sherlock Holmes của bạn

Những câu hỏi đố vui của Bright Side dưới đây giúp bạn khám phá bản thân và kiểm tra kỹ năng điều tra của chính mình. Rất có thể, bạn sẽ đủ khả năng trở thành một thám tử thực thụ.

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 1

Vụ án số 1: Phạm nhân Jack đang lên kế hoạch để vượt ngục. Nơi anh ta bị giam giữ là căn phòng nhỏ hẹp, có cửa sổ được đặt ở phía trên cao, không ai có thể với tới. Vài cây cỏ dại mọc trên nền đất đá. Trong điều kiện giam giữ thiếu thốn, Jack không được cung cấp đồ ăn và thức uống. Anh ta chỉ có 2 ngày để thực hiện cuộc đào tẩu khỏi nhà giam. Thất bại, Jack có thể thiệt mạng. Tuy nhiên, đào đường hầm là phương án bất khả thi bởi nó phải tốn hơn 2 ngày. Nếu là một thám tử, bạn nhận định Jack đã vượt ngục bằng cách nào?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 2

Vụ án số 2: Phát hiện ra toàn bộ vòng cổ, trang sức quý giá bị "không cánh mà bay", quý bà Smith hốt hoảng thông báo cho cảnh sát. Sau khi khám nghiệm hiện trường, nhóm điều tra không nhận thấy bất kỳ dấu vết của vụ đột nhập ăn trộm. Tuy nhiên, kính cửa sổ bị đập vỡ, đồ vật nằm vương vãi và sàn nhà xuất hiện nhiều dấu chân bẩn. Ngay ngày hôm sau, bà Smith bị bắt giữ vì đã hoang báo. Bạn có đoán được vì sao không?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 3

Vụ án số 3: Trong buổi học đầu tiên của năm học, giáo viên địa lý bị sát hại bí ẩn. Sau một cuộc điều tra trong phạm vi toàn trường, cảnh sát đã đưa ra danh sách 4 nghi phạm gồm: thợ làm vườn, thầy giáo dạy toán, huấn luyện viên thể dục và thầy hiệu trưởng. Song, họ đều phủ nhận cáo buộc và đưa ra chứng cứ ngoại phạm. Thợ làm vườn khẳng định khi xảy ra vụ án, ông đang chặt cây. Giáo viên dạy toán cho biết đang tổ chức một bài kiểm tra giữa kỳ. Giáo viên thể dục thì nói đang chơi bóng rổ, thầy hiệu trưởng khi ấy đang ở văn phòng. Vậy theo bạn, ai đã giết giáo viên địa lý?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 4

Vụ án số 4: Nạn nhân là người đàn ông sống độc thân trong một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố. Trước đó, anh ta không rời khỏi nhà nửa bước. Hôm thứ 6, bác đưa thư gõ cửa nhưng không ai trả lời. Thấy điều bất thường, ông liền nhòm qua khung cửa sổ và thấy gia chủ nằm bất tỉnh giữa vũng máu. Khi cảnh sát có mặt có mặt ở hiện trường, họ tìm thấy tờ nhật báo hôm thứ 3 cùng 2 chai sữa ấm và 1 chai sữa lạnh. Ngày hôm sau, hung thủ bị bắt giữ.

Cảnh sát đã làm gì để tìm ra sự thật?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 5

Vụ án số 5: Tên giết người hàng loạt bắt cóc một người vô tội và ép anh ta uống 1 trong 2 viên thuốc: một viên vô hại và một viên có thuốc độc. Dù nạn nhân có chọn viên nào thì hắn ta sẽ sẵn sàng uống viên còn lại. Người này uống thuốc bằng nước trong cốc rồi tắt thở. Tuy nhiên, kẻ giết người vẫn sống sót. 

Vậy theo bạn, làm sao để chọn được viên thuốc vô hại?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 6

Vụ án số 6: Một ngày mùa đông, John phát hiện người bạn tử vong ngay tại nhà riêng. Khi được cảnh sát thẩm vấn, John khẳng định lúc đó đi ngang qua nhà Jack và quyết định ghé vào thăm bạn. Anh ta gõ cửa, nhấn chuông một hồi nhưng không thấy động tĩnh gì. Tuy nhiên, John vẫn nhìn thấy ánh sáng le lói trong căn phòng qua khung cửa sổ đóng băng. Anh hà hơi vào cửa kính và nhìn thấy Jack nằm trên sàn nhà. 

Cảnh sát bắt giữ John làm nghi phạm chính, tại sao vậy?

Thu tai lam Sherlock Holmes cua ban hinh anh 7

Vụ án số 7: Một chuyên gia hóa học nổi tiếng bị giết hại tại phòng thí nghiệm của ông. Cảnh sát không tìm thấy manh mối nào, ngoại trừ một mảnh giấy ghi tên các chất hóa học. Vào ngày bị sát hại, nạn nhân chỉ tiếp đón 3 người tại đây là: bà vợ Mary, cháu trai Nicolas và người bạn Johnathan.

Theo bạn, ai là hung thủ thực sự?

Đáp án:

Vụ án số 1: Jack đã dùng xẻng đào đất, chất thành đống cao ngay dưới cửa sổ, đứng lên đó rồi tẩu thoát khỏi nhà giam. 
Vụ án số 2: Cảnh sát chắc chắn bà Smith đã gian lận lời khai, bởi cửa sổ bị phá vỡ từ bên trong. Nếu bị tác động từ bên ngoài, mảnh vỡ nhỏ của cửa kính sẽ nằm vương vãi trên sàn nhà.
Vụ án số 3: Hung thủ là giáo viên dạy toán. Bởi bài kiểm tra giữa kỳ không thể được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm học.
Vụ án số 4: Rõ ràng bác đưa thư chính là kẻ giết người. Ông ta biết rõ rằng không ai trong căn nhà đọc báo vào thứ 4 hay thứ 5, nên cảnh sát chỉ tìm thấy tờ báo hôm thứ 3 tại hiện trường.
Vụ án số 5: Cả 2 viên thuốc đều vô hại. Chất độc ở trong ly nước mà nạn nhân đã uống.
Vụ án số 6: John không thể hà hơi, làm ấm cửa sổ thủy tinh rồi nhìn thấy Jack được, bởi nó thường đóng băng ở bên trong.
Vụ án số 7: Các mảnh giấy đều để lại đầu mối về hung thủ. Nếu kết hợp tên viết tắt của các chất hóa học, bạn sẽ tìm ra câu trả lời: Ni-C-O-La-S.

Sát thủ Zodiac vẫn chưa lộ diện sau hàng chục năm gây án

Kẻ giết người tự nhận là Zodiac hoạt động ở San Francisco, Mỹ những năm 60 và 70 của thế kỷ trước. Hơn 40 năm qua, đặc điểm nhận dạng của hắn vẫn còn là ẩn số.

Chi Lê

Ảnh: Bright Side

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật bốn phương Pháp luật

Xom ngheo tang thuong sau vu ba ba chau bi sat hai hinh anh

Xóm nghèo tang thương sau vụ ba bà cháu bị sát hại

0 1

Chị Trang mặc đồ tang liên tục quỳ sụp xuống bên ba chiếc quan tài cạnh nhau. Hai đứa con nhỏ dại từ giã cõi đời trong hình hài đầy những vết thương khiến tim người mẹ thắt lại.