Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thử thách đánh ghen ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam gây tranh cãi

Nhiều khán giả ác cảm với màn đánh ghen đã gọi đây là “vẽ đường cho hươu chạy”, ám chỉ việc các người đẹp thường có quan hệ tình cảm với đại gia có vợ.

Phạm Hương chê Cẩm Tú chưa thanh lịch khi xử lý màn hắt nước đánh ghen Cẩm Tú đối đáp với "cô bạn gái" của người mẫu Marcus khá khô cứng và thiếu tinh tế khi bị "bắt quả tang" đang nhảy cùng anh này.

Trong tập 3 của chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 phát sóng hôm 14/10, trong thử thách kỹ năng bàn tiệc kiểu Tây, một thí sinh đã đối mặt với tình huống bị hất nước đánh ghen.

Vài ngày sau khi chương trình lên sóng, chi tiết này vẫn gây tranh cãi trên mạng xã hội và báo chí về tính hợp lý. Liệu kỹ năng “xử lý khi bị đánh ghen” có nên được đưa vào một cuộc thi hoa hậu? Về vấn đề này, Zing.vn có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Xuân Trang, người giữ vai trò trưởng ban giám khảo cuộc thi.

Trong vòng thi hôm 14/10, bà Xuân Trang là người hướng dẫn kỹ năng bàn tiệc và ngôn ngữ cơ thể cho top 70 cùng với host Phạm Hương. Còn việc chọn ra các thí sinh được vào top 13 để thi thực hành và chọn ra người chiến thắng của vòng thi đó là vai trò của host Phạm Hương và chuyên gia Phạm Minh Hữu Tiến.

Hoa hậu người Việt Nam có cần học kỹ năng bàn tiệc kiểu Tây?

Theo bà Trang, định nghĩa của ban giám khảo về từ thanh lịch đối với các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 bao gồm các tiêu chí sau: vẻ ngoài thanh lịch, lời lẽ thanh lịch, cách cư xử thanh lịch, ăn uống thanh lịch, ngôn ngữ cơ thể thanh lịch. Sự thanh lịch bắt nguồn từ tâm hồn đẹp và sự hiểu biết về đôi nhân xử thế. 

Bà Xuân Trang cũng là hiệu trưởng trường John Robert Powerschuyên về phát triển cá nhân. Kỹ năng bàn tiệc và các cách ứng xử thanh lịch vận dụng ngôn ngữ cơ thể cũng là nội dung đào tạo tại đây. Về khái niệm “thanh lịch”, bà Xuân Trang cho biết các kỹ năng này hoàn toàn cần thiết trong giao tiếp đối với các hoa hậu.

Thu thach danh ghen o Hoa hau Hoan vu Viet Nam gay tranh cai hinh anh 1
Bà Võ Thị Xuân Trang, trưởng ban giám khảo cuộc thi, trong phần hướng dẫn thí sinh của tập "Tôi thanh lịch".

“Trong và sau cuộc thi, các người đẹp sẽ có những dịp dự tiệc tối cùng ban giám khảo, ban tổ chức hay các nhà tài trợ. Nếu không nắm được kỹ năng bàn tiệc theo chuẩn quốc tế, họ sẽ mất tự tin trong giao tiếp”, bà Xuân Trang nói.

Về câu hỏi các người đẹp là người Việt Nam, vì sao phải học hỏi những kỹ năng bàn tiệc của phương Tây thay vì học hỏi các kỹ năng truyền thống, bà Xuân Trang cho rằng cách sắp xếp của ban tổ chức (BTC) là hợp lý. Bà phân tích: “Hiện nay, tất cả các resort và khách sạn sang trọng, nơi tổ chức những sự kiện và tiệc chiêu đãi lớn ở cả Việt Nam hay nước ngoài, hầu như đều sử dụng dao, muỗng và nĩa thay vì đũa. Vì vậy, các người đẹp buộc phải học kỹ năng sử dụng những món đồ đó”.

Thu thach danh ghen o Hoa hau Hoan vu Viet Nam gay tranh cai hinh anh 2
Bà Xuân Trang và host Phạm Hương góp ý cho thí sinh về kỹ năng bàn tiệc.

“Thanh lịch” là điều khó định nghĩa nhưng có thể cụ thể hóa bằng các kỹ năng, dẫn chứng. Qua vòng thi “Tôi thanh lịch”, BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chỉ có thể đưa ra vài trong số các kỹ năng đó. Đây cũng là những kỹ năng dễ chấm điểm và đánh giá, thuận tiện cho việc chọn ra thí sinh chiến thắng.

Là người dày dạn kinh nghiệm về huấn luyện và làm giám khảo hoa hậu, bà Xuân Trang cho rằng “chân, thiện, mỹ” là điều ai cũng hướng đến .Vì vậy, việc đưa tiêu chí “thanh lịch” thành một vòng thi và huấn luyện các thí sinh hướng đến điều này là rất hợp lý.

“Các thí sinh rất háo hức khi được hướng dẫn các kỹ năng giúp họ trở nên duyên dáng và tự tin hơn trong các bữa tiệc hay sự kiện giao lưu lớn sau này”, bà Xuân Trang cho biết.

Vẽ đường cho hươu chạy?

Mặc dù vậy, trưởng ban giám khảo cũng cho biết bà không chọn các thử thách cho phần thi tiếp theo đó của top 13 được chọn. Trong phần thi này, 13 thí sinh diện trang phục dạ hội và dự tiệc tối kiểu Tây cùng một trong hai khách mời nam của chương trình, ca sĩ Kyo York và người mẫu Marcuz.

Trong bữa tiệc tối đó, họ liên tục đối mặt với nhiều thử thách như nói tiếng Anh, trò chuyện, khiêu vũ, múa, hát, thậm chí một số thử thách khá oái oăm như bị phục vụ làm đổ đồ ăn thức uống lên người, bị hai khách mời nam tranh nhau làm quen, và đỉnh điểm là bị hất nước đánh ghen như trường hợp của thí sinh Cẩm Tú.

Thu thach danh ghen o Hoa hau Hoan vu Viet Nam gay tranh cai hinh anh 3
Thử thách đánh ghen mà thí sinh Cẩm Tú gặp phải. Cô xử lý không tốt và bị Phạm Hương nhận xét "chưa thanh lịch".

Về thử thách đánh ghen, bà Xuân Trang chia sẻ với Zing.vn: “Thí sinh đứng trước tình huống này cũng rất khó xử lý”. Theo bà Trang, tình huống này không phù hợp với văn hóa của người Việt Nam.

Thu thach danh ghen o Hoa hau Hoan vu Viet Nam gay tranh cai hinh anh 4
Thí sinh Thiên Hương cũng gặp phải thử thách hai chàng trai cãi nhau vì mình.

Nhiều khán giả ác cảm với màn đánh ghen đã gọi đây là “vẽ đường cho hươu chạy”, ám chỉ việc các người đẹp thường có quan hệ tình cảm với đại gia có vợ. Bà Xuân Trang cho rằng đây là cách nhìn nhận cực đoan về cuộc thi.

Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ bị 'đánh ghen' trong phần thi bàn tiệc

Trong thử thách tiệc tối cùng người mẫu Marcus, thí sinh Cẩm Tú bị "cô bạn gái" của anh chàng bắt quả tang khi cả hai đang nhảy cùng nhau. Cô bối rối và xử lý chưa tốt.


Mi Ly

Ảnh: BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hoa hậu Sao Việt Giải trí