Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thu thuế Google, Facebook, Grab, Uber: Một mình Cục Thuế làm không nổi

Việc định hình rõ hoạt động thương mại điện tử hay mô hình khác như Facebook, Google, Uber, Grab… vẫn khó khăn nên việc chống thất thu thuế chỉ ngành thuế làm thì không nổi.

Chia sẻ bên lề Hội nghị tổng kết ngành thuế TP.HCM năm 2017, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử là nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Vì vậy, rất cần sự tích cực, gắn kết với ngân hàng để quản trị được việc thanh toán.

Đặc biệt, Tổng Cục thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế giao dịch tiền mặt, phối hợp với nhiều cơ quan khác để kiểm soát giao dịch.

“Chúng tôi nghĩ việc quản lý hoạt động kinh doanh từ Google, Facebook hay Uber, Grab thì một mình Cục Thuế không thể cáng đáng nổi. Các mô hình kinh doanh này mới mẻ nhưng thâm nhập ngày một sâu vào nền kinh tế Việt Nam bằng Internet. Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của họ nên không thể đưa ra giải pháp riêng lẻ kiểm soát, mà cần giải pháp của cả hệ thống”, ông Tâm cho biết.

Thu thue Google, Facebook, Grab, Uber: Mot minh Cuc Thue lam khong noi hinh anh 1
Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

Cũng theo ông Tâm, việc thu thuế các mô hình này không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia lúng túng. Quan điểm của Cục Thuế là không làm khó doanh nghiệp hoạt động, nhưng ai kinh doanh trên địa bàn có phát sinh thu nhập thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật của nước sở tại.

Ngay cả những doanh nghiệp nội địa có liên kết, hợp tác kinh doanh cũng cần chủ động trong cách tính toán và khấu trừ thuế hợp lý. Tránh xảy ra tình trạng các doanh nghiệp loại hình này thiết lập cuộc chơi và doanh nghiệp nội địa lại cho rằng Cục Thuế đẩy khó cho doanh nghiệp.

Cục Thuế hay cơ quan nào cũng không bao giờ bảo hộ cho những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

“Chúng ta vẫn chưa hiểu hết được hoạt động thương mại điện tử nên chưa có đánh giá hay tổng kết nào về dư địa của nó trong tổng thể nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi cảm nhận được thương mại điện tử đã len lỏi trong đời sống nên bắt buộc phải theo dõi, tránh những biến thể tiêu cực”, ông Tâm nói thêm.

Nói về nhiệm vụ thu ngân sách, người đứng đầu Cục Thuế TP.HCM cho biết năm 2017, ngành thuế hoàn thành dự toán trong tình cảnh hết sức khó khăn. Đến năm 2018 lại tiếp tục nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao hơn khoảng 12,5% so với năm trước. Đây là một thách thức cực lớn.

Thu thue Google, Facebook, Grab, Uber: Mot minh Cuc Thue lam khong noi hinh anh 2
Thu thuế và quản lý với hoạt động thương mại điện tử được ngành thuế TP.HCM xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Diệp Sa.

“Năm 2017, thu ngân sách thành phố thực hiện được 238.888 tỷ đồng. Dự toán năm 2018 phải thực hiện 268.780 tỷ đồng. Chúng tôi ý thức được nhiệm vụ này rất khó, nhưng không thể nói không đạt, mà phải quyết tâm bằng được”, ông Tâm chia sẻ.

Để đạt dự toán giao, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ phải tập trung đẩy mạnh cơ chế phối hợp đặc biệt với các ngân hàng, Sở Công Thương, nhằm tuyên truyền vận động thu tốt với các mô hình thương mại điện tử. Cơ quan này cũng ý thức được năm 2018 và các năm tiếp theo, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ chiếm phần lớn trong tổng thể hoạt động kinh tế của thành phố.

Việc quản trị cho được khoản thu từ đất và mua bán bất động sản cũng được ngành thuế đặc biệt coi trọng. Bởi lĩnh vực này thường không được kê khai đầy đủ, việc kê khai có sự chênh lệch giá tối thiểu công bố và giá thị trường rất lớn, để né thuế.

Ngoài ra, quản lý kê khai các nhà thuốc, đơn vị kinh doanh dược phẩm, công tác chống thất thu từ chuyển giá hay giao dịch đáng ngờ cũng được tập trung hơn.

‘Grab vốn 20 tỷ mà 3 năm lỗ 938 tỷ đồng, cũng có thể là trốn thuế’

Đại biểu Phạm Văn Hòa đoàn Đồng Tháp, cho rằng cần làm minh bạch các khoản nộp thuế của các doanh nghiệp để đảm bảo tính cạnh tranh. • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Grab Uber Kinh doanh

Vi sao VFF khong ban ve qua trung gian? hinh anh

Vì sao VFF không bán vé qua trung gian?

VFF là liên đoàn duy nhất trong số 4 nước lọt vào vòng bán kết AFF Cup 2018 trực tiếp xây dựng hệ thống bán vé. Nếu bán qua trung gian, doanh thu bị chia sẻ từ 5 đến 10%.