Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thứ trưởng GD&ĐT: 'Thí sinh đừng nghĩ thi cử quá ghê gớm'

“Thời điểm này thí sinh nên coi thi cử là nhẹ nhàng, đừng nghĩ quá ghê gớm”, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nói trước khi kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu vào sáng 1/7.

Tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo thi của Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng 30/6, Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi với phóng viên trước thềm kỳ thi THPT quốc gia 2016.

- Thưa Thứ trưởng, trước khi kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu vào ngày mai, ông có thông điệp gì gửi thí sinh trên toàn quốc?

- Thời gian này, thí sinh nên nghỉ ngơi dưỡng sức để bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Hơn nữa, thí sinh nên coi việc thi cử nhẹ nhàng, không nên nghĩ những điều quá ghê gớm.

Thu truong GD&DT: 'Thi sinh dung nghi thi cu qua ghe gom' hinh anh 1
Thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục dự thi. Ảnh: Tiến Tuấn.

Về đề thi, thí sinh cũng không nên quá lo lắng. Cấu trúc đề năm nay không khác năm 2015, các em chỉ cần tập trung ôn thi thật tốt. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi không đánh đố, không có những câu hỏi yêu cầu thí sinh phải học thuộc lòng. Sau khi có kết quả, các em dựa vào đó cân nhắc chọn ngành, chọn trường phù hợp sức của mình.

- Sau quá trình thanh, kiểm tra, Thứ trưởng  lưu ý gì với các trường tham gia tổ chức cụm thi?

- Chúng tôi lưu ý các cụm thi, điểm thi cần lưu ý tính minh bạch, công bằng. Vì vậy, công tác an ninh trong kỳ thi đặc biệt phải được quan tâm. Các Hội đồng thi phải chú ý tới trách nhiệm và sự chuyên nghiệp của giám thị.

Năm nay, các cụm thi do các trường đại học chủ trì được tổ chức ở tất cả các địa phương. Vì vậy, một số điểm thi lần đầu tiên tổ chức. Bộ GD&ĐT chỉ đạo, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, phải báo cáo ngay về Ban chỉ đạo thi để xử lý.

Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các địa phương nắm chắc quy chế và có giải pháp, phương án rất chi tiết để xử lý những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

- Dư luận vẫn băn khoăn về tính công bằng giữa các cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp. Nhiều ý kiến lo lắng giám thị ở cụm thi tốt nghiệp sẽ nới lỏng hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

- Bộ GD&ĐT luôn nhận thức được vấn đề đảm bảo công bằng cho kỳ thi. Tất cả các khâu như coi thi, chấm thi, xử lý các tình huống trong đề thi đều được chú trọng.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học, địa phương không phân biệt giữa cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức và cụm thi do trường đại học tổ chức. Sẽ không có chuyện những cụm do sở tổ chức “nhẹ tay” mà trường đại học tổ chức thì chặt chẽ. 

Đối với những cụm thi do sở GD&ĐT, trường đại học lần đầu tiên tổ chức, Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi.

Năm nay, với đề thi chung, cách tổ chức như nhau, việc chấm thi do giảng viên đại học và giáo viên các trường THPT cùng đảm nhận nên đảm bảo công bằng.

- Số cụm thi tăng lên, lượng giáo viên chấm cũng phải tăng lên. Vậy giáo viên địa phương có đủ trình độ để chấm thi, thưa ông?

- Không có chuyện giáo viên không đủ trình độ vẫn chấm thi. Các cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cường giáo viên chứ không có chuyện khoán trắng cho địa phương và các trường.

Thậm chí, ở từng địa phương, chúng tôi đã phải tính tới việc đổi giáo viên chấm chéo, khắc phục tình trạng chấm chặt, chấm lỏng. Tất cả những vấn đề trên Bộ GD&ĐT đã tính toán. Giáo viên ở các cụm vất vả nhưng phải làm vậy để đảm bảo tính khách quan.

5 ngày thi THPT quốc gia diễn ra thế nào? Kỳ thi THPT quốc gia 2016 diễn ra từ ngày 30/6 đến 4/7. Bộ GD&ĐT cho biết, 887.396 thí sinh sẽ làm bài thi tại 120 cụm thi trên cả nước.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Với môn Ngữ văn, đề thi có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ có sự phân hoá cao

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016, diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 tới.

Sĩ tử vội vã trong mưa làm thủ tục thi THPT quốc gia

Sáng 30/6, nhiều phụ huynh dậy sớm đưa thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2016. Hà Nội có mưa lớn còn TP HCM nắng đẹp, thời tiết dễ chịu.

Quyên Quyên ghi

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Dong phuc hoc sinh truoc nam hoc moi: Ngam dang! hinh anh

Đồng phục học sinh trước năm học mới: Ngậm đắng!

0 8 3

Hơn một tháng vào vai nhân sự của đơn vị bán đồng phục, phóng viên chứng kiến thực tế mua bán đồng phục khác xa so với những gì nhà trường và phụ huynh được phép làm.

TP.HCM cong khai khung muc thu cac khoan dau nam hoc hinh anh

TP.HCM công khai khung mức thu các khoản đầu năm học

0 2

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra khung và nội dung thu phí, các đơn vị căn cứ thực tế và nhu cầu của phụ huynh để quyết định việc thu - chi trong năm học mới.