Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thứ trưởng Giáo dục thừa nhận làm bài tập vào SGK gây lãng phí

Ba tuần sau khi khẳng định sách sử dụng một lần chỉ là sách bài tập, tham khảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã thừa nhận về thực trạng viết lên SGK gây lãng phí nhiều năm nay.

Một ngày sau khi PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - chia sẻ với Zing.vn rằng Bộ GD&ĐT và NXB Giáo dục Việt Nam không trả lời về lãng phí SGK là né tránh trách nhiệm, sáng 20/9 Bộ GD&ĐT lập tức gửi văn bản trả lời báo chí.

Trong văn bản này, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT giải thích SGK hiện nay là phiên bản được sử dụng ổn định nhiều năm qua, ngoài các câu hỏi, bài tập truyền thống (bài tự luận), SGK có các dạng bài tập trắc nghiệm như điền chỗ khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi (nối kết)...

Mỹ dùng lại nhiều lần SGK, Việt Nam lãng phí nghìn tỷ đồng mỗi năm

Khác với Việt Nam, học sinh ở nhiều nước được phát hoặc cho mượn sách giáo khoa (SGK), giúp tiết kiệm khoản tiền lớn. SGK điện tử cũng xuất hiện để người học có thêm lựa chọn.

Theo ông Độ, do đặc thù của môn học, ngoài các câu hỏi, bài tập truyền thống, một số SGK, nhất là sách Toán 1, tiếng Anh còn có dạng bài tập trắc nghiệm, điền vào chỗ chấm hoặc ô trống, lựa chọn đúng/sai, nối, khoanh, vẽ, đánh dấu, tô màu... SGK Toán của các nước tiên tiến cũng thiết kế dạng bài học với hình thức như trên.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục khẳng định không yêu cầu học sinh làm bài hay viết trực tiếp vào SGK mà cần làm vào vở viết hoặc vở bài tập nhưng nếu giáo viên không hướng dẫn từ đầu năm học và nhắc nhở thường xuyên, học sinh sẽ có thói quen viết trực tiếp vào SGK, gây lãng phí.

Thông tin ông Độ đưa ra lần này trái ngược hẳn với lần trả lời tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8. Khi đó, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sách chỉ sử dụng một lần là sách bài tập, tham khảo, học sinh viết trực tiếp lời giải, còn SGK vẫn đảm bảo sử dụng lâu dài.

Thu truong Giao duc thua nhan lam bai tap vao SGK gay lang phi hinh anh 1
SGK từ lớp 1 đến lớp 5 đều có phần bài tập để học sinh viết vào sách. Ảnh: Q.Q.

Đề cập tới tình trạng lãng phí sách, Thứ trưởng Độ cho rằng Bộ GD&ĐT xác định SGK cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể dùng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội. Giáo viên nhắc nhở học sinh không viết vào sách để SGK có thể sử dụng được nhiều lần.

Còn về giải pháp đối với NXB Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục mới đang yêu cầu kiểm tra, rà soát đánh giá cụ thể việc in ấn và phát hành SGK để có đề xuất chỉnh sửa cụ thể nhằm hạn chế việc học sinh ghi vào SGK, gây lãng phí.

"Sắp tới, khi biên soạn sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT sẽ quán triệt với các nhà xuất bản tham gia biên soạn SGK và các Hội đồng thẩm định quốc gia về vấn đề này để khắc phục tình trạng học sinh viết vào SGK, tránh lãng phí như hiện nay", ông Độ chia sẻ.

Luật giáo dục 'mở đường' cho tiêu cực sách giáo khoa Theo TS Lê Viết Khuyến, Luật giáo dục hiện hành "mở đường" cho tiêu cực khi quy định "một chương trình, một bộ sách giáo khoa".

Câu chuyện SGK độc quyền và lãng phí diễn ra nhiều năm qua, một lần nữa làm nóng dư luận, thậm chí diễn đàn Quốc hội đầu năm học này.

Mỗi năm, NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT - cơ quan độc quyền về SGK - phát hành hơn 100 triệu bản. Phần lớn chỉ dùng một lần vì học sinh được ghi thẳng vào sách, gây lãng phí nghìn tỷ đồng.

Nếu tính 16 năm độc quyền SGK (bộ sách đang áp dụng được triển khai từ năm 2002, do NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT nắm độc quyền), số tiền lãng phí lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Sau nhiều lần lảng tránh, hiện Bộ GD&ĐT mới lên tiếng về thực trạng lãng phí SGK tồn tại suốt nhiều năm qua. Trong khi đó NXB Giáo dục Việt Nam - nơi in độc quyền 100 triệu bản sách mỗi năm - vẫn chưa phản hồi dù Zing.vn đã nhiều lần liên hệ. 

100 triệu cuốn sách giáo khoa thành giấy vụn, lãng phí nghìn tỷ đồng

Mỗi năm, NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT - cơ quan độc quyền về sách giáo khoa - phát hành hơn 100 triệu bản. Phần lớn sách giáo khoa chỉ dùng một lần, lãng phí nghìn tỷ đồng.


16 năm độc quyền sách giáo khoa, hàng chục nghìn tỷ đồng bị lãng phí

Bộ sách giáo khoa hiện hành được triển khai từ năm 2002, do NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT nắm độc quyền. 16 năm qua, sách giáo khoa gây lãng phí hàng chục nghìn tỷ đồng.Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Nam sinh tu sat vi truot chuc lop truong hinh anh

Nam sinh tự sát vì trượt chức lớp trưởng

0 22

Thất bại trước bạn nữ cùng lớp trong cuộc bầu chọn lớp trưởng, nam sinh lớp 8 ở Ấn Độ đã tự sát. Thi thể của em được phát hiện trên đường ray xe lửa sau một ngày mất tích.

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0 22

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.