Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thứ trưởng Giao thông 'bóc mẽ' chiêu đối phó của cấp dưới

Bất ngờ kiểm tra một số cảng biển tại Hải Phòng ngày cuối tuần, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã “bóc mẽ” việc cấp dưới không thực hiện quy trình kiểm soát tải phương tiện.

Ngày 14/11, sau khi kiểm tra công trường tuyến đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công bất ngờ “vi hành” một số cảng biển trên địa bàn TP Hải Phòng để kiểm tra công tác tải trọng phương tiện​. Đây là nhiệm vụ được ngành giao thông coi là trọng tâm, nhất là ở địa bàn có số lượng xe trọng tải lớn nhiều, hoạt động ngày đêm như ở Hải Phòng.

Tại Cảng dịch vụ dầu khí Đình Vũ, sau khi lặng lẽ theo dõi đường đi lòng vòng của một số phương tiện trong khu vực làm hàng, nhận thấy dấu hiệu nghi vấn việc các phương tiện tại đây không thực hiện cân tải trọng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã kiểm tra tại tất cả các khâu kiểm soát của cảng này.

Thu truong Giao thong 'boc me' chieu doi pho cua cap duoi hinh anh 1
Thứ trưởng Công (áo đen) kiểm tra tại cảng dầu khí Đình Vũ. Ảnh: Nhật Minh.

Ngay cửa ra vào, dù các xe đầu kéo tấp nập vào ra song luồng giữa có bố trí cân điện tử thì không thấy xe nào chạy qua. Chất vấn cán bộ phụ trách, ông Công được trả lời: việc cân hay không là do yêu cầu của chủ hàng chứ cảng không có quyền.

Lập tức, Thứ trưởng rút điện thoại gọi về Cục Đăng kiểm Việt Nam, đọc biển số xe và số rơ moóc yêu cầu cấp dưới cung cấp các thông số về tải trọng mà phương tiện này được phép chở. Tiếp đó, ông yêu cầu bộ phận phụ trách dữ liệu tại cảng trích xuất thông tin các phương tiện vào ra để đối chiếu.

“Tại sao số liệu trên vận đơn không cho thấy tải trọng xe và hàng qua cảng là bao nhiêu, trong khi quy trình bắt buộc các thông số này phải được kiểm soát?", Thứ trưởng Công chất vấn một phó giám đốc đang có mặt tại cảng.

Tuy nhiên, vị này cho biết, ông chỉ là phó giám đốc phụ trách tài chính nên không nắm được quy trình kiểm tra kỹ thuật. Thứ trưởng Công lập tức yêu cầu triệu tập tất cả bộ phận liên quan để hỏi rõ người có trách nhiệm về thủ tục kiểm soát tải trọng phương tiện.

Đáng chú ý, dù quy trình kiểm soát đã được dán ở cửa phòng bộ phận này song cán bộ phụ trách cũng không hề nắm được. Thêm vào đó, hồ sơ văn bản tại cảng cũng thể hiện rằng Bộ GTVT, Cảng vụ Hải Phòng đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp tập huấn quy trình cũng như ban hành chế tài xử lý với cán bộ không thực hiện song công ty này vẫn làm theo kiểu đối phó.

“Bộ đã tổ chức mời các anh lên để hướng dẫn quy trình, ký cam kết về xử lý tải trọng, yêu cầu doanh nghiệp phải tập huấn để từng cán bộ, tuyên truyền cả cho chủ hàng để thực hiện nghiêm việc kiểm soát tải trọng sao các anh không làm?", Thứ trưởng Nguyễn Văn Công bức xúc.

Ông Công sau đó gọi điện thoại yêu cầu Cảng vụ Hải Phòng có mặt ngay trong ngày để lập biên bản vi phạm của đơn vị này, dù 14/11 là ngày thứ 7; đồng thời Cảng vụ cần tổ chức hướng dẫn lại quy trình kiểm soát tải trọng và có biện pháp giám sát, xử lý cảng dịch vụ dầu khí Đình Vũ.

Bộ trưởng Thăng: Xử lý cán bộ nếu xe quá tải lọt trạm cân

“Để xe quá tải có thể lọt trạm cân thì cũng có thể xử lý cán bộ tại trạm. Có như vậy mới giải quyết được vấn đề” – Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Thời sự

Hiem hoa khi dung xe giua duong cao toc hinh anh

Hiểm họa khi dừng xe giữa đường cao tốc

"Dừng xe giữa cao tốc để sửa chữa là hết sức nguy hiểm, chứng tỏ tài xế không học kỹ luật giao thông", lãnh đạo Phòng Quản lý vận hành cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhận định.