Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên lên án cố vấn an ninh của TT Trump

Bà Choe Son Hui nói Triều Tiên "chưa bao giờ mong" ông John Bolton "đưa ra những bình luận hợp lý", và cảnh báo sẽ không có gì tốt nếu quan chức Mỹ tiếp tục có lời lẽ như vậy.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui hôm 20/4 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vì những phát biểu của ông này trong một cuộc phỏng vấn gần đây, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 17/4 (giờ địa phương), ông Bolton nói Mỹ cần phải thấy "dấu hiệu thực sự" rằng Triều Tiên đã sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo hai nước.

Thu truong ngoai giao Trieu Tien len an co van an ninh cua TT Trump hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: AFP.

Ông Bolton được hỏi Mỹ cần điều kiện gì trước cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian tới.

"Chúng tôi chưa bao giờ mong ông Bolton đưa ra những bình luận hợp lý, nhưng ít nhất ông ấy nên nắm được bối cảnh các cuộc đàm phán giữa các quan chức hàng đầu liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần ba vì ông là cố vấn an ninh hàng đầu của Nhà Trắng", bà Choe nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên cảnh báo thêm rằng sẽ không có gì tốt đẹp nếu ông Bolton tiếp tục đưa ra những bình luận không phù hợp như vậy, theo KCNA.

Thu truong ngoai giao Trieu Tien len an co van an ninh cua TT Trump hinh anh 2
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters.

Hai hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim - lần đầu tại Singapore vào tháng 6/2018 và lần hai tại Việt Nam vào tháng 2 - đến nay đã không mang lại nhiều tiến triển trong việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bất chấp việc hai bên cam kết về phi hạt nhân hóa.

Nguyên nhân là hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức tiến hành phi hạt nhân hóa. Trong khi Washington muốn Bình Nhưỡng phải giải giáp toàn bộ kho vũ khí trước rồi mới nới lỏng trừng phạt thì ngược lại Bình Nhưỡng muốn các biện pháp được thực hiện đồng bộ, theo từng giai đoạn.

Trong một phát biểu trước đây, bà Choe từng đe dọa Triều Tiên sẽ ngừng đàm phán với Mỹ nếu chính quyền Trump tiếp tục đưa ra các đòi hỏi "kiểu gangster".

Triều Tiên thử tên lửa mới: Tầm bay ngắn nhưng thông điệp vươn dài

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam, ông Kim Jong Un thực hiện một "canh bạc" thận trọng với Mỹ, vừa muốn giành lại lợi thế đàm phán vừa không muốn khiêu khích ông Trump.

Triều Tiên: Nếu Mỹ muốn nói chuyện, hãy cử ai ‘chín chắn’ hơn Pompeo

Bộ Ngoại giao Triều Tiên kêu gọi một người "cẩn thận và chín chắn" hơn về các vấn đề hạt nhân so với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

My, Han hoan tap tran vi lo ngai virus corona hinh anh

Mỹ, Hàn hoãn tập trận vì lo ngại virus corona

0

Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc tập trận quân sự chung dự định tổ chức vào tháng 3, trong bối cảnh virus corona đang diễn biến phức tạp.

Huawei sap nhan them cu tat tu My hinh anh

Huawei sắp nhận thêm cú tát từ Mỹ

0 8 4

Theo đề xuất của dự thảo mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất hoặc chip từ Mỹ sẽ bắt buộc phải nhận được giấy phép của chính quyền để bán hàng cho Huawei.