Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thứ trưởng Vương Duy Biên làm đạo diễn liên hoan múa rối ở TP.HCM

Các loại hình múa rối độc đáo của Việt Nam sẽ được trình diễn trên các sân khấu tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Múa rối là loại hình văn hóa truyền thống, gắn liền với người dân đồng bằng và trung Bắc Bộ nhiều năm qua. Những chương trình biểu diễn rối nước luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, NSND Vương Duy Biên cho rằng loại hình văn hóa độc đáo này cần mở rộng, giới thiệu đến công chúng nhiều hơn. Vì thế ông đã kêu gọi các đơn vị múa rối trong cả nước tham gia Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam lần thứ 1.  

Thu truong Vuong Duy Bien lam dao dien lien hoan mua roi o TP.HCM hinh anh 1
Múa rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Ảnh: BTC.

Trong 3 ngày từ 16-18/8, Liên hoan nghệ thuật múa rối sẽ được diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM. Ở đây, sân khấu chính gồm rối nước kết hợp rối cạn được chuẩn bị, dàn dựng công phu. Ngoài ra, tại phố đi bộ còn có 5 cụm sân khấu nhỏ với nhiều thể loại múa rối khác nhau như rối dây, rối que, rối hiện đại…

Trong khuôn khổ festival múa rối, ban tổ chức sẽ đưa hơn 1.500 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các mái ấm, nhà mở, khu nuôi dạy trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn thành phố đến thưởng thức các tiết mục. 

Liên hoan múa rối lần này có sự tham gia của Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Cánh Diều, Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai...

Với vai trò Tổng đạo diễn, ông Vương Duy Biên cho biết các sân khấu đặt cạnh nhau ở phố đi bộ thuận tiện cho sự di chuyển của khán giả nhưng không có sự lộn xộn vì mỗi sân khấu sẽ diễn giờ khác nhau.

Đặc biệt, trước mỗi buổi biểu diễn, các nghệ sĩ múa rối sẽ diễu hành trên phố đi bộ cùng các nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, nhóm nhạc… Xen kẽ và kết hợp với các buổi biểu diễn múa rối là phần hát của dàn đồng ca nhí.

Thu truong Vuong Duy Bien lam dao dien lien hoan mua roi o TP.HCM hinh anh 2
Ông Vương Duy Biên làm tổng đạo diễn festival múa rối Việt Nam. 

Nói về quyết định làm tổng đạo diễn Festival múa rối lần này, ông Vương Duy Biên chia sẻ: "Tôi tham gia nhiều liên hoan múa rối trên thế giới và họ đã được đông đảo khán giả quan tâm. Còn ở Việt Nam, loại hình này có từ nhiều thế kỷ qua nhưng chưa từng có một liên hoan lớn. Biểu diễn trong nhà hát sẽ hạn chế đối tượng tiếp cận với múa rối, tại sao không mang loại hình nghệ thuật độc đáo này đến gần với công chúng hơn. Và địa điểm không đâu phù hợp bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ".

Ở vai trò nhà lãnh đạo nhưng tham gia trực tiếp xây dựng và dàn dựng một festival múa rối, thứ trưởng cho biết ông không bị bất cứ áp lực nào. Ông vốn xuất thân từ nhà hát múa rối Việt Nam, am hiểu và tâm huyết với nghệ thuật múa rối của dân tộc hàng chục năm qua.

Hải Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh

Di nhan nao manh nhat trong loat phim ‘X-Men’? hinh anh

Dị nhân nào mạnh nhất trong loạt phim ‘X-Men’?

0

Wolverine, Magneto, Giáo sư X hay Apocalypse là những dị nhân đã chứng tỏ được sức mạnh. Tuy nhiên, nếu đứng riêng rẽ, họ đều không thể bì lại Jean Grey / Dark Phoenix.