M

Thủ tướng Australia cảnh báo TQ không nên vi phạm luật

Tân thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cảnh báo Trung Quốc về hành vi bành trướng gây khiêu khích, nhấn mạnh Bắc Kinh không thể dùng sức mạnh phủ nhận quyền lãnh thổ nước khác.

Tân thủ tướng <a href=Australia Turnbull. Ảnh: SMH" />
Tân thủ tướng Australia Turnbull. Ảnh: SMH

Buổi trả lời phỏng vấn ngày 23/10 với hãng tin Fairfax Media là một trong những cuộc phỏng vấn lớn của ông Turnbull từ sau khi trở thành thủ tướng Australia. Nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Canberra hoan nghênh việc đạt thỏa thuận thương mại tự do với Bắc Kinh; trước khi ông Turnbull tham dự hàng loạt cuộc họp cùng lãnh đạo Trung Quốc, như hội nghị G20, APEC, Thượng đỉnh Đông Á...

Tuy nhấn mạnh quan hệ hợp tác thương mại với Trung Quốc, thủ tướng Australia cho biết ông đã trao đổi thẳng thắn với nước này để bày tỏ sự không ủng hộ đối với những hành vi bành trướng của nước này trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

"Chúng ta phải đồng lòng về pháp quyền, vì một trật tự thế giới dựa trên các luật lệ. Điều này có nghĩa, những cường quốc không thể tùy ý hành động theo ý họ. Trật tự thế giới được thiết lập nhằm ngăn việc các nước nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi hành động của các nước lớn, bảo đảm các biện pháp đối với vấn đề quốc tế luôn dựa theo luật", ông Turnbull trả lời Fairfax Media.

Đề cập đến tình hình Biển Đông, thủ tướng Australia nêu quan điểm: "Tôi xin lặp lại nhận định rằng, chính sách của Trung Quốc và những hành động của nước này là phản tác dụng so với mong muốn của Bắc Kinh".

Tuy nhiên, ông Turnbull từ chối bình luận về kế hoạch của Mỹ khi muốn điều tàu hải quân đến vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp trên Biển Đông. "Tôi đã được nghe về thông tin này nhưng tôi xin phép không bình luận. Một điều hiển nhiên rằng tự do hàng hải vô cùng quan trọng", ông Turnbull nói.

'Australia cần cử tàu chiến đến Biển Đông'

Cựu ngoại trưởng Australia, Gareth Evans, cho rằng nước này cần điều tàu chiến đến Biển Đông để phản đối việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trong khu vực.

'Hải quân Mỹ đã sẵn sàng áp sát đảo Trung Quốc xây phi pháp'

Trong cuộc trả lời phỏng vấn AP, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định hải quân đã sẵn sàng áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển ĐôngTrung QuốcThế giới