M

Thủ tướng Australia: TQ đã vượt quá giới hạn ở Biển Đông

Đài RFI đưa tin, khi trả lời phỏng vấn, tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề cập đến hồ sơ Biển Đông và cho rằng Trung Quốc đi quá xa, vượt quá giới hạn.

 Thủ tướng <a href=Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)." />

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Phát biểu trên đài ABC, người đứng đầu Chính phủ Australia đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm của Canberra về vấn đề này. Ông nhấn mạnh sự trỗi dậy của Bắc Kinh không được gây rối loạn, làm mất đi sự hài hòa trong khu vực.

Thủ tướng Australia nói: “Việc đi xa, vượt qua giới hạn trong hồ sơ Biển Đông đã gây ra hậu quả ngược lại với những gì mà Trung Quốc muốn. Theo quan điểm của tôi và của chính phủ, Trung Quốc lẽ ra cần được tư vấn tốt hơn, vì quyền lợi của chính nước này, không vượt qua giới hạn của vấn đề và chính vì thế, đã gây ra sự chống đối các hoạt động của Trung Quốc.”

Ông Turnbull khẳng định Chính phủ Australia cần có cách tiếp cận cân bằng, ngoại giao với Trung Quốc.

Theo tân Thủ tướng Australia, chính lập trường của Trung Quốc đã làm cho các nước nhỏ trong khu vực tìm cách xích lại gần Mỹ hơn.

Điều mà Bắc Kinh cần làm là phải tạo được lòng tin đối với các nước láng giềng để cho họ không còn cảm thấy cần phải có sự hiện diện hùng hậu của quân đội Mỹ trong vùng Tây Thái Bình Dương.

 

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-australia-trung-quoc-da-vuot-qua-gioi-han-o-bien-dong/344879.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới