M

Thủ tướng Cameron cảnh báo IS chuẩn bị tấn công nước Anh

Reuters đưa tin, ngày 29/6, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào nước Anh.

Thủ tướng <a href=Anh David Cameron. (Ảnh: CNN)" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/bpmoqwq1/2015_06_29/zing_cameron.jpg" />
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: CNN

Phát biểu trên đài BBC, ông Cameron nêu rõ: "Có những kẻ tại Iraq và Syria đang âm mưu tiến hành các hành động kinh hoàng tại Anh và những nơi khác, chừng nào IS còn tồn tại ở 2 nước này thì chúng ta còn bị đe dọa".

Còn trong một bài viết trên tờ Daily Telegraph, ông Cameron cũng thể hiện mong muốn chính quyền Anh mạnh tay hơn với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Trước đó, các tay súng Hồi giáo đã sát hại tới 30 du khách người Anh trong cuộc tấn công hôm 26/6 tại Tunisia, được các chính trị gia nước Anh mô tả là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào công dân nước này kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở London năm 2005.

Hiện tại, mối đe dọa khủng bố quốc tế ở Anh được đặt ở mức "nghiêm trọng" - cấp độ cao thứ 2 - tương đương khả năng xảy ra một cuộc tấn công là "rất cao". 

Cảnh sát cho biết đã phát động một trong những chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn nhất trong vòng một thập niên qua sau vụ thảm sát ở Tunisia.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 130.279 km²
  • Dân số: 54.786.300 người (2015)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-cameron-canh-bao-is-chuan-bi-tan-cong-nuoc-anh/330209.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngAnhThế giới