Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Cameron từ chức sau khi Anh rời EU

Sau thất bại trong canh bạc chính trị lớn nhất vì người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/6 đã tuyên bố từ chức.

Trong bài phát biểu vài giờ sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ từ chức trước tháng 10. Ông Cameron nói một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ tiếp quản ghế thủ tướng, sau cuộc họp đảng vào mùa thu này.

Thu tuong Cameron tu chuc sau khi Anh roi EU hinh anh 1
Thủ tướng Anh David Cameron thông báo từ chức ngày 24/6. Ảnh: Reuters

"Chào buổi sáng mọi người. Đất nước chúng ta vừa trải qua một sự kiện thể hiện tính dân chủ quy mô lớn, có lẽ là lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Hơn 33 triệu người dân Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Gibraltar đã cất tiếng nói. Chúng ta nên tự hào vì chúng ta đặt niềm tin vào nhân dân trong những quyết định quan trọng này", ông Cameron mở đầu bài phát biểu.

Giọng nghẹn ngào, Thủ tướng Cameron nói: "Tôi rất yêu quý đất nước này. Tôi vinh hạnh được phụng sự tổ quốc, và sẽ nỗ lực thực hiện mọi cách để giúp nước Anh thành công".

"Tôi nghĩ nước Anh sẽ cần một ban lãnh đạo mới. Tôi không nghĩ rằng mình còn thích hợp để là thuyền trưởng chèo lái đất nước chúng ta. Hiện tại tôi chưa thể đưa ra thời gian chính xác (để từ chức), tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ thêm 3 tháng nữa", ông Cameron phát biểu bên ngoài văn phòng ở Phố Downing.

Ông Cameron gọi kết quả trưng cầu dân ý là "ý chí của nhân dân, và cũng là chỉ đạo phải được thực thi".

Lý giải về việc vẫn giữ chức thủ tướng trong một khoảng thời gian, Thủ tướng Cameron nói: "Tôi tin rằng điều này là vì lợi ích đất nước, cần phải có một giai đoạn ổn định trước khi ban lãnh đạo mới lên nắm quyền. Tân thủ tướng sẽ là người quyết định khi nào thì áp dụng Đạo luật 50, bắt đầu quá trình rời Liên minh châu Âu".

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammon, một trong những người ủng hộ "ở lại", đã cho biết Thủ tướng Cameron "sẽ tiếp tục giữ chức vụ và thực hiện nguyện vọng của nhân dân Anh".

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ngày 24/6 chính thức công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử rằng người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo kết quả cuối cùng, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu cao hơn 4% so với 16,1 triệu người chọn việc ở lại với khối.

Việc Anh rời khỏi EU sẽ là cú giáng mạnh với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới hiện nay với gần nửa tỷ người, chấm dứt mối liên hệ giữa Anh với cựu lục địa suốt 40 năm qua.

Ngay sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, Nghị sĩ Geert Wilders đã kêu gọi Hà Lan tổ chức trưng cầu dân ý để nối gót London rời EU. Trước đó, nhiều người lo ngại việc Anh rời EU sẽ kéo theo hàng loạt quốc gia khác của khối đưa ra quyết định tương tự.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi EU cũng sẽ đặt lại câu hỏi về sự tồn tại của Liên hiệp Anh vì Scotland có thể trưng cầu dân ý lại một lần nữa về việc độc lập khỏi Anh (sau lần thất bại sít sao hồi 2014) vì Scotland buộc phải rời khỏi EU ngoài ý muốn của họ.

David William Donald Cameron sinh ngày 9/10/1966. Ông từng tốt nghiệp hạng ưu với các chuyên ngành Kinh tế chính trị và triết học tại đại học danh tiếng Oxford.

Ông Cameron trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ vào tháng 10/2005. Ngay sau khi Thủ tướng Gordon Brown tuyên bố từ chức, tháng 5/2010, ông Cameron đã được Nữ Hoàng chính thức bổ nhiệm giữ cương vị thủ tướng Anh. Ngay khi nhậm chức, ông cam kết nỗ lực gạt bỏ những bất đồng trong nội bộ chính quyền, hướng tới lợi ích chung của toàn bộ người dân Anh.

Người châu Âu hôn chuyền từ Berlin tới London, chống Brexit Những nụ hôn được trao từ Rome, Berlin, tới Paris và kết thúc ở London nhằm thể hiện một châu Âu thống nhất hơn và góp tiếng nói ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Anh chọn rời EU: Kẻ cười, người khóc

Sau kết quả cuộc trưng cầu ngày 24/6, những người ủng hộ Anh ở lại EU thực sự thất vọng và hoang mang trước tương lai của đất nước, trong khi nhóm ủng hộ rời đi trở nên phấn khích.

Tương lai EU bất định sau quyết định Anh rời khối

Tương lai của EU và Vương quốc Anh trở nên bất định hơn bao giờ hết sau kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi EU.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới