M

Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm

Thủ tướng có chỉ thị yêu cầu các bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan này tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị 13/CT-TTg yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Thời gian qua, các cấp, ngành có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP. Từ khi có Luật ATTP năm 2010, các bộ, ngành đã thực hiện quản lý an toàn theo chuỗi đối với từng ngành hàng, phù hợp thông lệ quốc tế và khắc phục được tình trạng cắt lát, chồng chéo.

Thu tuong chi thi tang cuong quan ly ve an toan thuc pham hinh anh 1
Tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm.

Để đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và tạo bước chuyển biến trong quản lý, bảo đảm ATTP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP. Chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về thực hiện trách nhiệm được giao.

Kiểm tra đột xuất về ATTP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương tăng cường thanh kiểm tra và thực hiện đột xuất đối với ngành hàng được phân công. Quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến ATTP và giải quyết các sự cố về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, phải xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý an toàn thực phẩm.

Trái cây Thái Lan chứa chất độc hại

Kết quả một cuộc kiểm nghiệm mới thực hiện cho thấy có tới 46,6% số mẫu rau củ và hoa quả của Thái Lan chứa chất độc hại cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn cho phép.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm  ATTP. Tập trung điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này.

Trước ngày 20/5, Bộ Tài chính trình Thủ tướng các phương án, kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng cho phép các địa phương sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm hành chính về ATTP. Nếu thực sự cấp bách mới bổ sung kinh phí từ ngân sách nhà nước hoặc bổ sung kinh phí cho việc kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật. Tổ chức, cá nhân vi phạm phải trả chi phí xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.

Trước mắt, ứng trước 90% dự toán chi ngân sách trung ương năm 2016 đã bố trí cho dự án ATTP thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số để các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm ATTP năm 2016. 

Kiên quyết xử lý cán bộ buông lỏng quản lý ATTP

Thủ tướng yêu cầu UBND các cấp chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Xác định đây là nhiệm vụ cấp thiết, cần tập trung chỉ đạo, điều hành.Ưu tiên kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP.

Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ quan nhà nước cấp dưới. Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ký cam kết bảo đảm vệ sinh thực phẩm.

Bắt hàng trăm kg thịt bẩn bán cho các bếp ăn tập thể

Ập vào kiểm tra cửa hàng thực phẩm ở TP HCM, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thịt bẩn. Nhân viên khai thực phẩm này bán cho các quán ăn làm mồi nhậu, bếp ăn tập thể.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

Tập trung chỉ đạo xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

Các địa phương đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn. Hướng dẫn, giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn. Phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện ATTP

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh, thành phố tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP. Thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực và kịp thời về thực phẩm an toàn. Đặc biệt là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm.

Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương thực hiện hiệu quả chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm.

'Không quy được trách nhiệm, cả làng ăn bẩn vẫn vui'

Bí thư TP HCM Đinh La Thăng đề nghị, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn nhiều thì bí thư, chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm chứ không thể chung chung.

Đài Tiếng nói Việt Nam khẩn trương xây dựng, phát sóng chuyên mục về ATTP. Phối hợp với các đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng cường dung lượng, thông tin về ATTP, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ đội biên phòng và các địa phương có cơ chế phù hợp (như đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP. Qua đó xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm. Đồng thời có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Bảo đảm an toàn các loại thực phẩm tươi sống

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 việc bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường cùng các địa phương tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng: Không điều chỉnh mục tiêu 2016

"Chúng ta quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 6,7%, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bộ Công Thương tăng cường quản lý để ngăn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu. Ngăn gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh. Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, NN-PTNT, Công Thương quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng mình quản lý. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về chất đó đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt. Tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng chất sabutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm. Chỉ đạo các địa phương bảo đảm vệ sinh ATTP trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chi-thi-tang-cuong-quan-ly-nha-nuoc-ve-an-toan-thuc-pham/253687.vgp

Theo Phan Hiển/Chính phủ

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội