Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với thủ tướng Czech

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã được thủ tướng Czech tiếp đón trọng thị, trước khi Đoàn cấp cao hai nước có buổi hội đàm.

Sáng 17/4, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Văn phòng Chính phủ Cộng hòa Czech. Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis chủ trì lễ đón.

Thủ tướng Andrej Babis đã đón và bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở nơi đỗ xe khi đoàn xe của Thủ tướng dừng lại ở sảnh chính. Tiếp đó, hai Thủ tướng di chuyển đến đầu hàng danh dự. Quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc lam viec voi thu tuong Czech hinh anh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Czech Andrej Babis. Ảnh: VGP.

Sau phần báo cáo của Đội trưởng đội danh dự, hai Thủ tướng cúi chào quốc kỳ và bắt đầu duyệt đội danh dự. Sau đó, hai nhà lãnh đạo cùng tới chào và giới thiệu thành phần quan chức mỗi bên. Thủ tướng Andrej Babis mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký sổ lưu niệm.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước bắt đầu cuộc hội đàm, xác định trọng tâm hợp tác giữa hai nước thời gian tới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cộng hòa Czech lần này có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh sau 12 năm mới có trao đổi cấp Thủ tướng và trước thềm kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước (2/2/1950 - 2/2/2020).

Quốc gia Trung Âu với dân số hơn 10 triệu người này đã công nhận cộng đồng gốc Việt (khoảng 70.000 người) là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc lam viec voi thu tuong Czech hinh anh 2
Đoàn cấp cao hai nước hội đàm hôm 17/4. Ảnh: VGP.

Kể từ khi kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước (năm 2015) cho đến nay, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Czech tiếp tục đà phát triển trên các lĩnh vực.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng kể. Giai đoạn 5 năm (2014-2018), thương mại song phương đã tăng 68,47%, từ mức 697 triệu USD năm 2014 lên 1,2 tỷ USD năm 2018.

Năm 2018, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36 trong số hơn 200 đối tác của Czech. Nếu tính riêng xuất khẩu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 28 vào Czech. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong 12 thị trường ưu tiên về thương mại của Czech.

Thủ tướng tiếp nhà đầu tư lớn nhất của Czech vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh công ty Home Credit đầu tư vào Việt Nam và chúc mừng công ty làm ăn hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Praha, bắt đầu thăm chính thức CH Czech

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với thủ tướng CH Czech, hội kiến chủ tịch Hạ viện Czech, chào xã giao tổng thống Czech, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Czech.http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Cong-hoa-Czech-chu-tri-le-don-chinh-thuc-Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc/363877.vgp?fbclid=IwAR0yWNROh0GCcKXbdPE32s08gvMxgIbgH3iVXa04DEQyIUaxNA25UenCpy0

Báo chính phủ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

TT Trump khien nguoi Nhat thich thu khi di xem sumo hinh anh

TT Trump khiến người Nhật thích thú khi đi xem sumo

0 6

Nhà thi đấu Ryogoku Kokugikan ở Tokyo với sức chứa 11.500 chỗ ngồi đã không còn chỗ trống trong ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt theo dõi trận đấu cuối cùng của giải mùa hè.